Ba Lan bác bỏ cáo buộc của Nga về Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Nga cáo buộc Mỹ và Ba Lan có kế hoạch nhằm sáp nhập một số khu vực ở miền Tây Ukraine vào Ba Lan. Warsaw đã lập tức bác bỏ tuyên bố này.

Ba Lan bác bỏ cáo buộc của Nga về Ukraine - 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin (Ảnh: Tass).

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga Sergei Naryshkin ngày 28/4 cáo buộc, Ba Lan đang tính tới việc triển khai "lực lượng gìn giữ hòa bình" tới một số khu vực ở Tây Ukraine với lý do là để bảo vệ các vùng đất này trước lực lượng Nga.

Ông Naryshkin cũng cáo buộc, Mỹ và Ba Lan đang "lập kế hoạch nhằm thống nhất Ba Lan với một số khu vực ở Tây Ukraine", khu vực mà Warsaw xem là "từng thuộc về Ba Lan trong lịch sử".

Theo ông Naryshkin, giai đoạn đầu của kế hoạch thống nhất này có thể là việc Ba Lan triển khai quân đội ở một số khu vực tại Tây Ukraine.

"Theo như tính toán của chính quyền Ba Lan, động thái này có thể sẽ khiến Ukraine bị chia tách", quan chức Nga nói.

Ba Lan bác bỏ

Vào cùng ngày, Stanislaw Zaryn, người phát ngôn của Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski đã bác bỏ các cáo buộc của phía Nga.

Ông Zaryn cáo buộc Nga đã cung cấp thông tin không đúng sự thật nhằm chống lại Ba Lan và Mỹ. Quan chức Ba Lan nói rằng những cáo buộc rằng Warsaw muốn nhằm vào Tây Ukraine đã "được nhắc đi nhắc lại nhiều năm qua". Ông cũng cáo buộc Nga đang "thúc đẩy sự ngờ vực giữa Ukraine và Ba Lan và phá hoại sự hợp tác giữa 2 nước".

Ba Lan hiện là một trong những nước ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong chiến sự với Nga, khi họ viện trợ vũ khí cho Kiev và tiếp nhận khoảng 3 triệu người tị nạn Ukraine.

Theo RT, Sputnik
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm