Bắc Kinh "đạo diễn" cuộc trốn chạy của Snowden?

(Dân trí) - Một luật sư của Edward Snowden tin rằng chính Bắc Kinh đã đạo diễn chuyến đi của cựu nhân viên CIA nhằm cho phép anh này thoát khỏi sự bắt giữ của giới chức Mỹ.

Edward Snowden, người đã tiết lộ các chương trình theo dõi điện thoại và internet của chính phủ Mỹ.

Edward Snowden, người đã tiết lộ các chương trình theo dõi điện thoại và internet của chính phủ Mỹ.

Luật sư Albert Ho, một trong những nghị sĩ ủng hộ dân chủ được tôn trọng nhất tại Hồng Kông, cho hay Snowden đã liên lạc với ông vài ngày trước và công dân Mỹ này muốn tìm kiếm sự đảm bảo từ chính quyền Hồng Kông về việc liệu anh có thể rời đặc khu hành chính một cách tự do hay không.

Họ đã có một cuộc trò chuyện dài, trong đó Snowden đề nghị ông Ho tiếp cận với chính quyền Hồng Kông để tìm hiểu lập trường của chính quyền về cuộc chiến dẫn độ và liệu giới chức có giao nộp anh cho phía Mỹ hay không.

Ông Ho cho biết, Snowden đã gặp một quan chức cấp cao Hồng Kông. Tuy nhiên, Snowden sau đó nói với ông Ho rằng một cá nhân khẳng định là đại diện cho chính quyền Hồng Kông đã liên lạc với anh, khuyên anh nên rời đi và rằng anh sẽ có một lối thoát an toàn.

Luật sư Ho tin rằng người đàn ông trung gian đó đã hành động theo lệnh của Bắc Kinh, mặc dù ông không có bằng chứng về điều này và không biết người đó đại diện cho chính quyền địa phương hay đại lục.

"Chính quyền Hồng Kông không có quyền quyết định hay nói gì bất kỳ điều gì... Bắc Kinh không muốn ra mặt vì có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ Mỹ-Trung".

"Họ (Bắc Kinh) dùng một người nào đó sau hậu trường để đưa Snowden đi. Và chính quyền Hồng Kông không muốn có một vai trò lớn. Vai trò của Hồng Kông chỉ là nhận lệnh không chặn anh ấy tại sân bay", ông Ho, một thành viên từ đảng Dân chủ, nói.

Ông Ho, người đã yêu cầu các luật sư từ công ty của ông hộ tống Snowden tới sân bay, cho biết các luật sư đã gặp các cảnh sát mặc thường phục vốn bảo vệ cho cựu nhân viên CIA khi anh rời đi Mátxcơva.

Chính quyền Hồng Kông không bình luận gì về các thông tin của ông Ho. Trước đó, chính quyền cho biết giới chức cho phép Snowden rời đi vì chưa nhận được thông tin đầy đủ để thực hiện yêu cầu của Mỹ về dẫn độ anh.

Trung Quốc cũng không bình luận gì về chuyến bay của Snowden hay liệu Bắc Kinh có đóng vai trò gì đó không. Bắc Kinh hôm nay tuyên bố tôn trọng cách thức giải quyết vụ việc của chính quyền Hồng Kông.

An Bình
Tổng hợp

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm