Australia chìa "cành ô liu", Trung Quốc nhiều lần phớt lờ

(Dân trí) - Australia nhiều lần liên lạc với Trung Quốc để tháo gỡ căng thẳng nhưng Bắc Kinh không hồi đáp. Mặc dù vậy, Canberra tuyên bố không đánh đổi những giá trị quan trọng lấy cơ hội trao đổi với Bắc Kinh.

Australia chìa cành ô liu, Trung Quốc nhiều lần phớt lờ - 1

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (Ảnh: ABC News). 

Trả lời phỏng vấn báo Sydney Morning Herald, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết bà đã liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong những tháng qua nhằm tìm cách tháo gỡ những căng thẳng giữa 2 nước nhưng không nhận được câu trả lời. Bà Payne nói, Australia hoan nghênh những cuộc đối thoại cấp bộ trưởng hoặc cấp lãnh đạo giữa 2 nước để giải quyết tình hình.

Mặc dù vậy, bà Payne khẳng định rằng Australia sẽ không đánh đổi những nguyên tắc và giá trị quan trọng như là tiền đề để có thể khởi động đàm phán trở lại với Trung Quốc.

Căng thẳng giữa 2 nước bùng phát từ gần 1 năm trước, khi Australia kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập để tìm ra nguồn gốc của Covid-19. Trung Quốc đã không hài lòng với đề nghị này vì cáo buộc Canberra cố "chính trị hóa" cuộc điều tra và trong thời gian qua, Bắc Kinh được cho đã có các động thái đáp trả Canberra thông qua hàng loạt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa hoặc áp thuế lên sản phẩm từ Australia như rượu, lúa mạch, thịt cừu, thịt bò, than, tôm hùm và gỗ.

Hồi tháng 1, các bộ trưởng của Australia tiết lộ rằng họ đã cố gắng kết nối với những người đồng cấp Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng giữa 2 nước, nhưng phía Bắc Kinh dường như đã "phớt lờ" động thái này khiến căng thẳng giữa 2 nước tới nay chưa hạ nhiệt.

Trong diễn biến mới nhất, hồi đầu tuần, ông Kurt Campbell - một trợ lý cấp cao của Tổng thống Mỹ Joe Biden - đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Australia. Ông Campbell, người được xem là "kiến trúc sư" định hình chính sách châu Á của ông Biden, tuyên bố rằng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không được cải thiện, chừng nào Bắc Kinh chưa dừng hành vi mà ông cáo buộc là "cưỡng ép" kinh tế nhằm vào Australia.

Bà Payne đã nhắc lại phát biểu của ông Campbell trong bài phỏng vấn, nhấn mạnh rằng Washington đã nêu rõ quan điểm đứng về phía Canberra.

Hồi đầu năm, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông sẽ từ chối gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu Bắc Kinh yêu cầu Canberra phải nhượng bộ như là một điều kiện.

"Tôi đã nói rõ. Những cuộc trao đổi sẽ không xảy ra dựa trên bất cứ sự nhượng bộ nào của Australia", ông Morrison nói, nhấn mạnh không người dân Australia nào lại muốn Thủ tướng của họ làm như vậy.

Bài liên quan
Đang được quan tâm