Ca Covid-19 ở Nam Phi tăng gần 7 lần sau một tuần xuất hiện Omicron

(Dân trí) - Sau một tuần phát cảnh báo tới thế giới về biến chủng siêu đột biến Omicron, Nam Phi ghi nhận số ca Covid-19 mới trong ngày tăng mạnh, cao gấp gần 7 lần.

Ca Covid-19 ở Nam Phi tăng gần 7 lần sau một tuần xuất hiện Omicron - 1

Hàng người xếp hàng chờ tiêm chủng ở Johannesburg, Nam Phi (Ảnh: AP).

Wall Street Journal dẫn số liệu từ Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi (NICD) đưa tin, số ca Covid-19 mới ở Nam Phi ghi nhận hôm 1/12 là 8.561 hôm 1/12, tăng gần gấp đôi con số ghi nhận hôm 30/11, 4.373 ca.

Ngày 24/11, số ca mới trong ngày ở Nam Phi là 1.275. Đây là ngày mà họ phát cảnh báo về biến chủng Omicron lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Như vậy, chỉ sau 1 tuần, số ca bệnh mới ghi nhận trong ngày ở Nam Phi đã tăng lên gần 7 lần.

Ngoài ra, tỷ lệ xét nghiệm dương tính trong ngày (số ca dương tính trên tổng số ca xét nghiệm) ở Nam Phi cũng tăng từ 10,2% hôm 30/11 lên 16,5% hôm 1/12.

NICD không nêu rõ biến chủng nào đã khiến số ca Covid-19 ở Nam Phi gia tăng vào ngày 1/12. Tuy nhiên, dữ liệu do Mạng lưới giám Gen ở Nam Phi công bố trước đó chỉ ra rằng, toàn bộ các mẫu phẩm được mang đi giải trình tự gen tuần trước ở Gauteng đều cho kết quả là Omicron. Chính quyền Nam Phi cũng lùi mốc thời gian ghi nhận ca Omicron sớm nhất xuống ngày 8/11 - ngày mà Nam Phi chỉ có 116 ca Covid-19 mới.

WHO đã xếp loại Omicron là biến chủng đáng lo ngại vì tốc độ lây lan nhanh của nó ở Nam Phi. Omicron cũng sở hữu số đột biến lớn chưa từng có với một chủng SARS-CoV-2 và những đột biến này có nguy cơ giúp virus xâm nhập vào tế bào người hoặc né các kháng thể từ việc tiêm chủng hoặc bị mắc Covid-19 trước đó. Tuy nhiên, hiện chưa có đủ thông tin để kết luận chính xác về đặc tính của Omicron.

WHO cho biết, hiện 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận biến chủng Omicron, với các ca bệnh từ triệu chứng nhẹ tới nghiêm trọng. 

NCID cho hay, dữ liệu dịch tễ học ban đầu của Omicron cho thấy nó có thể có khả năng né được một số kháng thể nhất định, nhưng các vaccine hiện tại dường như vẫn có khả năng bảo vệ người được tiêm trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong vì chủng Omicron. 

Nam Phi cũng cho biết, Omicron đang có xu hướng trở thành chủng nổi trội ở nước này khi kết quả giải trình tự gen cho thấy 74% các bộ gen virus mà nước này đã giải trình tự vào tháng trước là Omicron.

Ca Covid-19 ở Nam Phi tăng gần 7 lần sau một tuần xuất hiện Omicron - 2
Đọc thêm