Ba tàu khu trục Mỹ liên tục tuần tra gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép

Dân trí Các tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã liên tục tuần tra một số các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông, trước thềm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện “đường lưỡi bò”.
>>Ngoại trưởng Philippines tuyên bố thận trọng với viện trợ của Trung Quốc
>>Tại sao tàu sân bay Mỹ lạnh lùng "trước mũi" Trung Quốc?
>>Trung Quốc liên tục đe dọa Mỹ trước thềm phán quyết của tòa trọng tài


Tàu sân bay John C. Stennis đã tuần tra Biển Đông trong gần 3 tháng (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Tàu sân bay John C. Stennis đã tuần tra Biển Đông trong gần 3 tháng (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Trong 2 tuần qua, các tàu khu trục USS Stethem, USS Spruance và USS Momsen đều đã tuần tra gần các thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng tại bãi cạn Scarborough và tại quần đảo Trường Sa, theo hai quan chức quốc phòng Mỹ, Navy Times đưa tin.

“Chúng tôi thường xuyên tuần tra trong vùng từ 14-20 hải lý quanh các thực thể đó”, một quan chức giấu tên nói.

Khoảng cách có ý nghĩa quan trọng vì nếu các tàu tuần tra trong vùng 12 hải lý thì Hải quân Mỹ coi đó là hoạt động tự do hàng hải (FONOP) để khẳng định quyền của Mỹ nhằm hoạt động tự do trong các vùng biển mà nước khác đòi chủ quyền. FONOP phải được phê chuẩn ở cấp cao nhất, nhưng các cuộc tuần tra mới đây diễn ra tại vùng biển quốc tế nằm ngoài vùng 12 hải lý.

Các chuyên gia cho hay chiến thuật trên là một thông điệp quyết tâm được gửi tới Trung Quốc và các đồng minh của Mỹ trong khu vực và là sự phô diễn lực lượng có tính toán trước một phán quyết quan trọng của tòa quốc tế về đường lưỡi bò.

Một phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết các cuộc tuần tra trên nằm trong “sự hiện diện thường xuyên” của Mỹ trong khu vực.

“Các cuộc tuần tra của các tàu khu trục Mỹ Spruance, Momsen và Stethem, cũng như nhóm tàu sân bay tấn công USS Ronald Reagan là một phần trong sự hiện diện thường xuyên và bình thường của chúng tôi trên khắp tây Thái Bình Dương. Các lực lượng Hải quân Mỹ đã hoạt động trong khu vực trong nhiều thập niên và sẽ tiếp tục làm điều đó”, Trung úy Clint Ramsden nói.

Tàu sân bay Ronald Reagan cũng đã di chuyển vào Biển Đông cùng các tàu hộ tống, nhóm tàu sân bay tấn công thứ 2 được điều tới khu vực trong năm nay. Tàu sân bay John C. Stennis đã tuần tra Biển Đông trong gần 3 tháng, trước khi rời đi vào ngày 5/6.

Vào ngày 6/7, Hải quân Mỹ có 7 tàu trong khu vực, gồm Reagan, 2 tàu tuần dương và 4 tàu khu trục, một quan chức Hải quân Mỹ tiết lộ. Tàu ngầm lớp Virginia Mississippi cũng tuần tra ở tây Thái Bình Dương, theo một thông cáo báo chí gần đây, nhưng Hải quân Mỹ không bình luận về địa điểm hay hoạt động của tàu.

Gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông

Jerry Hendrix, một chuyên gia tại Trung tâm an ninh Mỹ mới, cho rằng sự hiện diện dày đặc của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông, trong đó có một đội bay và hàng trăm ống tên lửa trên các tàu khu trục, không chỉ nằm trong sự hiện diện liên tục của Hải quân Mỹ trong khu vực, mà còn là sự đề phòng trước phán quyết của tòa quốc tế vào tuần tới.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và tòa dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện vào ngày 12/7 tới.

“Hải quân đang cố gắng khẳng định rất mạnh mẽ sự tự do hàng hải và tự do của các vùng biển”, ông Hendrix, một Đại tá Hải quân về hưu, nói. “Tôi cho rằng cũng có sự đề phòng trước phán quyết tại La Hay về các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc”.

“Tôi đoán Trung Quốc sẽ có các hành động khác sau phán quyết của tòa, và Mỹ muốn chứng tỏ rằng sau phán quyết đó sẽ không có sự gia tăng các lực lượng trong khu vực vì họ đã ở đó”, ông Hendrix nói thêm.

Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Washington, cho rằng các cuộc tuần tra tăng cường quanh các đảo nhân tạo, cũng như sự hiện diện liên lục của một nhóm tàu sân bay tấn công trong khu vực là một phần trong sự hiện diện gia tăng của Mỹ ở Biển Đông.

Ông Glaser cho hay các tàu của Mỹ đã có tổng cộng hơn 700 ngày ở Biển Đông trong năm 2015 và dự kiến sẽ ở trên 1.000 ngày trong năm 2016.

“Bất kể ngày nào bạn cũng thấy có ít nhất 2 tàu hoạt động ở Biển Đông”, chuyên gia trên nói thêm.

Thúc đẩy chiến lược toàn diện

Theo ông Glaser, dự hiện diện gia tăng của Mỹ ở Biển Đông là một dấu hiệu cho thấy các lãnh đạo hạm đội, trong đó có Đô đốc Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, đã và đang thành công trong việc thúc đẩy một chiến lược toàn diện về sự hiện diện trong khu vực.

Trước đó, hồi tháng 4, báo chí Mỹ đưa tin rằng ông Harris đã hối thúc một cách tiếp cận quyết liệt hơn ở Biển Đông nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo và bắt nạt các nước láng giềng. Các quan chức tại Nhà Trắng đã tỏ ra thận trọng về cách tiếp cận đó, trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự hợp tác của Bắc Kinh trong một loạt các ưu tiên chính sách khác.

Một viên chức quốc hội biết về các vấn đề trên cho hay các hoạt động hiện diện tăng cường của Hải quân Mỹ ở Biển Đông cũng được hoan nghênh tại Đồi Capitol.

“Việc tăng cường hiện diện trên biển và trên không ở Biển Đông trong 3 tháng qua được hoan nghênh tại Quốc hội Mỹ, nơi có những ngờ vực rằng liệu chính quyền có sẵn sàng tạo ra bất kỳ dạng cản trở thực tế nào mà có thể thực sự răn đe Bắc Kinh”.

An Bình

MỚI NHẤT
Triều Tiên tuyên bố đủ khả năng đối phó với chiến lược an ninh mới của Mỹ
Triều Tiên tuyên bố đủ khả năng đối phó với chiến lược an ninh mới của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 7/7 tuyên bố nước này đủ khả năng để đối phó với chiến lược an ninh mới của Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng Washington sẽ phải đối mặt với hệ quả khốc liệt nếu làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ năm, 07/07/2016 - 03:32

Tổng thư ký LHQ cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông
Tổng thư ký LHQ cảnh báo Trung Quốc về tranh chấp ở Biển Đông

(Dân trí) - Trước thềm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế liên quan đến vụ kiện “đường lưỡi bò”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm nay 7/7 nhắc nhở Trung Quốc cần giải quyết các khác biệt trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình.

Thứ năm, 07/07/2016 - 03:20

Trung Quốc ngập trong mưa lũ, gần 200 người thiệt mạng
Trung Quốc ngập trong mưa lũ, gần 200 người thiệt mạng

(Dân trí) - Mưa lớn liên tiếp nhiều ngày qua đã kéo theo lũ lớn ở khu vực dọc sông Dương Tử của Trung Quốc, khiến gần 200 người thiệt mạng, 33 triệu người bị ảnh hưởng.

Thứ năm, 07/07/2016 - 02:54

Hạnh phúc viên mãn của Hoàng tử William và Công nương Kate
Hạnh phúc viên mãn của Hoàng tử William và Công nương Kate

(Dân trí) - Sau 5 năm chính thức về chung một nhà, Hoàng tử Anh William và Công nương Kate Middleton giờ đây đang tận hưởng cuộc sống viên mãn bên hai thành viên nhỏ trong gia đình là Hoàng tử George Alexander Louis và Công chúa Charlotte Elizabeth Diana. Cuộc sống hạnh phúc của cặp đôi hoàng gia trẻ đã trở thành biểu tượng đẹp trong lòng công chúng Anh cũng như người dân ở khắp nơi trên thế giới.

