Các hãng hàng không châu Á tuân thủ “vùng phòng không” Trung Quốc

(Dân trí) - Giới chức hàng không khu vực châu Á cho biết các hãng hàng không ở đây sẽ thông báo cho phía Trung Quốc kế hoạch bay của mình trước khi tiến vào không phận trên vùng biển tranh chấp với Nhật, vùng mới được giới chức Bắc Kinh đưa vào “khu vực nhận dạng phòng không”.

 
Tàu Nhật và Trung Quốc gần vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư.
Tàu Nhật và Trung Quốc gần vùng biển quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc đã đưa ra “vùng nhận dạng không phận” vào cuối tuần qua. Khu vực rộng bằng 2/3 Vương quốc Anh này bao phủ hầu hết Hoa Đông và vùng trời bên trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư-

hiện đang là trung tâm tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo.

 

Nhật và đồng minh thân cận nhất của mình, Mỹ, kịch liệt chỉ trích động thái của Trung Quốc. Theo các chuyên gia, động thái là nằm thách thức quyền kiểm soát quần đảo của Tokyo.

 

Mặc dù Trung Quốc cho biết các quy định liên quan đến vùng phòng không trên không ảnh hưởng tới “hoạt động bình thường” của các chuyến bay quốc tế, nhưng lại cho biết sẽ có “biện pháp phòng vệ khẩn cấp” đối với máy bay nào không chịu nhận dạng theo yêu cầu của nước này.

 

Theo Hiroko Maeda, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu của Nhật PHP, động thái mới nhất giúp Trung Quốc “quảng bá” được quan điểm Nhật đang mất dần quyền kiếm soát Senkaku/Điếu Ngư.

 

“Trung Quốc đã và đang phái tàu tới khu vực. Rõ ràng Trung Quốc đang cố gắng phá hoại kiểm soát của Nhật đối với quần đảo. Giờ đây họ đang gia tăng nỗ lực đó trên cả bầu trời”, trên quần đảo, ông Maeda nhận định.

 

Trong khi đó, giới chức hàng không dân dụng từ Hồng Kông và Đài Loan đã yêu cầu các máy bay của họ tiến vào khu vực phòng không của Trung Quốc phải gửi kế hoạch bay cho giới chức hàng không Trung Quốc. Một quan chức Bộ Giao thông ở Seoul cho biết, Hàn Quốc cũng sẽ làm điều tương tự. Korean Air cho biết kế hoạch bay của họ sẽ được gửi cho giới chức Trung Quốc nhưng đường bay sẽ không bị ảnh hưởng.

 

Hãng hàng không Singapore, Qantas Airways Ltd cũng cho biết họ sẽ thông báo cho giới chức Trung Quốc về chuyến bay của họ khi đi qua khu vực trên.

 

Các hãng hàng không Nhật hôm nay cho biết sẽ theo quy định do Trung Quốc đặt ra đối với vùng phòng không trên Hoa Đông, mặc dù chính quyền Tokyo kêu gọi họ nên “phớt lờ” chúng.

 

All Nippon Airways (ANA) cho biết từ hôm chủ nhât, họ đã đệ trình kế hoạch bay cho giới chức trách Trung Quốc đối với những máy bay dự kiến bay qua vùng phòng không trên. Chi nhánh của hãng này, Peach Aviation cho biết cũng làm điều tương tự “từ bây giờ”.

 

“Chúng tôi đã thực hiện những biện pháp theo quy định quốc tế”, một phát ngôn viên của ANA cho hay. “An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

 

Trong khi đó Bộ trưởng Giao thông Nhật Akihiro Ota cho rằng tuyên bố của Trung Quốc “không có bất kỳ giá trị nào” và kêu gọi các hãng hàng không Nhật phớ lờ tuyên bố.

 

Hôm qua, Tokyo đã triệu đại sứ Bắc Kinh lên để yêu cầu Trung Quốc rút lại kế hoạch mà theo Nhật là “can thiệp vào tự do của các chuyến bay trên vùng biển quốc tế”. Tuy nhiên, đại sứ Cheng Yongua đã không chấp nhận yêu cầu và cho rằng Tokyo nên rút lại “yêu cầu vô lý” của mình.

 

Vũ Quý

Tổng hợp

 

Đọc thêm