Bị dọa "cho ăn đạn", nhóm điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti phải đi trốn

(Dân trí) - Nhóm quan chức Haiti điều tra vụ Tổng thống Jovenel Moise buộc phải đi trốn vì nhận hàng loạt cuộc gọi, thông điệp đe dọa tính mạng bí ẩn trong nhiều ngày qua.

Bị dọa cho ăn đạn, nhóm điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti phải đi trốn - 1

Vết đạn trên một trong những phương tiện chở ông Moise (Ảnh: EPA).

Nhóm điều tra kiểm nghiệm thi thể của ông Moise và những lính đánh thuê bị nghi ngờ tham gia vụ ám sát ông 3 tuần trước đó. Giờ đây, họ đang phải đi trốn, thay đổi địa điểm ẩn náu vài giờ đồng hồ một lần, trong khi mang theo một ba lô với đầy ắp các tài liệu pháp lý có thể quyết định kết quả của phiên tòa quan trọng nhất tại Haiti trong hàng chục năm qua.

Một thẩm phán điều tra và 2 thư ký tòa án đang thu thập bằng chứng vụ ám sát ông Moise, cho biết có những nhân vật bí ẩn gọi điện gây áp lực để buộc họ phải thay đổi lời khai của nhân chứng, nếu không họ sẽ bị cho "ăn đạn vào đầu".

Tuy nhiên, theo 2 trợ lý Marcelin Valentin và Waky Philostène, chính quyền chưa thực sự để tâm tới lời cầu cứu của họ, đẩy tính mạng của họ cùng thẩm phán điều tra Carl Henry Destin rơi vào nguy hiểm.

Trong một cuộc phỏng vấn tại nơi ẩn náu ở Haiti, ông Valentin và Philostène cho biết, họ đã chứng kiến nhiều sai phạm về mặt thủ tục khi hộ tống thẩm phán điều tra tới tư dinh của ông Moise. Ví dụ, cảnh sát được cho đã di chuyển thi thể của những nghi phạm bị bắn chết, lấy các bằng chứng, cấm các điều tra viên tiếp cận hiện trường trong nhiều giờ. Hai trợ lý trên cáo buộc đây là hành vi vi phạm luật hình sự Haiti.

Tin nhắn đe dọa

Bị dọa cho ăn đạn, nhóm điều tra vụ ám sát Tổng thống Haiti phải đi trốn - 2

Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vẫn còn nhiều tình tiết uẩn khúc (Ảnh: Reuters).

Thư ký Valentin cho biết, ngay sau khi các nghi phạm hoàn thành thẩm vấn và cung cấp lời khai ban đầu, ông nhận được cuộc gọi từ trưởng bộ phận an ninh của ông Moise, Jean Laguel Civil, hỏi ông về những lời khai. Một thời gian sau, ông Civil đã bị bắt vì nghi có liên quan tới vụ ám sát.

Vào cùng ngày, ông Valentin cho biết, một người lạ mặt tới văn phòng của ông, yêu cầu ông thêm tên của 2 nhân vật có tiếng ở Haiti vào lời khai của nghi phạm, gồm doanh nhân Reginald Boulos và chính trị gia Youri Latortue - nhằm kéo họ vào cuộc điều tra.

Sau khi ông Valentin từ chối việc này, ông bắt đầu nhận được tin nhắn đe dọa tới mạng sống từ số lạ: "Thư ký à, ông hãy chờ mà ăn một viên đạn vào đầu". Đồng nghiệp của Valentin, ông Philostène, cho biết ông cũng nhận được lời đe dọa tương tự từ cùng một số vào cùng thời điểm đó.

Ông Destin, thẩm phán điều tra trực tiếp tới hiện trường và khám xét thi thể ông Moise, cho hay ông đã bị gây áp lực để thay đổi lời khai đã thu được và cũng bị dọa giết nếu không làm theo.

Hai thư ký cho hay, họ đã trình bày vụ việc lên phía cơ quan chức năng. Phía cảnh sát và Bộ Tư pháp đã hứa sẽ bố trí lực lượng vũ trang bảo vệ họ, nhưng điều này cuối cùng đã không xảy ra, buộc họ phải đi trốn trong khi vẫn phải điều tra về vụ ám sát.

Phía cảnh sát hiện vẫn chưa lên tiếng về những cáo buộc từ ông Valentin và Philostène.

Tin liên quan
Đang được quan tâm