Thứ năm, 07/07/2016 - 01:09

"Nga tái tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á"
"Nga tái tăng cường sự hiện diện tại Đông Nam Á"

“Người Nga đang đến… Đông Nam Á” là tiêu đề bài viết trên tờ "The Wall Street Journal" ngày 6/7.

Thứ năm, 07/07/2016 - 01:00

Tiết lộ kế hoạch "lạnh người" của Ukraina cản trở Crimea sáp nhập vào Nga
Tiết lộ kế hoạch "lạnh người" của Ukraina cản trở Crimea sáp nhập vào Nga

Chỉ huy Lực lượng Hải quân Ukraina, Igor Voronchenko từng lập một kế hoạch vào năm 2014 nhằm cản trở những người dân Crimea ủng hộ thống nhất bán đảo với Liên bang Nga, thông tấn Pravda đưa tin tối 6-7.

Thứ năm, 07/07/2016 - 12:00

Khói lửa nghi ngút trong cuộc tập trận chung của Hàn Quốc-Mỹ
Khói lửa nghi ngút trong cuộc tập trận chung của Hàn Quốc-Mỹ

Quân đội Hàn Quốc ngày 6/7 cho biết lính thủy đánh bộ của nước này và Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận chung, tập trung vào các hoạt động thâm nhập và tấn công nhằm kiểm tra khả năng phối hợp.

Thứ năm, 07/07/2016 - 11:20

Hãi hùng chuyện IS nhúng chiến binh đào ngũ vào nồi nước sôi
Hãi hùng chuyện IS nhúng chiến binh đào ngũ vào nồi nước sôi

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã hành quyết dã man 7 chiến binh vì tội đào ngũ bằng cách trói chặt tay chân rồi dìm những người này vào nồi nước sôi cho đến chết.

Thứ năm, 07/07/2016 - 10:56

Ông Putin bất ngờ liên tiếp hủy họp
Ông Putin bất ngờ liên tiếp hủy họp

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hủy hàng loạt lịch họp giữa lúc nhiều đồn đoán về việc ông không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 1/7, báo Independent của Anh đưa tin ngày 6/7.

Thứ năm, 07/07/2016 - 10:51

Nga tuyên bố sẽ không để mất cân bằng lực lượng tại Biển Đen
Nga tuyên bố sẽ không để mất cân bằng lực lượng tại Biển Đen

Nga sẽ có các biện pháp quân sự đáp trả đối với các hành động mang tính đối đầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) đối với Nga.

Thứ năm, 07/07/2016 - 10:20

Cư dân mạng phát "sốt" vì tài khoản Twitter của tiểu thư nhà Obama
Cư dân mạng phát "sốt" vì tài khoản Twitter của tiểu thư nhà Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vô tình tiết lộ về việc con gái út của ông có dùng Twitter. Tiết lộ này đã nhanh chóng tạo nên một "cơn sốt" khi dân tình Twitter đổ xô tìm kiếm tài khoản của Sasha Obama và đưa ra không ít đồn đoán.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:56

Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận không truy tố bà Clinton
Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận không truy tố bà Clinton

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch hôm qua 6/7 tuyên bố cuộc điều tra về vụ sử dụng thư điện tử cá nhân cho mục đích công vụ khi còn đương chức của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chính thức khép lại và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ sẽ không bị truy tố về vụ việc này.

Thứ năm, 07/07/2016 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga-Mỹ tăng cường hợp tác quân sự tại Syria sau cuộc điện đàm của hai Tổng thống
Nga-Mỹ tăng cường hợp tác quân sự tại Syria sau cuộc điện đàm của hai Tổng thống

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 7/7 thông báo Nga và Mỹ đã sẵn sàng cho các kế hoạch hợp tác quân sự nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố cực đoan tại Syria. Đây là kết quả sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:37

Việt Nam sẽ dự Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 tại Mỹ
Việt Nam sẽ dự Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 tại Mỹ

Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ) sẽ tổ chức Hội thảo Biển Đông thường niên lần thứ 6 vào ngày 12/7 tới.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:30

Ngoại trưởng Philippines tuyên bố thận trọng với viện trợ của Trung Quốc
Ngoại trưởng Philippines tuyên bố thận trọng với viện trợ của Trung Quốc

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 4/7 khẳng định nước này sẽ giữ thái độ thận trọng với các khoản viện trợ của Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh Bắc Kinh và Manila đang có những tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông.

