Rượu vang Australia bị ùn ứ ở cửa khẩu Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc đã không thông quan các lô hàng rượu vang tương đương 23.000 nghìn lít của Australia, khiến chúng bị ách tắc ở các cảng, trong bối cảnh căng thẳng Bắc Kinh - Canberra chưa hạ nhiệt.

Rượu vang Australia bị ùn ứ ở cửa khẩu Trung Quốc - 1

Căng thẳng Trung Quốc - Australia vẫn chưa hạ nhiệt (Ảnh minh họa: Global Times)

Theo SCMP, hơn 3.000 lít rượu vang từ Penfolds và gần 20.000 lít từ công ty Australia Badger's Brook Estate đã bị chặn lại ở các cảng Trung Quốc từ tháng trước.

Khoảng 675 lít rượu vang đỏ Penfolds Bin 128 và 2.700 lít rượu vang Penfolds Bin 28 đã bị hải quan Thâm Quyến chặn lại vì lý do "nhãn mác không tốt". Trong khi đó, tại Trùng Khánh, nhiều loại rượu vang đỏ và trắng trong 7 lô với tổng số gần 20.000 lít cũng bị chặn vì vấn đề tương tự.

Cơ quan hải quan Trung Quốc không nêu rõ chi tiết liên quan tới vấn đề nhãn mác khiến hàng chục nghìn lít rượu vang bị chặn.

Theo SCMP, Trung Quốc đã áp lệnh hạn chế không chính thức một số mặt hàng nhập khẩu của Australia bao gồm rượu vang, lúa mạch và than đá vào tháng 11 năm ngoái, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng dồn dập. Australia hồi giữa năm ngoái kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập nguồn gốc Covid-19, động thái khiến Trung Quốc nổi giận.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc gần đây đã bày tỏ quan tâm đến việc khôi phục mối quan hệ, tùy thuộc vào việc Canberra thực hiện các bước để tăng cường "sự tin cậy lẫn nhau".

Cuối năm ngoái, Trung Quốc cũng đã áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với rượu vang lên tới 212,1%, cũng như thuế chống trợ cấp từ 6,3 đến 6,4% trong cuộc điều tra chống bán phá giá bắt đầu vào tháng 8/2020 đối với mặt hàng rượu vang Australia được bán ở Trung Quốc.

Xuất khẩu rượu vang từ Australia sang Trung Quốc ước tính trị giá 45,8 triệu USD vào tháng 11/2020, giảm mạnh so với mốc 107 triệu USD vào cùng kỳ năm trước đó.

Số lượng công ty Australia xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc giảm từ 832 trước các đòn thuế chống phá giá xuống 48 trong tháng cuối cùng của năm 2020. Trước khi có lệnh hạn chế thương mại, Trung Quốc chiếm gần 40% xuất khẩu rượu vang của Australia, tương đương 1 tỷ USD/năm. Việc Trung Quốc ban lệnh hạn chế khiến nhiều công ty Australia gặp khó khăn.

Rượu vang không phải là mặt hàng duy nhất chịu ảnh hưởng trong gần 1 năm leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Australia. Trước đó, than đá, gỗ của Australia cũng từng bị Trung Quốc chặn ở cửa khẩu.