Nhà Trắng tiết lộ cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin

Minh Phương

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cập đến hàng loạt vấn đề nóng trong quan hệ Washington - Moscow từ cáo buộc tấn công mạng đến cáo buộc can thiệp bầu cử.

Nhà Trắng tiết lộ cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin - 1
Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ thảo luận hàng loạt vấn đề nóng trong quan hệ song phương. (Ảnh: Getty)

AP dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên vào trưa 26/1. Bà Psaki cho hay, ông Biden đã nêu ra những quan ngại của Mỹ về hàng loạt vấn đề, từ việc Nga bắt giữ thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny, cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ và cáo buộc Nga treo thưởng sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

"Mục đích của Tổng thống (Biden) là làm rõ rằng Mỹ sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ lợi ích quốc gia trước các hành động của Nga", bà Psaki nói.

Trong khi đó, Điện Kremlin mô tả cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là "thẳng thắn". Ngoài thảo luận các vấn đề như đại dịch Covid-19, thỏa thuận hạt nhân Iran, vấn đề Ukraine, các vấn đề liên quan đến kinh tế, thương mại, cuộc điện đàm của ông Putin còn đề cập đến phản ứng của Moscow với đề xuất của chính quyền ông Biden nhằm gia hạn hiệp ước vũ khí New START giữa Nga và Mỹ. Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin tin rằng bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ mang lại lợi ích cho cả hai bên và cả thế giới.

Trọng tâm đề cập của hai thông cáo tuy khác nhau nhưng đều khẳng định hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng Nga và Mỹ sẽ nhanh chóng hoàn tất thỏa thuận gia hạn hiệp ước New START trong vài ngày tới trước khi hiệp ước này hết hiệu lực vào tháng sau.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ. Một số quan chức Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết, phía Nga đã chủ động đề nghị cuộc điện đàm này hồi tuần trước.

Trước cuộc điện đàm trên, ông Biden được cho là đã tham vấn các đồng minh châu Âu như lãnh đạo Anh, Pháp, Đức. Ông cũng gọi điện cho Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg để khẳng định cam kết của Mỹ với liên minh này.

Đọc thêm