Bệnh viện Mỹ tính dùng máy thở cho động vật điều trị bệnh nhân Covid-19

Dân trí Nguồn cung khan hiếm, giá cả leo thang và nhu cầu gia tăng đột biến về trang thiết bị y tế đã khiến nhiều bang và bệnh viện tại Mỹ rơi vào tình cảnh khốn khổ.
>>Thị trưởng New York cảnh báo một nửa dân số thành phố có thể mắc Covid-19
>>New York chuẩn bị xe tải đông lạnh làm nhà xác tạm cho nạn nhân Covid-19

Bệnh viện Mỹ tính dùng máy thở cho động vật điều trị bệnh nhân Covid-19 - 1

Nhân viên y tế giúp nhau mặc thiết bị bảo hộ tại Northlake, Illinoiss, Mỹ (Ảnh: AP)

Washington Post đưa tin, khi số ca mắc Covid-19 tại Mỹ không ngừng tăng, giá cả các trang thiết bị y tế đã leo thang trong khi nguồn cung hạn hẹp. Trong bối cảnh đó, các thống đốc và giới chức y tế đang hối thúc chính quyền của Tổng thống Donald Trump sử dụng Luật sản xuất quốc phòng (DPA) để lập lại trật tự.

Để có được các khẩu trang, đồ bảo hộ và máy thở, các bang và các bệnh viện thậm chí phải cạnh tranh nhau, đẩy giá cả leo thang. Một số khu vực bị ảnh hưởng nhất tại Mỹ đang nhận được các nguồn cung khẩu trang N95 mới, nhưng các khu vực khác vẫn thiếu trầm trọng.

Các bệnh viện đang kêu gọi tài trợ khẩu trang và găng tay từ các công

Tính tới ngày 25/4, Mỹ ghi nhận 68.594 trường hợp mắc Covid-19 và 1.036 ca tử vong. New York là bang có số ca nhiễm và tử vong lớn nhất, với 33.000 ca mắc và 366 ca tử vong.

ty xây dựng, các tiệm nail và tiệm xăm hình. Thậm chí, các bệnh viện còn cân nhắc sử dụng các máy thở được thiết kế cho các loài động vật lớn do không có đủ loại chế tạo cho người.

Thị trường cung cấp thiết bị y tế đã rơi vào hỗn hoạn, theo các quan chức bang và giới chức y tế Mỹ. Họ đang kêu gọi chính phủ liên bang sử dụng luật thời chiến để lập lại trật tự và đảm bảo rằng Mỹ có đủ thiết bị mà nước này cần để chiến đấu với đại dịch Covid-19. Cho tới nay, chính quyền Trump vẫn từ chối.

“Tôi không thể tìm được thêm các thiết bị. Vấn đề không phải là tiền”, Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết mới đây, trong bối cảnh bang này đang trở thành nơi bị ảnh hưởng nghiêm trong nhất bởi đại dịch. “Chúng tôi cần sự trợ giúp của liên bang ngay lúc này”.

Ông Cumo cho biết, đội ngũ của ông đã đảm bảo có đủ các bộ đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế sử dụng trong vài tuần. Nhưng ông nói không thể mua hầu hết trong số 30.000 máy thở ước tính mà bang này sẽ cần để phục vụ các bệnh nhân nhập viện cần dùng đến vào thời kỳ đỉnh dịch.

Lời kêu gọi của ông Cumo đã nhận được sự ủng hộ từ những người khác, trong đó có Hiệp hội Y tế Mỹ, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker, các ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders và Joe Biden, những người đã kêu gọi Tổng thống Trump sử dụng Luật sản xuất quốc phòng để yêu cầu các công ty sản xuất hàng loạt trang thiết bị y tế. Luật này, ra đười trong Chiến tranh Triều Tiên, cho phép chính phủ yêu cầu các công ty sản xuất một số mặt hàng nhất định và trả tiền cho việc đó.

Thị trường hỗn loạn

Mặc dù các thống đốc và lãnh đạo bệnh viện hoan nghênh nhiều công ty tham gia vào việc sản xuất khẩu trang và máy thở nhưng họ vẫn lo ngại rằng các nỗ lực tình nguyện là quá nhỏ nếu không có sự phối hợp của liên bang.

“Khi chúng ta lâm vào chiến tranh, nếu chúng ta không nói gì có công ty nào muốn chế tạo một tàu chiến? Ai muốn chế tạo một tàu chiến?”, Thị trưởng Cuomo nói.

Tổng thống Trump và cố vấn thương mại của ông, Peter Navarro, đã nhiều lần nói rằng họ không cần bắt buộc các công ty sản xuất theo DPA vì có nhiều nhà sản xuất đang tình nguyện cung cấp trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, ông Trump hôm 24/3 dường như thừa nhận sự hỗn loạn khi gọi thị trường khẩu trang và máy thở trên thế giới là “phát điên” trong một bình luận trên Twitter, nói thêm rằng không dễ để mua chúng.

Tuy nhiên, ông cũng viết rằng ông không phải sử dụng Luật sản xuất quốc phòng vì “không ai nói Không. Hàng triệu khẩu trang đang được dự phòng tại Mỹ”.

Ngày 24/3, Peter Gaynor, người đứng đầu Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA), nói với CNN rằng chính phủ có kế hoạch sử dụng DPA để mua 60.000 bộ xét nghiệm virus corona. Nhưng sau đó, phát ngôn viên Lizzie Litzow của FEMA cho biết, vào phút chót, cơ quan này đã mua được số bộ xét nghiệm từ thị trường tư nhân mà không cần dùng tới DPA.

Trong khi đó, các bang và bệnh viện đang miêu tả các cố gắng phi thường nhằm có được các trang thiết bị. Trong một cuộc họp báo tuần này, Thống đốc Illinois JB Pritzker cho biết ông đã chỉ đạo 1 nhóm làm việc qua điện thoại suốt cả tuần để mua các trang thiết bị y tế từ khắp toàn cầu. Ông đã đề nghị các tiệm nail, các tiệm xăm hình và các trung tâm phẫu thuật để tặng số găng tay và khẩu trang dự trữ của họ trong khi các tiệm này phải đóng cửa.

Ông Pritzker cho biết nhóm của ông đã đạt được một số kết quả, trong đó có việc mua 2,5 triệu khẩu trang N95. Nhưng ông cũng cho biết, nhóm của ông đang gặp phải các trở ngại đáng lẽ không nên tồn tại, như các đơn đặt hàng của các bang khác và chính phủ liên bang.

Trong trao đổi với các hãng chế tạo máy thở, một công ty “nói với tôi rằng tôi phải cạnh tranh với FEMA để mua các máy thở”, ông Pritzker nói. “Tôi đã gọi cho một nhà sản xuất các máy thở khác và ông ấy cho tôi thấy rằng tôi cũng phải cạnh tranh với các nước khác, không chỉ có Mỹ… Tốt hơn là tôi nên đặt hàng nhiều nhất có thể để có vị trí cao hơn trong danh sách ưu tiên”.

Ông Pritzker cũng kêu gọi Nhà Trắng sử dụng DPA để tập trung hóa quy trình mua sắm trang thiết bị.

Bệnh viện Mỹ tính dùng máy thở cho động vật điều trị bệnh nhân Covid-19 - 2

Mỹ đang thiếu trầm trọng trang thiết bị y tế như khẩu trang, găng tay, bộ đồ bảo vệ, máy thở... (Ảnh: Washington Post)

Máy thở thú y

Rhonda Medows, chủ tịch về quản lý y tế dân số tại Providence St. Joseph Health, một chuỗi các bệnh viện và phòng khám trụ sở tại Seattle có các cơ sở ở 7 bang, cho hay hệ thống y tế của bà đang cân nhắc đề xuất sử dụng các máy thở thú y được dùng để điều trị cho các loài động vật lớn vì lo ngại tình trang không có đủ máy thở cho con người.

“Có các nước đang phát triển được trang bị tốt hơn chúng tôi hiện đang ở Seattle”, bà Medows nói. “Suốt nhiều tuần, chúng tôi đã đề nghị chính phủ liên bang yêu cầu các nhà sản xuất sản xuất thêm trang thiết bị bảo hộ cá thêm vì chúng tôi đã dự đoán được tình trạng thiếu hụt trầm trọng”.

Nhu cầu tăng vọt và sự đấu thầu cạnh tranh đã đẩy giá leo thang. Premier, một công ty chăm sóc sức khỏe thường mua trang thiết bị và vật phục vụ cho 4.000 bệnh viện, thường trả khoảng 30 cent cho mỗi chiếc khẩu trang, nhưng giờ đây giá đã lên từ 3-15% USD cho mỗi chiếc, phó chủ tịch tập đoàn Chaun Powell cho biết.

Mỹ thường sử dụng tới 25 triệu khẩu trang mỗi năm nhưng dự đoán sẽ sử dụng gần nhiều lần như vậy trong năm tới.

“Đã có sự chạy đua trên toàn cầu về sản xuất. Và nguồn cung đã sụt giảm sau khi các nhà máy tại Vũ Hán (Trung Quốc) đóng cửa”, ông Powell nói.

Một số bệnh viện bị ảnh hưởng nhiều nhất đang sử dụng số trang thiết bị cao gấp từ 4 đến 10 lần. Một số trung tâm y tế và bệnh viện phải huy động toàn bộ các nguồn để tìm kiếm các khẩu trang.

Hôm 22/4, các quan chức của Noyes Health, đơn vị điều hành một bệnh viện và các cơ sở khác ở New York, thông qua Facebook đã kêu gọi cộng đồng tài trợ các khẩu trang và thiết bị nhằm bảo vệ đội ngũ y bác ỹ trong cuộc chiến dài hơi. Sau đó, các công ty xây dựng và các nhân viên ngành dịch vụ đồ ăn đã hỗ trợ các khẩu trang và găng tay.

 

An Bình

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Mỹ: Khách ho vào hàng hóa, siêu thị đổ bỏ 35.000 USD thực phẩm
Mỹ: Khách ho vào hàng hóa, siêu thị đổ bỏ 35.000 USD thực phẩm

(Dân trí) - Một siêu thị nhỏ ở Mỹ đã quyết định đổ bỏ số thực phẩm trị giá lên tới 35.000 USD sau khi một khách hàng ho vào số thực phẩm này giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 11:08

Tổ chức Anh huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19
Tổ chức Anh huấn luyện chó đánh hơi ra người mắc Covid-19

(Dân trí) - Ba tổ chức Anh đang chuẩn bị việc huấn luyện chó để đánh hơi ra người mắc Covid-19 trong lúc bệnh dịch đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 10:01

365 người chết và 4.000 ca mắc Covid-19 trong ngày tại Pháp
365 người chết và 4.000 ca mắc Covid-19 trong ngày tại Pháp

(Dân trí) - Hiện Pháp đã ghi nhận tổng cộng gần 1.700 ca tử vong và gần 30.000 ca mắc Covid-19. Dịch bệnh này tại Pháp được dự đoán sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:13

Hàng trăm người chết trên toàn cầu vì tin đồn thất thiệt về Covid-19
Hàng trăm người chết trên toàn cầu vì tin đồn thất thiệt về Covid-19

(Dân trí) - Những thông tin đồn đoán thiếu cơ sở khoa học tràn lên trên mạng internet về các phương thuốc chữa hoặc phòng chống Covid-19 đã khiến nhiều người phải trả giá đắt, thậm chí bằng mạng sống.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 09:01

G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD giải cứu thế giới trước đại dịch Covid-19
G20 cam kết bơm 5.000 tỷ USD giải cứu thế giới trước đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Lãnh đạo các nước G20 ngày 26/3 cam kết sẽ bơm 5.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu nhằm khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:23

Bị từ chối nhập viện vì “không phải ưu tiên”, bệnh nhân corona chết tại nhà
Bị từ chối nhập viện vì “không phải ưu tiên”, bệnh nhân corona chết tại nhà

(Dân trí) - Một phụ nữ 36 tuổi nghi nhiễm virus corona đã qua đời trong căn hộ ở London, một ngày sau khi gọi tới số điện thoại khẩn cấp và được khuyến cáo tự chăm sóc ở nhà.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 08:22

Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác
Madrid ngừng dùng bộ xét nghiệm của công ty Trung Quốc vì kém chính xác

(Dân trí) - Thành phố Madrid, Tây Ban Nha được cho đã quyết định ngừng sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do một công ty Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện tỉ lệ chính xác chỉ là 30%.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 07:54

Mỹ vượt Trung Quốc và Italia, trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới
Mỹ vượt Trung Quốc và Italia, trở thành "ổ dịch" Covid-19 lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Với hơn 82.000 người mắc Covid-19, Mỹ chính thức vượt Trung Quốc và Italia trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới, kéo theo tình trạng quá tải cho hệ thống bệnh viện tại quốc gia này.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:47

712 người chết vì Covid-19 trong ngày, số ca tử vong ở Italia vượt 8.000
712 người chết vì Covid-19 trong ngày, số ca tử vong ở Italia vượt 8.000

(Dân trí) - Số người chết và mắc mới Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng, khiến nước này trên đà vượt Trung Quốc về số người nhiễm bệnh.

Thứ sáu, 27/03/2020 - 06:17

Bệnh viện Tây Ban Nha quá tải, bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện
Bệnh viện Tây Ban Nha quá tải, bệnh nhân Covid-19 chết khi chờ nhập viện

(Dân trí) - Trong phòng cấp cứu của bệnh viện lớn nhất Madrid - La Paz, Tây Ban Nha, bác sĩ Daniel Bernabeu ký giấy chứng tử cho một bệnh nhân, và ngay lập tức quay sang cấp cứu cho một người khác đang khó thở.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:36

Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19
Video cho thấy phổi bị tổn thương nặng của bệnh nhân Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện đại học George Washington, Mỹ đã công bố một video cho thấy hai lá phổi bị tổn thương nghiêm trọng của một bệnh nhân mắc Covid-19 như một lời cảnh tỉnh tới tất cả mọi người.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:38

Đức có gần 5.000 ca Covid-19 mới, Tây Ban Nha có số người chết vượt 4.000
Đức có gần 5.000 ca Covid-19 mới, Tây Ban Nha có số người chết vượt 4.000

(Dân trí) - Trong 24 giờ qua, Đức có thêm gần 5.000 ca dương tính với virus corona mới (SARS-CoV-2) trong khi số ca Covid-19 ở Tây Ban Nha đã vượt qua mốc 4.000.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân vật đặc biệt vực dậy tinh thần y bác sĩ chống dịch tại Mỹ
Nhân vật đặc biệt vực dậy tinh thần y bác sĩ chống dịch tại Mỹ

(Dân trí) - Một chú chó đã trở thành “người hùng 4 chân” khi giúp giải tỏa căng thẳng cho các y bác sĩ đang làm việc tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Mỹ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:37

Malaysia có 235 ca mắc mới, 7 nhân viên cung điện hoàng gia nhiễm virus
Malaysia có 235 ca mắc mới, 7 nhân viên cung điện hoàng gia nhiễm virus

(Dân trí) - Malaysia hôm nay thông báo có 235 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca tại nước này lên con số 2.031, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:50

Quá tải thi thể Covid-19, nhân viên tang lễ Italia làm việc đến kiệt sức
Quá tải thi thể Covid-19, nhân viên tang lễ Italia làm việc đến kiệt sức

(Dân trí) - Nhân viên tại các nhà tang lễ ở Bergamo, phía bắc Italia đã làm việc không ngừng nghỉ suốt gần một tháng, trong điều kiện thiếu đồ bảo hộ và không được xét nghiệm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:46

Chuyên gia: Có tới 10% bệnh nhân Vũ Hán tái nhiễm virus corona sau ra viện
Chuyên gia: Có tới 10% bệnh nhân Vũ Hán tái nhiễm virus corona sau ra viện

(Dân trí) - Các nghiên cứu do giới bác sĩ và chuyên gia thực hiện cho thấy khoảng 3-10% bệnh nhân ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi xuất viện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:45

Tâm sự nhói lòng của các bác sĩ Philippines mắc Covid-19
Tâm sự nhói lòng của các bác sĩ Philippines mắc Covid-19

(Dân trí) - Giống nhiều nơi khác trên thế giới, đội ngũ y tế ở Philippines đang phải đối mặt với không ít rủi ro thách thức khi ở tuyến đầu ứng phó dich Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:17

Nhân viên bệnh viện Mỹ mắc Covid-19 qua đời tại nhà cạnh con 4 tuổi
Nhân viên bệnh viện Mỹ mắc Covid-19 qua đời tại nhà cạnh con 4 tuổi

(Dân trí) - Một nữ nhân viên bệnh viện ở Georgia, Mỹ đã bị phát hiện tử vong tại nhà riêng khi bà ở cùng đứa con 4 tuổi. Các xét nghiệm sau đó cho thấy cô nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:23

Y tá Italia tự tử vì áp lực căng thẳng của dịch Covid-19
Y tá Italia tự tử vì áp lực căng thẳng của dịch Covid-19

(Dân trí) - Một nữ y tá đã tự tử sau khi đối mặt với những sức ép căng thẳng do cuộc chiến chống Covid-19 tại Italia.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:57

Gương mặt nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ
Gương mặt nổi bật trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Mỹ

(Dân trí) - Giới truyền thông mệnh danh ông Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - là “gương mặt đại diện” cho cuộc chiến chống Covid-19 tại nước này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:55

Vì sao dịch Covid-19 nguy hiểm hơn hẳn SARS?
Vì sao dịch Covid-19 nguy hiểm hơn hẳn SARS?

Đại dịch Covid-19 (do SARS-CoV-2 gây ra) cho tới nay đã chứng tỏ sự nguy hiểm tàn khốc của mình. Vẫn còn nhiều điều khó lường về dịch bệnh này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:34

"Bóng ma bầu trời” Su-57 Nga diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục
"Bóng ma bầu trời” Su-57 Nga diễn tập phóng tên lửa ngoạn mục

(Dân trí) - Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 của nước này thực hiện màn diễn tập phóng tên lửa khi đang leo lên theo phương thẳng đứng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:35

Thị trưởng New York cảnh báo một nửa dân số thành phố có thể mắc Covid-19
Thị trưởng New York cảnh báo một nửa dân số thành phố có thể mắc Covid-19

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio cảnh báo một nửa dân số thành phố này có thể bị nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) khi dịch bệnh ngày càng lan rộng tại Mỹ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:02

Sức ép khủng khiếp lên các bệnh viện tại Mỹ vì đại dịch Covid-19
Sức ép khủng khiếp lên các bệnh viện tại Mỹ vì đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện trên khắp nước Mỹ phải hoãn các dịch vụ không khẩn cấp để nhường chỗ cho điều trị bệnh nhân Covid-19, song vẫn không thể đủ nguồn lực từ nhân viên y tế đến máy thở, trang bị bảo hộ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:45