1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bí ẩn người xin bảo lãnh tại ngoại cho nhà khoa học Trung Quốc bị bắt ở Mỹ

Minh Phương

(Dân trí) - Một luật sư bí ẩn sẵn sàng bỏ ra 500.000 USD để bảo lãnh tại ngoại cho Tang Juan, nhà khoa học Trung Quốc bị bắt giữ ở Mỹ với cáo buộc gian lận thị thực.

Bí ẩn người xin bảo lãnh tại ngoại cho nhà khoa học Trung Quốc bị bắt ở Mỹ - 1

Juan Tang bị bắt sau khi bị cáo buộc trốn trong lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, Mỹ (Ảnh: Getty)

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin hôm nay 28/8 cho biết, một luật sư được xác định là "ngài C" ngày 27/8 đã nói với thẩm phán ở tòa án tại California (Mỹ) rằng, ông sẵn sàng chi số tiền 500.000 USD để bảo lãnh tại ngoại cho Tang.

Kendall J. Newman, Thẩm phán tòa án Sacramento ở bang California, nói ông vô cùng ngạc nhiên khi "ngài C" sẵn sàng bỏ tài sản của gia đình để bảo lãnh cho một người mà ông ấy thậm chí chưa từng nói chuyện hay chưa từng gặp mặt trước đó. Thẩm phán Newman cho biết, ông có ý định yêu cầu số tiền bảo lãnh là 750.000 USD, và ông cũng khuyên "ngài C" cân nhắc lại và quay lại tòa án vào hôm nay 28/8.

Nói về lý do sẵn sàng bảo lãnh cho Tang, “ngài C” nói ông là người gốc Trung Quốc, nhập cư vào Mỹ, và sinh sống ở vùng Trung Tây nước Mỹ trước khi được nhập tịch. Ông cho biết, trong quá trình đó, ông đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng người Mỹ gốc Hoa.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này cho biết, họ không hay biết về hành động của "ngài C", đồng thời cũng hối thúc Mỹ đảm bảo an toàn, sức khỏe và các quyền lợi của Tang.

"Chúng tôi sẽ áp dụng tất cả biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích pháp lý và các quyền lợi của công dân Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo tại cuộc họp báo diễn ra hôm nay.

Cô Tang, 37 tuổi, bị bắt giữ tại Mỹ hồi cuối tháng 7. Cô bị cáo buộc gian lận khi làm hồ sơ xin thị thực vào Mỹ cuối năm ngoái và che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc khi làm việc với vai trò nhà nghiên cứu ung thư tại Đại học Davis ở thành phố San Francisco.

Cô là một trong số các học giả Trung Quốc bị bắt giữ tại hơn 25 thành phố của Mỹ do bị nghi ngờ có mối liên hệ ngầm với quân đội Trung Quốc. Nếu bị kết tội, Tang có thể đối mặt với 10 năm tù. Phiên biện hộ tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 1/9.

Cô Tang nhập cảnh vào Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Các nhà điều tra đã phát hiện các bức ảnh cho thấy người phụ nữ này mặc quân phục Trung Quốc. Giới điều tra Mỹ cũng phát hiện bà Tang là nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Quân Y của Không quân Trung Quốc. Giới chức FBI đã thẩm vấn cô hồi tháng 6 nhưng ngay sau đó cô đã tới lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và ở đó khoảng 1 tháng liền trước khi bị bắt giữ trong lúc rời lãnh sự quán đi khám bệnh hôm 23/7. Cô bị bắt giữ từ đó đến nay và không được phép tại ngoại với lý do thẩm phán đưa ra là cô có thể trốn về nước trong thời gian chờ xét xử.