Thứ hai, 04/11/2019 - 10:55

Cái chết của di dân thổi bùng cơn giận dữ tại “điểm nóng” vượt biên sang Anh

Dân trí

Các nhóm cứu trợ đã bày tỏ sự giận dữ về tình trạng “vô nhân đạo” đối với di dân sau cái chết của một người đàn ông Nigeria tại thành phố được coi là “điểm nóng” vượt biên sang Anh.

Cái chết của di dân thổi bùng cơn giận dữ tại “điểm nóng” vượt biên sang Anh - 1

Một lều tạm được dựng gần Calais. (Ảnh: PA)

Cảnh sát tại Calais, Pháp xác nhận một người đàn ông 25 tuổi từ Nigeria đã chết do ngạt khói trong túp lều dựng tạm của anh ta ở Calais. Sự việc xảy ra vào cuối tuần trước khi người đàn ông này thắp lửa trong một hộp thiếc để giữ ấm và chuẩn bị đồ ăn.

Việc khám nghiệm tử thi đã được tiến hành. Đây là trường hợp tử vong thứ ba của một người di cư tại Calais trong năm nay.

Các nhóm cứu trợ đã phản ứng giận dữ sau vụ việc trên. Họ cùng các đảng đối lập cánh tả phản đối sắc lệnh gần đây của thị trưởng Calais cánh hữu nhằm ngăn chặn người di cư tập trung tại trung tâm thành phố trong dịp diễn ra các lễ hội văn hóa vào tháng này.

Các tổ chức từ thiện cho biết sắc lệnh trên đã hạn chế khả năng của họ trong việc phân phát lương thực cho người di cư đang bám trụ tại Calais.

“Cái chết này (của người Nigeria) thực sự mang tính biểu tượng vào thời điểm mà chính quyền địa phương đang tìm cách loại bỏ người di cư cũng như các tình nguyện viên giúp họ ra khỏi trung tâm thành phố với lý do được cho là giữ trật tự công cộng”, Francois Guennoc, thành viên của nhóm cứu trợ l’Auberge des Migrants, cho biết.

Một số đảng phái chính trị tại Pháp, bao gồm đảng Xanh, đảng Xã hội và đảng Nước Pháp Không Khuất Phục, tuyên bố không chấp nhận người di cư, thậm chí gọi họ là “ký sinh trùng” phải ẩn náu hoặc sống chui lủi ở Pháp.

Kể từ khi chính quyền Pháp đóng cửa trại di cư tạm bợ ở Calais vào tháng 10/2016, hàng trăm người đã phải ngủ vật vờ dọc bờ biển trong điều kiện sống tồi tàn.

Cái chết của di dân thổi bùng cơn giận dữ tại “điểm nóng” vượt biên sang Anh - 2

Bản đồ khu vực Calais và eo biển Anh (Ảnh: WSJ)

Thành phố cảng Calais ở Pháp là nơi người di cư thường tập trung để bắt đầu hành trình vượt biên sang Anh. Người nhập cư từ các nơi đổ về Pháp thường chờ trực ở Calais, sau đó lẻn vào các thùng hàng hoặc xe tải đi qua eo biển Manche để vào Anh. Tuy nhiên, đây là hành trình nguy hiểm và nhiều người đã phải bỏ mạng. Do vậy, nhiều người đã sử dụng hình thức di chuyển khác là đi thuyền để vượt qua eo biển từ Pháp sang Anh.

Các tổ chức từ thiện ước tính có từ 400 - 500 người di cư đang sống ở Calais với hy vọng tìm đường sang Anh. Phần lớn những người này là từ Afghanistan, Eritrea, Ethiopia, Iran, Iraq, Pakistan và Sudan.

So với Anh, Pháp là điểm đến kém hấp dẫn hơn trong mắt người di cư, bởi Pháp không có nhiều động thái để giúp người di cư tìm việc làm, đào tạo họ và giúp họ hòa nhập với cộng đồng. Nhiều người nước ngoài cũng không thể chấp nhận cuộc sống khắc nghiệt tại các trại tị nạn ở Pháp, đặc biệt là các chiến dịch truy quét người nhập cư trái phép của cảnh sát Pháp. Do vậy, họ đã tìm cách vượt biên sang Anh.

Antonie Nehr, một điều phối viên của tổ chức Utopia 56 chuyên quản lý các tình nguyện viên giúp đỡ người di cư ở Calais, nhận định điều kiện sống của người di cư tại Calais rất “vô nhân đạo”.

“Mọi người phải sống trong điều kiện bấp bênh và không may là có thể dẫn tới nhiều vụ tử vong”, Nehr cho biết.

Thành Đạt

Theo Guardian

Đáng quan tâm
Mới nhất