Thứ sáu, 15/04/2016 - 21:33

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm tàu sân bay trên Biển Đông

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm nay 15/4 đã bay ra thăm tàu sân bay hạt nhân USS John C. Stennis đang di chuyển trên Biển Đông, trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Philippines.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang có chuyến thăm Philippines thăm tăng cường quan hệ quốc phòng (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đang có chuyến thăm Philippines thăm tăng cường quan hệ quốc phòng (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã thăm sân bay USS John C. Stennis trong khoảng 2 giờ khi tàu này đang di chuyển cách đảo Luzon của Philippines từ 100-110 km/h. Ông Carter đã gặp gỡ các binh sĩ Mỹ và giám sát các hoạt động bay.

Phát biểu từ hàng không mẫu hạm của Mỹ, ông Carter đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng sự hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ trong khu vực là nguyên nhân khiến căng thẳng leo thang.

“Điều mới không phải là một tàu sân bay Mỹ trong khu vực. Điều mới là bối cảnh căng thẳng đang tồn tại và chúng tôi muốn giảm bớt nó”, Bộ trưởng Carter nói.

Chuyến thăm tàu sân bay lần này của ông Carter không phải là chưa có tiền lệ. Hồi tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng ra thăm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt khi nó di chuyển trên Biển Đông gần Malaysia.

Đi cùng với ông Carter ra thăm tàu sân bay Mỹ hôm nay có Bộ trưởng Quốc phòng Philippines.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trong khu vực.

Trung Quốc gần đây liên tiếp có các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, trong đó có việc đưa máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không HQ-9 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Mỹ đã tiến hành các cuộc tuần tra “tự do hàng hải” trong khu vực, di chuyển vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền.

Tăng cường quan hệ trong khu vực để đối trọng Trung Quốc

Ông Carter đang có chuyến thăm Philippines nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Tại đây, ông Carter đã thị sát cuộc tập trận chung Mỹ-Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận rằng quân đội Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông với Philippines từ tháng 3 và hoạt động này sẽ còn được tiếp tục.

Ngoài ra, ông Carter còn thông báo rằng Mỹ sẽ đồn trú khoảng 200 binh sĩ và các máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Clark trên đảo Luzon tới cuối tháng 4.

Tàu sân bay USS John C. Stennis đang thực hiện cuộc triển khai theo thông lệ ở Tây Thái Bình Dương trong 3 tháng, chỉ huy nhóm tác chiến của tàu sân bay Stennis, Phó đô đốc Ronald Boxall, cho hay.

Trong chuyến thăm tới châu Á kéo dài 6 ngày, ông Carter đã khẳng định rằng chiến lược của Mỹ là nhằm duy trì hòa bình và việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, không gây xung đột với một cường quốc thế giới.

"Chúng tôi đã ở đó trong hàng thập niên rồi. Lý do duy nhất để nêu ra câu hỏi đó là vì những gì đã diễn ra trong năm ngoái và đó là câu hỏi về hành động của Trung Quốc", ông Carter nhấn mạnh.

Chuyến thăm của ông Carter nhằm nhấn mạnh việc mở rộng các quan hệ đối tác mà Mỹ đang xây dựng với các quốc gia trong khu vực, nơi ông nói là đã đề nghị vai trò lớn hơn của Mỹ để đề phòng mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm Ấn Độ trước khi tới Philippines, ông Carter đã ký một thỏa thuận sơ bộ, được chờ đợi từ lâu nhằm chia sẻ hậu cần quân sự Ấn Độ, một bước đi cần thiết nhằm tăng cường quan hệ an ninh giữa hai nước.

An Bình