Thứ hai, 03/08/2020 - 22:29

Trung Quốc lên tiếng vụ Mỹ bắt nhà khoa học trốn trong lãnh sự quán

Dân trí

Bắc Kinh nói rằng không có ý định giúp nhà nghiên cứu Tang Juan trốn khỏi Mỹ, đồng thời đề nghị Washington giải quyết vụ việc một cách công bằng.

Trung Quốc lên tiếng vụ Mỹ bắt nhà khoa học trốn trong lãnh sự quán - 1

Cô Tang Juan (Ảnh: SCMP)

Trung Quốc hôm nay 3/8 cáo buộc Mỹ "theo dõi, quấy rối và cố tình bắt giữ" các sinh viên và nhà nghiên cứu của Trung Quốc tại nước này.
Cáo buộc trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) đưa ra sau khi tòa án ở California, Mỹ bác đơn xin tại ngoại của Tang Juan, một nhà nghiên cứu khoa học Trung Quốc làm việc tại Đại học Davis ở thành phố San Francisco. Cô Tang, 37 tuổi, bị cáo buộc gian lận thị thực, che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Ông Uông nói rằng, giới chức Trung Quốc không có ý định giúp cô Tang trốn khỏi Mỹ. Ông từ chối bình luận trực tiếp về cáo buộc đối với nhà khoa học này. Tang, song nói rằng Trung Quốc hối thúc Mỹ "giải quyết vụ việc một cách công bằng theo luật pháp và đảm bảo sự an toàn cũng như các quyền lợi chính đáng” của cô Tang.

Cô Tang nhập cảnh vào Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái và làm nghiên cứu tại Đại học Davis, thành phố San Francisco với bằng tiến sĩ chuyên ngành sinh học. Cô bị cáo buộc gian lận hồ sơ xin thị thực vào Mỹ khi nói dối về mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. Các nhà điều tra đã phát hiện các bức ảnh cho thấy người phụ nữ này mặc quân phục Trung Quốc. Giới điều tra Mỹ cũng phát hiện bà Tang là nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Quân Y của Không quân Trung Quốc.

Các điều tra viên của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã thẩm vấn cô Tang, tại căn hộ riêng ở Davis hồi tháng 6, nhưng ngay sau đó cô đã tới lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và ở đó hơn 1 tháng. Luật sư riêng của cô Tang nói rằng, do phòng thí nghiệm nơi cô làm việc phải đóng cửa do dịch Covid-19 nên cô đã lên kế hoạch để trở về nước và hoàn toàn không hề hay biết việc đáng đối mặt với các cáo buộc tại Mỹ.

Tang bị các đặc vụ liên bang Mỹ bắt giữ hôm 23/7 khi rời lãnh sự quán để đi khám bệnh. Cô bị bắt giữ từ đó đến nay và không được phép tại ngoại với lý do thẩm phán đưa ra là cô có thể trốn về nước trong thời gian chờ xét xử. Vụ bắt giữ cô Tang diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Cô là 1 trong 4 nhà khoa học Trung Quốc bị bắt giữ tại Mỹ thời gian gần đây. Tất cả đều bị cáo buộc gian lận thị thực.

Minh Phương
Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất