Bên trong bức thư Tổng thống Putin gửi ông Biden

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã nhận một bức thư từ Tổng thống Nga Vladimir Putin trước ngày ông nhậm chức.

Bên trong bức thư Tổng thống Putin gửi ông Biden - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Theo thông báo của Điện Kremlin, trong thư gửi ông Biden, Tổng thống Putin đã chúc Tổng thống đắc cử Mỹ một năm mới hạnh phúc. Ông Putin cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Mỹ sẽ cùng nhau xây dựng mối quan hệ chung trên tinh thần "bình đẳng".

Trong thư gửi ông Biden, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng "đại dịch Covid-19 và những thách thức khác mà thế giới phải đối mặt trong năm qua đã khẳng định nhu cầu hợp tác quốc tế rộng rãi".

Ông Putin tuyên bố Nga và Mỹ có thể làm nhiều hơn nữa để tăng cường sự ổn định và an ninh "ở cấp độ khu vực và toàn cầu".

Nhà lãnh đạo Nga cũng chúc Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump "khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng". Tổng thống Putin cũng gửi lời chúc "hạnh phúc và thịnh vượng" đến toàn bộ người dân Mỹ.

Bức thư gửi ông Biden là một trong số những bức thư riêng mà Tổng thống Putin gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Đức Angela Merkel, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 và kế nhiệm ông Trump trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Trump, mối quan hệ Nga - Mỹ đã xấu đi đáng kể. Tuy nhiên, Điện Kremlin vẫn kỳ vọng có thể cải thiện quan hệ song phương. Tổng thống Putin mong muốn hai nước sẽ xem xét các vấn đề liên quan tới kiểm soát vũ khí - nguyên nhân dẫn tới nhiều bất đồng giữa Nga và Mỹ trong những năm vừa qua.

Sau khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi các thỏa thuận quốc tế như Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và Hiệp ước Bầu trời Mở.

Ngày 5/2/2021, 2 tuần sau khi ông Biden nhậm chức, hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân New START sẽ hết hiệu lực. Nga đã nhiều lần yêu cầu ông Trump gia hạn hiệp ước, nhưng đều bị từ chối. Trong khi đó, ông Biden ủng hộ thỏa thuận này, đồng thời công kích Tổng thống Trump vì không hợp tác với Nga.

Bài liên quan
Đang được quan tâm