Người dân Ukraine tạm thở phào khi Nga rút quân khỏi biên giới

(Dân trí) - Việc Nga tuyên bố rút một số lực lượng binh sĩ khỏi biên giới "nóng như lửa" với Ukraine đã khiến người dân Ukraine tạm thở phào.

Người dân Ukraine tạm thở phào khi Nga rút quân khỏi biên giới - 1

Cuộc sống của người dân Ukraine vẫn tiếp diễn bình thường bất chấp cảnh báo chiến tranh của Mỹ và phương Tây (Ảnh: ATI)

Theo Guardian, Andriy, một nhân viên ngân hàng 34 tuổi sống ở Kiev, cảm thấy rất nhẹ nhõm với thông báo hôm 15/2 về việc rút quân của Nga.

Với anh, đầu tiên nó mang lại cảm giác rằng, dường như mối đe dọa về một cuộc tấn công tổng lực của Nga vào Ukraine đã giảm đi. Và điều thứ hai thực tế hơn, anh đã thắng màn cá cược với chị gái về động thái của Nga.

Chị gái của anh đã bay đến Ba Lan hôm 12/2 vì lo sợ chiến tranh. "Chị tôi đã đặt vé máy bay đến Ba Lan hôm 12/2 với các con sau khi nghe những tin đồn về mối đe dọa chiến tranh, nhưng tôi không tin, và tôi cũng muốn ở lại vì đã đặt lịch cắt tóc", anh nói khi đi dạo dưới trên con phố trung tâm Khreshchatyk.

"Chúng tôi đã đặt cược về việc liệu Nga có tấn công hay không", anh nói thêm.

Trong những ngày gần đây, nhiều người dân Kiev bày tỏ mối lo lắng về những cảnh báo của Mỹ và phương Tây về việc Nga đang tăng cường quân đội ở biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Nhưng họ cũng như Andriy đều không tin về những cảnh báo của người Mỹ rằng cuộc sống của họ sắp bị gián đoạn bởi những quả tên lửa và cuộc tấn công bằng xe tăng từ Nga.

Các báo cáo về việc các nhà ngoại giao Mỹ phá hủy thiết bị, và tài liệu tại đại sứ quán ở Kiev trước khi rời khỏi thủ đô, gợi nhớ đến những cuộc sơ tán tuyệt vọng khỏi các thành phố đang trên bờ vực bị chiếm đóng.

Nhưng thực tế hầu hết người dân thủ đô Ukraine vẫn duy trì cuộc sống như thường ngày. Vào tối 14/2, các quán bar và nhà hàng chật kín những cặp đôi hẹn hò ngày Valentine. Một ngày sau đó, đường phố vẫn tấp nập người qua lại. Trong ngày 15/2, đường phố tấp nập người qua lại với công việc kinh doanh hàng ngày.

"Kiev vẫn yên bình. Tiền tệ quốc gia ổn định. Nhà hàng và siêu thị đông kín. Những nhà ngoại giao rời đi được bù lại bằng lượng nhà báo đông hơn", cựu nhà ngoại giao Ukraine Olexander Scherba đăng trên Twitter. 

Thật vậy, các phóng viên báo chí và truyền hình trên thế giới đã đến Kiev trong những tuần gần đây, để đưa tin cập nhật thời sự về tình hình ở đây khi Mỹ và phương Tây liên tục cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine.

Việc Nga thông báo đã rút một số binh sĩ ra khỏi khu vực biên giới dường như cho thấy rõ ràng, Moscow ít có khả năng động binh như những gì Washington cảnh báo.

Tuy nhiên, chính phủ Ukraine vẫn cảnh giác. "Chúng tôi ở Ukraine có một quy tắc: không tin những gì chỉ được nghe mà tin những gì được thấy. Nếu Nga thực sự làm đúng như những tuyên bố này, chúng tôi sẽ tin khủng hoảng đã bắt đầu hạ nhiệt", Ngoại trưởng Dmytro Kuleba viết trên Twitter.

Nhưng ngay cả khi Nga rút quân, tin tức về cuộc tấn công mạng nhằm vào một số ngân hàng Ukraine và trang web của Bộ Quốc phòng cũng gây nhiều lo ngại về nguy cơ tấn công mạng. Kiểu tấn công như thế này là điều mà các nhà lãnh đạo Ukraine luôn tin rằng có nhiều khả năng xảy ra hơn so với kịch bản chiến tranh tổng lực mà Nhà Trắng đã cảnh báo.

Bên trong sự bình yên ở thủ đô Kiev những ngày gần đây, nhiều người vẫn lên kế hoạch dự phòng tình huống khẩn cấp khi các bản tin truyền hình địa phương đưa tin về khả năng hành động của Nga.

Thị trưởng Vitaly Klitschko cho biết thành phố đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp điện, hệ thống sưởi và nước sẽ không bị gián đoạn trong trường hợp xảy ra tấn công.

Chính quyền của ông đã công bố bản đồ cho thấy 4.500 hầm trú bom có thể được sử dụng trong trường hợp Kiev bị tấn công. Những hầm trú ẩn này hiện được "ngụy trang" dưới lớp vỏ của những cửa hàng, quán bar, thậm chí là câu lạc bộ thoát y. Một số người đã mua nước và thực phẩm để đề phòng trường hợp bị mắc kẹt trong nhà nhiều ngày.

Trong khi nhiều nhà ngoại giao nước ngoài đã được đưa về nước hoặc sơ tán đến Lviv, ở phía tây đất nước, nhiều cư dân nước ngoài của Kiev đã quyết định phớt lờ những lời cảnh báo, vẫn ở lại Ukraine.

Bryan, một doanh nhân 48 tuổi người Mỹ, cho biết: "Tôi vẫn đang ở bây giờ, đây là một thành phố lớn, ngay cả khi người Nga bắt đầu làm gì đó, tôi không thấy việc ở lại đây là quá nguy hiểm".

Ông cho rằng, thật lạ khi các nhà ngoại giao Mỹ rời đi nhanh như vậy. "Tòa đại sứ đó như pháo đài, chắc chắn họ có nơi an toàn để trú ẩn ở đó".

Đọc thêm