1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump muốn “chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc mãi mãi”

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump muốn biến Mỹ thành siêu cường sản xuất thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc “một lần và mãi mãi”, nếu ông thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump muốn “chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc mãi mãi” - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Fox Business đưa tin, trong sự kiện trực tuyến của Câu lạc bộ kinh tế New York hôm 14/10, ông Trump cho biết nếu ông tái đắc cử ghế tổng thống Mỹ, ông có kế hoạch đưa Mỹ trở thành “siêu cường sản xuất của thế giới, nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”.

Trong nhiệm kỳ đầu hơn 3 năm qua, ông Trump đã dùng các biện pháp thuế quan nhằm gây áp lực lên Trung Quốc. Ông cam kết nếu thắng bầu cử Mỹ 2020, ông sẽ có các động thái quyết liệt hơn nữa với Trung Quốc trong 4 năm tới.

Theo Fox Business, ngành sản xuất của Mỹ đã có những bước phát triển dưới thời ông Trump. Ngành này có thêm 450.000 công nhân trong 3 năm đầu ông Trump nắm quyền. Năm nay, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới ngành, dẫn tới 700.000 việc làm bị mất từ tháng 3 tới tháng 9, theo thống kê của Hiệp hội Nhà sản xuất Quốc gia (NAM). Tuy nhiên, Fox Business cho rằng ngành sản xuất Mỹ đang trên đường phục hồi.

NAM cho biết số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất trong tháng 8 đạt 460.000, cao nhất kể từ tháng 7/2019, dù số lượng việc làm trong nền kinh tế nói chung đang giảm. Ngoài ra, Mỹ có thể sẽ cần 4,6 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất vào năm 2028.

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang dồn dập trong thời gian qua liên quan tới hàng loạt vấn đề. Ông Trump hồi tháng 9 đã nói rằng có thể cắt đứt quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cảnh báo trừng phạt các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục sản xuất tại Trung Quốc.