Thứ tư, 03/02/2021 - 11:15

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, "săn lùng" chủng SARS-CoV-2

Dân trí

Anh bắt đầu gõ cửa từng nhà ở một số khu vực để xét nghiệm Covid-19 trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của chủng SARS-CoV-2 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 1

Theo Reuters, các tình nguyện viên và cảnh sát ở một số khu vực tại Anh đã bắt đầu gõ cửa từng nhà hôm 2/2 để phát các bộ kit xét nghiệm Covid-19 trong nỗ lực ngăn chặn một biến chủng lần đầu được tìm thấy tại Nam Phi có khả năng lây nhiễm cao hơn và có nguy cơ kháng vắc xin.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 2

Động thái trên được công bố sau khi Anh phát hiện 11 người ở các khu vực khác nhau bị nhiễm biến chủng trên và họ không có lịch sử dịch tễ liên quan tới những người từng đến Nam Phi.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 3

Tổng cộng, Anh tìm được 105 ca nhiễm biến chủng từ Nam Phi, nhưng chỉ 11 người chưa từng đi, hoặc có liên hệ với người từng tới Nam Phi.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 4

Chiến dịch này dự kiến sẽ xét nghiệm 80.000 người ở 8 khu vực khác nhau - những nơi đã phát hiện 11 ca bệnh nói trên. Mục tiêu của chiến dịch là nhằm ngăn chặn chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng bằng cách tìm ra người nhiễm chủng vi rút nguy hiểm và yêu cầu họ tự cách ly.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 5

Tám khu vực bao gồm 3 nơi ở London, 2 nơi ở đông nam Anh, 1 ở miền trung Anh, một ở miền đông và một ở tây bắc. Ngoài gõ cửa từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng cũng triển khai đơn vị lấy mẫu lưu động tới các khu vực.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 6

Sau khi phát kit thử, tình nguyện viên và cảnh sát sẽ quay lại một lần nữa để thu mẫu xét nghiệm.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 7

Anh đang ban hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khi yêu cầu người dân ở yên trong nhà và họ chỉ được ra ngoài dựa theo một danh sách lý do đã được chính phủ phê duyệt.

Anh gõ cửa từng nhà xét nghiệm, săn lùng chủng SARS-CoV-2  - 8

Anh hiện có trên 3,8 triệu ca bệnh và hơn 108.000 người chết vì dịch. Anh đã tiến hành tiêm chủng trên diện rộng với 9,3 triệu người đã được tiêm mũi đầu tiên. Tuy nhiên, giới khoa học lo ngại rằng biến chủng mới của vi rút gây dịch Covid-19 có thể vừa dễ lây lan hơn vừa có nguy cơ kháng vắc xin và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực dập dịch

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

Đáng quan tâm
Mới nhất