1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Chiến sự giằng co ở Mariupol, Nga kiểm soát thành phố gần Chernobyl

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ukraine cho biết chiến sự ở thành phố Mariupol vẫn diễn ra căng thẳng, trong khi Nga đã giành thêm quyền kiểm soát một thành phố gần nhà máy điện hạt nhân Cherbobyl.

Chiến sự giằng co ở Mariupol, Nga kiểm soát thành phố gần Chernobyl - 1

Tòa nhà ở Mariupol bị phá hủy sau các cuộc giao tranh (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko ngày 26/3 cho hay, tình hình tại thành phố đang bị Nga siết vòng vây vẫn đang rất căng thẳng, khi các cuộc giao tranh đang diễn ra dồn dập ở trung tâm thành phố. 

Mariupol là thành phố đông dân nhất ở khu vực Donbass do phía Ukraine quản lý trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng ngày 24/2. Phần còn lại của Donbass là 2 vùng ly khai mà Nga đã công nhận độc lập từ ngày 21/2.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết, cả Kiev và Moscow đã đạt được đồng thuận về việc mở 10 hành lang nhân đạo vào ngày 26/3 để di tản thường dân ra khỏi các điểm nóng trên tiền tuyến.

Giao tranh giữa phía Nga và Ukraine ở Mariupol đã diễn ra căng thẳng trong suốt những ngày qua. Mariupol đang phải hứng chịu các đợt không kích dữ dội, sau khi chính phủ Ukraine bác bỏ yêu cầu đầu hàng của Nga tại khu vực này.

Các cuộc đàm phán đã được tiến hành nhưng cả Nga và Ukraine hiện vẫn đang cáo buộc lẫn nhau là bên khiến cho các hành lang nhân đạo ở Mariupol không thể hoạt động hiệu quả, dẫn tới việc dân thường vẫn đang kẹt lại dưới cảnh "mưa bom, bão đạn".

Trong khi đó, Thống đốc vùng Kiev Oleksandr Pavlyuk nói rằng, Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố Slavutych, nơi các công nhân của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sinh sống.

Ông Pavlyuk cáo buộc lực lượng Nga kiểm soát bệnh viện ở thành phố này và bắt cóc người đứng đầu Slavutych. Hãng tin Reuters cho biết chưa thể xác minh được thông tin này.

Một ngày trước đó, phía Ukraine nói rằng họ đã đẩy lùi đà tiến của quân đội Nga ở gần thành phố ngày.

Ngày 26/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự, họ đã phá hủy của Ukraine 267 máy bay không người lái (UAV), 207 hệ thống tên lửa phòng không, 1.618 xe tăng và phương tiện bọc thép, 166 bệ phóng rocket đa nòng, 662 khẩu pháo dã chiến và súng cối, và 1.453 xe quân sự đặc chủng.

Theo Reuters, Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine