Chỉ thị của ông Putin ngay sau cuộc điện đàm với ông Joe Biden

(Dân trí) - Ngay sau cuộc điện đàm đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Nga Vlaidmir Putin đã lập tức chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Nga bắt tay vào việc.

Chỉ thị của ông Putin ngay sau cuộc điện đàm với ông Joe Biden - 1
Tổng thống Nga Vlaidmir Putin (Ảnh: TASS)

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Nga tiến hành đàm phán với phía Mỹ về việc ký thỏa thuận gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí Nga - Mỹ hay New START.

"Giao Bộ Ngoại giao Nga tiến hành đàm phán với phía Mỹ về ký thỏa thuận quốc tế với các điều khoản quan trọng đã được chính phủ Liên bang Nga phê duyệt, đảm bảo việc ký kết sau khi hai bên đạt được thỏa thuận", chỉ thị của ông Putin nêu rõ.

Ông Putin cũng chỉ định Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm đại diện chính thức của tổng thống để thảo luận với quốc hội về việc gia hạn New START.

Chỉ thị trên được đưa ra ngay sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Putin và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vào hôm 26/1. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề nóng trong mối quan hệ song phương Nga - Mỹ cũng như các vấn đề quốc tế. Một trong các vấn đề được thảo luận là gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược năm 2010 (New START). Hiệp ước được ký kết năm 2010 này giữa Nga và Mỹ quy định mỗi nước không được phép triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Hiệp ước sẽ hết hạn vào ngày 5/2/2021. Các cuộc đàm phán nhằm gia hạn New START không có tiến triển do dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington muốn cả Trung Quốc tham gia vào hiệp ước. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị này. Theo nguồn thạo tin, nếu đàm phán thành công, hiệp ước New START có thể được gia hạn 5 năm đến 5/2/2026.

Tin liên quan
Đang được quan tâm