Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:21

Báo Trung Quốc lên tiếng về kịch bản xung đột Mỹ - Triều Tiên

Dân trí Thời báo Hoàn cầu cho biết nếu Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công đe dọa Mỹ thì Trung Quốc sẽ giữ quan điểm trung lập, còn nếu Washington tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng và tìm cách lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un thì Bắc Kinh sẽ ngăn chặn việc này xảy ra.
 >> Trung Quốc sẵn sàng trả giá đắt nhất để trừng phạt Triều Tiên
 >> Trung Quốc tập trận quy mô lớn ngoài khơi bán đảo Triều Tiên

Các khẩu pháo đồng loạt khai hỏa trong cuộc tập trận tại Triều Tiên hôm 25/4 (Ảnh: Reuters)
Các khẩu pháo đồng loạt khai hỏa trong cuộc tập trận tại Triều Tiên hôm 25/4 (Ảnh: Reuters)

“Cần phải làm rõ lập trường (của Trung Quốc) đối với tất cả các bên và để cho họ hiểu rằng khi các hành động của họ làm tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả”, Reuters dẫn một đoạn trong bài viết được đăng trên Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 11/8.

“Trung Quốc cũng tuyên bố rõ rằng nếu Triều Tiên là nước phóng tên lửa đe dọa lãnh thổ Mỹ trước và sau đó Mỹ hành động đáp trả, thì Trung Quốc sẽ giữ quan điểm trung lập”, Thời báo Hoàn cầu cho biết.

“Còn nếu Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tấn công và tìm cách lật đổ chính quyền Triều Tiên và thay đổi đường lối chính trị trên bán đảo Triều Tiên, thì Trung Quốc sẽ vào cuộc để ngăn chặn các nước này”, Thời báo Hoàn cầu cho biết thêm.

Thời báo Hoàn cầu nhấn mạnh Bắc Kinh “kịch liệt phản đối bất kỳ bên nào muốn làm thay đổi hiện trạng khu vực - nơi Trung Quốc đang duy trì các lợi ích của mình”. Theo quan điểm của Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên là nơi lợi ích chiến lược của các bên cần phải thống nhất với nhau và không bên nào được quyền thống trị hoàn toàn khu vực này.

Bình luận của Thời báo Hoàn cầu được đưa ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang ở trong trạng thái “căng như dây đàn” khi Bình Nhưỡng và Washington liên tục đưa ra những cảnh báo “sắc lạnh” nhằm vào nhau.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ trút “hỏa lực” và “thịnh nộ” lên Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng tiếp tục có động thái đe dọa Mỹ. Trong khi đó, Tướng Kim Rak-Gyom, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ tên lửa Triều Tiên, cho biết lực lượng này sẽ hoàn tất kế hoạch tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung vào đảo Guam của Mỹ vào giữa tháng 8 và trình lên nhà lãnh đạo Kim Jong-un để chờ lệnh.

Trung Quốc, đồng minh quan trọng nhất đồng thời là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc vừa thể hiện sự thất vọng đối với các vụ thử tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, vừa chỉ trích các hành động của Mỹ và Hàn Quốc mà Bắc Kinh cho rằng đã góp phần làm cho căng thẳng leo thang .

Thành Đạt

Tổng hợp