1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Catalonia dọa kiện chính phủ Tây Ban Nha ra tòa quốc tế

(Dân trí) - Các lãnh đạo chính trị của khu vực Catalonia đang lên kế hoạch khởi kiện chính quyền trung ương Tây Ban Nha ra các tòa án để ngăn chặn quyết định giải tán chính quyền vùng tự trị này.

Các cuộc biểu tình đòi độc lập nổ ra tại Catalonia (Ảnh: Reuters)
Các cuộc biểu tình đòi độc lập nổ ra tại Catalonia (Ảnh: Reuters)

AFP dẫn lời người phát ngôn của chính quyền Catalonia Jordi Turull ngày 24/10 cho biết các đơn kiện sẽ được gửi lên tòa án hiến pháp và tòa án tối cao Tây Ban Nha nhằm phản đối quyết định giải tán chính quyền Catalonia của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Nếu đơn kiện của Catalonia không được các tòa án Tây Ban Nha giải quyết ổn thỏa, chính quyền vùng tự trị này sẽ tiếp tục đệ đơn lên các tòa án quốc tế.

“Chúng tôi sẽ đáp trả một cách cứng rắn. Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các cách ở trong nước trước khi đưa ra tòa án quốc tế nếu cần thiết”, ông Turull cho biết.

Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố sẽ kích hoạt Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha để đặt vùng tự trị Catalonia dưới quyền kiểm soát trực tiếp từ chính quyền trung ương ở thủ đô Madrid. Ngoài ra, Madrid có thể sẽ sa thải Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cũng như chính quyền của ông, đồng thời trao quyền kiểm soát các cơ quan trọng yếu tại Catalonia, trong đó có lực lượng cảnh sát, cho chính quyền Tây Ban Nha.

Thượng viện Tây Ban Nha dự kiến sẽ tổ chức phiên họp vào ngày 27/10 tới để xem xét đề xuất từ chính phủ Tây Ban Nha và bỏ phiếu thông qua vấn đề này. Nếu Thượng viện chính thức thông qua, chính phủ Tây Ban Nha có thể sẽ đặt Catalonia dưới quyền quản lý trực tiếp ngay lập tức.

Cuộc khủng hoảng Catalonia bắt đầu từ ngày 1/10 sau khi chính quyền vùng tự trị này tổ chức cuộc trưng cầu dân ý “bất hợp pháp” và sử dụng kết quả gây tranh cãi này làm cơ sở tuyên bố độc lập vào ngày 10/10. Chính quyền trung ương ở Madrid đã nhiều lần gia hạn chót để Catalonia thay đổi quyết định nhưng không thành công.

Thành Đạt

Tổng hợp