Thứ năm, 07/07/2016 - 08:28

Trung Quốc lớn tiếng nạt Mỹ “cẩn trọng” trước phán quyết về Biển Đông
Trung Quốc lớn tiếng nạt Mỹ “cẩn trọng” trước phán quyết về Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry hôm qua 6/7 trước thềm phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện “đường lưỡi bò”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lớn tiếng đe dọa Mỹ và lặp lại luận điệu ngang ngược về chủ quyền ở Biển Đông.

Thứ năm, 07/07/2016 - 07:24

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair dính vào bê bối "nói dối" cả đất nước
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair dính vào bê bối "nói dối" cả đất nước

Nghị sỹ Anh Caroline Lucas vừa tuyên bố rằng, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã “nói dối” toàn thể người dân nước này, cũng như cả quốc hội về những lý do tham gia vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu xâm chiếm Iraq hồi năm 2003.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:57

Mỹ lần đầu tiên trừng phạt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Mỹ lần đầu tiên trừng phạt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới chức Mỹ hôm qua 6/7 đã lần đầu tiên đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt với cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Thứ năm, 07/07/2016 - 06:50

Khám cặp quan tham, thấy cả rổ bao cao su, Viagra
Khám cặp quan tham, thấy cả rổ bao cao su, Viagra

Báo chí Trung Quốc rút ra được một kết luận chung rằng, sau lưng mọi ông quan tham nhũng đều có những bóng hồng “già nhân ngãi non vợ chồng”.

Thứ năm, 07/07/2016 - 05:00

Âm mưu ám sát Stalin: Tình báo Nga và SS đấu trí
Âm mưu ám sát Stalin: Tình báo Nga và SS đấu trí

Thế chiến thứ II (WWII) qua đi nhưng còn rất nhiều bí ẩn quân sự liên quan đến các bên đến nay vẫn chưa được dư luận biết đến.

Thứ tư, 06/07/2016 - 11:00

Nông dân Trung Quốc cất cánh thành công máy bay tự chế
Nông dân Trung Quốc cất cánh thành công máy bay tự chế

(Dân trí) - Một người nông dân ở Trung Quốc đã dành 7 năm để chế tạo một chiếc máy bay và cuối cùng là điều khiển nó cất cánh thành công.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:57

Tại sao tàu sân bay Mỹ lạnh lùng "trước mũi" Trung Quốc?
Tại sao tàu sân bay Mỹ lạnh lùng "trước mũi" Trung Quốc?

Năng lực tấn công và phòng thủ khi chiến tranh hạt nhân xảy ra thì Trung Quốc chỉ là cái móng tay so với Mỹ.

Thứ tư, 06/07/2016 - 10:00

Trung Quốc liên tục đe dọa Mỹ trước thềm phán quyết của tòa trọng tài
Trung Quốc liên tục đe dọa Mỹ trước thềm phán quyết của tòa trọng tài

(Dân trí) - Trước thềm phán quyền của tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện “đường lưỡi bò”, truyền thông quốc gia Trung Quốc những ngày gần đây liên tục lớn tiếng đe dọa Mỹ tránh can thiệp vào tranh chấp ở Biển Đông.

Thứ tư, 06/07/2016 - 09:51

Nam thanh niên trốn trong vali hòng nhập cư vào Anh
Nam thanh niên trốn trong vali hòng nhập cư vào Anh

(Dân trí) - Một thanh niên 20 tuổi gốc Eritrea đã nghĩ ra cách trốn trong một chiếc vali vải trên chuyến tàu từ Ý đến Thụy Sĩ để thực hiện âm mưu nhập cư trái phép vào Anh, nhưng kế hoạch cuối cùng đã bị bại lộ.

Thứ tư, 06/07/2016 - 08:26