Nigeria đính chính sau tuyên bố phát hiện ra ca nhiễm Omicron "từ tháng 10"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Quốc gia châu Phi Nigeria đã đính chính tuyên bố trước đó của họ về việc phát hiện ra ca nhiễm Omicron vào tháng 10, vài tuần trước khi Nam Phi cảnh báo về chủng này.

Nigeria đính chính sau tuyên bố phát hiện ra ca nhiễm Omicron từ tháng 10 - 1

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, đã phát hiện những ca Omicron đầu tiên (Ảnh: Reuters).

Nigeria ngày 1/12 xác nhận đã phát hiện những ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên từ các hành khách đi máy bay vào quốc gia này, đồng thời đính chính lại tuyên bố trước đó.

Ban đầu, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nigeria (NCDC) cho biết, sau khi họ giải trình tự gen của một số ca Covid-19 nhập cảnh vào Nigeria trước đó, họ phát hiện ra chủng Omicron trong mẫu bệnh phẩm từ tháng 10.

Thông tin này đã gây xôn xao vì một số chuyên gia nhận định rằng đây có thể là bằng chứng cho thấy Omicron đã lây lan bên ngoài từ rất lâu trước khi Nam Phi phát đi cảnh báo về chủng này lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào hôm 24/11.

Tuy nhiên, Nigeria sau đó đã sửa lại thông báo, nói rằng các ca Omicron họ phát hiện là người tới nước này vào tuần trước. Trong thông báo mới, họ không nhắc tới các mẫu bệnh phẩm từ tháng 10, trong khi một phát ngôn viên của NCDC nói rằng, đó là mẫu bệnh phẩm mắc chủng Delta, không phải là Omicron.

NCDC cho biết, 3 ca Omicron họ phát hiện là 3 người "có lịch sử đi lại tới Nam Phi".

Được phát hiện ở Nam Phi tuần trước, Omicron đã gây nên làn sóng quan ngại trên toàn cầu vì nó sở hữu nhiều đột biến chưa từng có với một chủng SARS-CoV-2. Nhiều nước đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm đi lại với các quốc gia ở nam châu Phi để ngăn Omicron lây lan rộng hơn.

Trước đó, Hà Lan công bố dữ liệu cho thấy chủng Omicron đã xuất hiện ở quốc gia châu Âu trước khi Nam Phi phát cảnh báo lên WHO. Omicron hiện đã xuất hiện ở hơn 10 nước, nhưng thông tin chính xác về đặc tính của nó vẫn đang được giới khoa học nghiên cứu.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM