Bloomberg: Ấn Độ đưa thêm 35.000 quân đến dọc biên giới với Trung Quốc

(Dân trí) - Ấn Độ được cho là đang chuẩn bị điều thêm 35.000 binh sĩ đến khu vực dọc biên giới tranh chấp với Trung Quốc ở Himalayas, Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Bloomberg: Ấn Độ đưa thêm 35.000 quân đến dọc biên giới với Trung Quốc - 1
Binh sĩ Ấn Độ gác ở dọc biên giới với Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Bloomberg dẫn lời một số quan chức cấp cao giấu tên của Ấn Độ ngày 29/7 cho biết, quân đội Ấn Độ chuẩn bị bố trí thêm 35.000 binh sĩ đến khu vực dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) dài gần 3.500km ở biên giới với Trung Quốc. Quân đội Ấn Độ hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Động thái trên diễn ra hơn 1 tháng sau vụ đụng độ đẫm máu giữa binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở biên giới tranh chấp ở Ladakh. Kể từ sau vụ đụng độ đẫm máu nhất hơn 40 năm qua này, hai bên đã đưa hàng nghìn binh sĩ, khẩu pháo và xe tăng đến khu vực giữa lúc hai bên tiếp tục đàm phán hạ nhiệt căng thẳng.

Ông B K Sharma, giám đốc Viện nghiên cứu Ấn Độ tại Mỹ, nhận định: “Bản chất của đường kiểm soát LAC đã thay đổi vĩnh viễn, do binh sĩ được hai nước điều động tới biên giới sẽ không rút lui, trừ khi hai bên đạt được thỏa thuận ở cấp cao nhất”.

Đến nay, sau một số vòng đàm phán, Bắc Kinh nói rằng, hai bên đã rút hoàn toàn binh sĩ tại hầu hết các khu vực ở biên giới tranh chấp. "Tình hình thực địa tiếp tục được hạ nhiệt căng thẳng. Các binh sĩ tiền tuyến của hai nước đều đã rút hoàn toàn khỏi hầu hết các vị trí", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết trong một cuộc họp báo hồi đầu tuần. Ông Wang cho biết thêm, giới chức quân sự hai bên đang chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ 5 song chưa ấn định thời gian.

Tuy nhiên, Ấn Độ đã bác tuyên bố này của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Ấn Độ phát đi thông cáo nói rằng, hai nước mới đồng ý việc rút quân “sớm và hoàn toàn” tại phía Đông Ladakh và có thể tiến hành đàm phán quân sự để bàn các bước tiếp theo nhằm đảm bảo hoàn tất rút quân, giảm leo thang, khôi phục hòa bình tại biên giới.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm