1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump gây tranh cãi dùng ban nhạc quân đội khi tranh cử

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump gây tranh cãi vì dùng ban nhạc quân sự tại một sự kiện như vận động bầu cử Mỹ 2020, động thái bị cho là đi ngược với truyền thống trung lập về chính trị của quân đội.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump gây tranh cãi dùng ban nhạc quân đội khi tranh cử - 1

Sự kiện ở Nhà Trắng bị xem là giống như vận động tranh cử (Ảnh: Getty)

Cuối tuần trước. Tổng thống Trump, người vừa được chữa khỏi bệnh Covid-19, đã chào đón hàng trăm người tới khu vực Nhà Trắng trong một sự kiện được mô tả là giống như chiến dịch vận động tranh cử.

Nhiều người đã đứng kín bãi cỏ phía Nam trong khi ban nhạc Thủy quân lục chiến chơi các bài hát như “American” hay “West Side Story”. Các vị khách này đội mũ in khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, mặc áo Blexit nhằm thể hiện sự ủng hộ một phong trào kêu gọi người Mỹ gốc Phi rời đảng Dân chủ.

Theo Washington Post, dù sự kiện có tên là “Biểu tình ôn hòa cho Luật pháp và Trật tự”, nhưng nó không khác với một sự kiện vận động tranh cử của ông Trump vì có sự tham gia của những người ủng hộ ông.

Báo trên cho rằng việc ông Trump sử dụng nhân sự của một ban nhạc quân đội trong một sự kiện giống tuần hành được cho là đã đi ngược lại với truyền thống trung lập của quân đội Mỹ về vấn đề chính trị.

Ban nhạc Thủy quân lục chiến đã chơi nhạc ở mọi sự kiện nhậm chức của các tổng thống Mỹ từ năm 1801 tới nay. Họ thường được điều động đến phục vụ khi tổng thống đang thực hiện nhiệm vụ với tư cách là nguyên thủ quốc gia.

Tuy nhiên, quy định về liên bang cấm việc sử dụng nguồn lực chính phủ cho các hoạt động chính trị ví dụ như chiến dịch tái tranh cử. Theo Washington Post, ngân sách chi trả cho ban nhạc quân đội không thể được dùng cho các sự kiện tranh cử. Mỹ cũng có quy định cấm quân nhân mặc quân phục trong các sự kiện có tính chất chính trị.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump gây tranh cãi dùng ban nhạc quân đội khi tranh cử - 2

Người ủng hộ ông Trump tại bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng cuối tuần qua (Ảnh: Reuters)

Lực lượng Thủy quân lục chiến giải thích rằng ban nhạc của họ đã chơi ở một sự kiện chính thức của Nhà Trắng. Trong khi đó, phía văn phòng tổng thống Mỹ khẳng định rằng sự kiện đã tuân thủ các quy định và luật pháp.

Theo Washington Post, ông Trump trong những năm qua được cho đã coi các sự kiện trò chuyện với quân nhân và sự xuất hiện tại Lầu Năm Góc trở thành cơ hội đã phát đi thông điệp chính trị, chỉ trích các đối thủ.

Alice Hunt Friend, chuyên gia tại trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, cho rằng việc “trộn lẫn” sự kiện quân sự và đảng phái chính trị có thể xem là vi phạm quy tắc về “quân sự-dân sự”.

“Người Mỹ chứng kiến các quân nhân mặc đồng phục tại một sự kiện đảng phái có thể cho rằng quân đội cũng có quan điểm đảng phái. Các tổng thống chạy đua cho chiến dịch tái cử thường cố gắng hạn chế tối đa sự xuất hiện của các trợ tá quân đội trong các hoạt động tranh cử”, chuyên gia Friend nói.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Trump gây tranh cãi dùng ban nhạc quân đội khi tranh cử - 3

Tổng thống Trump tại sự kiện ở Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)