Thứ năm, 10/09/2020 - 17:33

Ấn Độ biên chế 5 máy bay chiến đấu giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Dân trí

Ấn Độ đã chính thức biên chế 5 máy bay chiến đấu Rafale cho phi đội đóng ở biên giới giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc.

Ấn Độ biên chế 5 máy bay chiến đấu giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc - 1

Máy bay chiến đấu Rafale (Ảnh: Sputnik)

Ấn Độ hôm nay 10/9 chính thức biên chế 5 máy bay chiến đấu Rafale vào Phi đội số 17 tại căn cứ không quân Ambala dọc biên giới phía tây. Phi đội số 17 còn được gọi là “Mũi tên Vàng” và là phi đội đầu tiên của không quân Ấn Độ được trang bị máy bay chiến đấu Rafale.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh và Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly cùng các quan chức cấp cao đã tới dự lễ biên chế máy bay Rafale.

Buổi lễ bao gồm phần giới thiệu các máy bay mới được tiếp nhận và nghi thức cầu nguyện truyền thống. Các máy bay Rafale và Tejas cùng đội bay nhào lộn Sarang sau đó đã thực hiện màn trình diễn trên bầu trời.

Máy bay chiến đấu Rafale trình diễn tại Ấn Độ

Các máy bay Rafale được Pháp chuyển tới Ấn Độ vào ngày 29/7. Ấn Độ sau đó đã triển khai các máy bay này tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện, chủ yếu tại địa hình đồi núi ở bang Himachal Pradesh và khu vực Ladakh.

Ladakh là khu vực Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng sau vụ binh sĩ 2 bên ẩu đả khiến 20 lính Ấn Độ thiệt mạng hồi tháng 6. Cả hai nước sau đó đều tăng cường điều động khí tài quân sự, đưa binh sĩ tới gần khu vực tranh chấp.

Ấn Độ và Pháp ký thỏa thuận trị giá 8,7 tỷ USD mua 36 máy bay chiến đấu Rafale vào năm 2016. Hiện Ấn Độ mới tiếp nhận lô Rafale đầu tiên. Lô thứ 2 dự kiến sẽ được chuyển trước tháng 10.

Các máy bay này sẽ hoàn thiện năng lực vũ khí và cảm biến tầm xa của không quân Ấn Độ. Rafale sẽ bổ sung sức mạnh cho năng lực tác chiến của không quân Ấn Độ với khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ gồm tác chiến điện tử, phòng không, hỗ trợ mặt đất và tấn công thọc sâu.

Máy bay Rafale được điều chỉnh thiết kế theo yêu cầu của Ấn Độ, bao gồm các tính năng như máy thu cảnh báo radar, thiết bị gây nhiễu băng tần thấp, hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại…

Rafale có lợi thế trong việc mang được nhiều vũ khí đa dạng. Nếu kết hợp với Su-30 và các máy bay khác của Ấn Độ, Rafale sẽ mang lại ưu thế cho Ấn Độ so với 2 nước láng giềng Trung Quốc, Pakistan trong tác chiến trên không.

Ấn Độ biên chế dàn máy bay chiến đấu hiện đại giữa lúc căng thẳng leo thang với Trung Quốc ở khu vực biên giới. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “đã thực hiện các hoạt động quân sự khiêu khích nhằm thay đổi hiện trạng” tại biên giới hôm 29/8.

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc” thông qua các hoạt động hôm 31/8 và yêu cầu Ấn Độ rút quân.

Thông báo của Không quân Chiến khu Trung Bộ thuộc quân đội Trung Quốc ngày 8/9 cho biết các máy bay ném bom H-6 và máy bay vận tải cỡ lớn Y-20 đã được triển khai tới khu vực cao nguyên để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện. Trung Quốc được cho là đã huy động các lực lượng, bao gồm máy bay ném bom, lính phòng không, pháo binh, xe bọc thép, lính nhảy dù, lực lượng đặc nhiệm và đơn vị bộ binh, từ nhiều khu vực khác nhau trên khắp cả nước tới vùng cao nguyên gần biên giới với Ấn Độ.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm