Báo Trung Quốc cảnh báo "chiến tranh" nếu Ngoại trưởng Mỹ thăm Đài Loan

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo nếu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thăm Đài Loan, điều này có thể dẫn tới chiến tranh. Phía Washington đã bác bỏ thông tin này.

Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nếu Ngoại trưởng Mỹ thăm Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: DPA)

Ngày 11/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết ông Pompeo sẽ không tới thăm Đài Loan sau khi ông tuyên bố sẽ dỡ bỏ các hạn chế trong tương tác giữa giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao của hòn đảo tại Đông Á vào hôm 9/1.

Trước đó, trong một bài xã luận, Thời báo Hoàn cầu - tờ báo nhà nước Trung Quốc - cảnh báo rằng nếu ông Pompeo tới thăm Đài Loan, đó sẽ là hành động có thể dẫn tới chiến tranh.

"Máy bay chiến đấu Trung Quốc sẽ bay qua Đài Loan ngay lập tức, tuyên bố chủ quyền của Trung Quôc với đảo Đài Loan theo một cách chưa từng có tiền lệ. Nếu Đài Loan và Mỹ thực hiện các hành vi khiêu khích, nó có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh. Chúng ta sẽ trừng phạt chính quyền Đài Loan hợp tác với chuyến thăm của ông Pompeo", bài viết cảnh báo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay chuyến công du châu Âu sẽ là chuyến đi công tác nước ngoài cuối cùng của ông Pompeo trêndanh nghĩa ngoại trưởng Mỹ.

"Không có kế hoạch (về việc ông Pompeo) thăm Đài Loan vào tuần này, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì sự ủng hộ với Đài Loan như là một nền kinh tế thị trường thành công, một nền dân chủ sôi động và là điều tốt đẹp trên thế giới", bà Ortagus cho biết.

Bà Ortagus cũng kêu gọi Trung Quốc "hành xử có trách nhiệm và ngừng tin những điều dối trá trong tuyên truyền của chính họ. Chính sách ngoại giao hoang mang, lo lắng của họ là không chính đáng và nguy hiểm".

Ngày 11/1, Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối động thái của Ngoại trưởng Pompeo với Đài Loan hôm 9/1. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 11/1 nói rằng Bắc Kinh sẽ "kiên quyết đấu tranh chống lại mọi âm mưu phá hoại lợi ích".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trung Quốc phản đối mọi giao thiệp chính thức giữa chính quyền Đài Loan và chính phủ các nước trên thế giới, coi đó là hành động vi phạm chủ quyền của Bắc Kinh.

Trong những năm qua, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington đã có nhiều động thái nâng cao quan hệ với Đài Loan như "bật đèn xanh" bán vũ khí cho hòn đảo, cử quan chức cấp nội các tới thăm Đài Loan.