Bầu cử Mỹ: Sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump và những mối quan tâm của cử tri

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, cuộc bầu cử Mỹ 2020, dù chỉ còn 198 ngày nữa là diễn ra, vẫn chất chứa nhiều bất ngờ và khó đoán định, đặc biệt là sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump.

Bầu cử Mỹ: Sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump và những mối quan tâm của cử tri - 1

Chỉ số tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump đã bị sụt giảm trong bối cảnh dịch Covid-19. (Nguồn: AP)

Chỉ số tín nhiệm giảm

Trong những ngày đầu thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội và ở nhà, tỷ lệ tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump đã tăng mạnh chưa từng thấy trong nhiệm kỳ. Người dân hài lòng về cách Tổng thống Trump ứng phó với đại dịch với tỷ lệ tín nhiệm đạt gần 50%. Thế nhưng, những ngày đó đã lùi vào dĩ vãng. Tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Trump đã quay đầu sụt giảm do đa phần người dân không hài lòng với cách thức đối phó dịch bệnh của ông. Họ cho rằng ông đã quá chậm chạp khi xử lý vấn đề và gây tác động đối với công chúng Mỹ.

Một cuộc thăm dò dư luận do NBC và Wall Street Journal công bố hôm 19/4 cho thấy, 2/3 người dân Mỹ được hỏi cho rằng ông Trump đã không “coi trọng mối đe dọa này ngay từ đầu”. Kết quả này tương tự kết quả thăm dò mà Pew chỉ ra, trong đó 65% người được hỏi nói rằng ông Trump đã “quá chậm chạp” khi thừa nhận mối đe dọa mà chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Điều gì đã thay đổi ở đây? Khó có thể chỉ ra bất kỳ điều gì, song có 2 yếu tố cần lưu tâm. Thứ nhất là cuộc nói chuyện vui vẻ của ông Trump và các cuộc công kích ngày càng mang tính chính trị, tại các buổi báo cáo hằng ngày về tình hình dịch bệnh mà nhóm đặc trách trình bày. Thứ hai là số người thiệt mạng vì Covid-19 ở Mỹ tăng đột biến, gần 34.0000 người tính đến sáng 19/4 như dữ liệu của Đại học Johns Hopkins công bố.

Vấn đề đặt ra ở đây là, liệu cách ứng phó bị cho là chậm trễ của ông Trump có kéo tụt chỉ số tín nhiệm của ông xuống thấp hơn nữa hay không.

Những trọng điểm của dư luận

Hiện tại, người dân Mỹ lại tập trung và quan tâm vào những vấn đề khác như ai sẽ trở thành liên danh tranh cử cùng cựu Phó Tổng thống Joe Biden hoặc thỏa thuận chi tiêu lưỡng đảng sẽ như thế nào, việc người dân biểu tình phản đối việc kéo dài lệnh giãn cách xã hội hay ở nhà.

Trước hết, cuộc biểu tình diễn ra ban đầu hồi tuần trước ở Lansing, bang Michigan, khi người dân phản đối một số lệnh hành pháp được cho là quá nghiêm ngặt do Thống đốc bang đưa ra. Sau đó, người dân ở các bang khác tại Mỹ cũng tiến hành biểu tình. Khi khích lệ các cuộc biểu tình này, ông Trump hôm 17/4 đã viết trên mạng xã hội Twitter những dòng trạng thái như: “Hãy để cho bang Michigan tự do”.

Khi được hỏi về những dòng tweet như vậy của ông Trump, Phó Tổng thống Mike Pence giải thích rằng Tổng thống chỉ đơn thuần muốn “các thống đốc bang tìm cách để người dân trở lại làm việc một cách an toàn và có trách nhiệm”.

Bầu cử Mỹ: Sự tín nhiệm đối với Tổng thống Donald Trump và những mối quan tâm của cử tri - 2

Người dân Mỹ biểu tình phản đối việc kéo dài lệnh giãn cách xã hội và ở nhà. (Nguồn: Metro News)

 

Trong khi đó, một trong những chủ đề chính trị không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng y tế hiện nay là những mánh khóe chính trị không hồi kết và những đồn đoán về việc cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chọn ai làm liên danh tranh cử của mình.

Việc các ứng cử viên liên danh tranh cử sáng giá phản ứng ra sao trước khả năng được chọn là một câu chuyện khác cũng nhận được mối quan tâm của công chúng. Ví dụ, khi được hỏi về khả năng được ông Biden chọn làm liên danh tranh cử, bà Amy Klobuchar, Thượng nghị sĩ bang Minnesota đáp rằng bà sẽ "không quan tâm đến những giả định", đồng thời nói rằng ông Biden “biết làm thế nào để lựa chọn được một vị trí Phó Tổng thống xứng tầm. Ông ấy sẽ đưa ra quyết định đó”.

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, ông Biden lại chật vật để đạt được bước đột phá trong chiến dịch tranh cử của mình. Ông Biden giành được nhiều phiếu hơn trong các cuộc bầu cử sơ bộ và trở thành ứng cử viên trên thực tế của đảng Dân chủ tham gia cuộc đua Tổng thống với Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù vậy, những thành tích này đã bị phủ bóng bởi dịch bệnh hiện nay. Ông Biden đã buộc phải “chôn chân” ở bang quê nhà Delaware và tiến hành các chiến dịch vận động trên các nền tảng mạng xã hội. Tuy nhiên, nỗ lực để tiếng nói của ông đến được công chúng Mỹ theo cách có ý nghĩa nhất vẫn bị đánh chìm và ông vẫn cảm thấy tiếng nói của mình chỉ đứng hàng thứ cấp về cuộc khủng hoảng y tế mà Mỹ đang phải đối mặt. Hiện không rõ ông Biden làm thế nào để thay đổi điều đó.

Một vấn đề khác được cử tri Mỹ quan tâm là một thỏa thuận chi tiêu lưỡng đảng khác nhằm cấp thêm vốn cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP). PPP là một quỹ hỗ trợ những doanh nghiệp nhỏ hoạt động bấp bênh vì dịch bệnh và quỹ này nằm trong gói kích thích kinh tế trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 vừa qua.

Hồi tuần trước, PPP đã rơi vào tình trạng “cạn tiền”. Hôm 19/4, có những dấu hiệu cho thấy lưỡng đảng sắp đạt được thỏa thuận chi tiêu nói trên nhằm cấp thêm 300 tỷ USD cho PPP. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin nhận định lưỡng đảng sắp đạt được thỏa thuận cấp thêm vốn này. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng có giọng điệu lạc quan tương tự.

Điều này là đáng chú ý. Không chỉ vì việc Quốc hội đạt được điều gì đó mang tính lưỡng đảng trở nên hiếm hoi mà còn cho thấy khả năng Bộ trưởng Mnuchin có thể thương lượng được với Chủ tịch Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer.

Theo Thu Hiền

Thế giới & Việt Nam

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm