1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc cảnh báo Mỹ "đùa với lửa" khi đưa đại sứ tới Đài Loan

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc cảnh báo Mỹ sẽ "trả giá đắt" nếu đại sứ nước này tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft thăm Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ đùa với lửa khi đưa đại sứ tới Đài Loan - 1

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi muốn nhắc Mỹ rằng bất kể ai đùa với lửa cũng sẽ bị bỏng. Mỹ sẽ trả giá đắt vì hành động sai lầm của họ", người phát ngôn của phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết trong thông báo ngày 8/1.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft lên kế hoạch tới thăm Đài Loan từ ngày 13-15/1 để gặp các quan chức cấp cao của hòn đảo này.

Bà Craft là quan chức cấp cao thứ 3 của Mỹ tới Đài Loan trong một năm gần đây, sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach hồi tháng 9 và Bộ trưởng Y tế Alex Azar hồi tháng 8 năm ngoái.

"Trung Quốc kịch liệt kêu gọi Mỹ dừng hành động khiêu khích điên cuồng, dừng tạo ra những khó khăn mới cho quan hệ Trung - Mỹ và hợp tác của hai nước tại Liên Hợp Quốc, dừng tiến xa hơn trên con đường sai lầm", phái đoàn Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết thêm.

Tuyên bố của phái đoàn Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ và yêu cầu Washington hủy bỏ kế hoạch này. Tuyên bố cũng khẳng định lại nguyên tắc Một Trung Quốc, trong đó Đài Loan vẫn được xem là một tỉnh của Trung Quốc.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cũng chỉ trích kế hoạch thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ, cảnh báo rằng sự hiện diện của Đại sứ Mỹ tại Đài Loan sẽ vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump tới thăm đảo Đài Loan nhiều lần vào năm 2020, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung về thương mại, an ninh và nhiều vấn đề khác ngày càng leo thang.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua.