1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ ngừng thuê tàu Trung Quốc vận chuyển dầu

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ấn Độ được cho đã ban lệnh cấm các tàu Trung Quốc tham gia vào việc vận chuyển dầu nhập vào hoặc xuất ra khỏi quốc gia Nam Á, trong bối cảnh căng thẳng Bắc Kinh - New Dehli chưa hạ nhiệt.

Ấn Độ ngừng thuê tàu Trung Quốc vận chuyển dầu - 1

(Ảnh minh họa: SCMP)

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay, các công ty dầu nhà nước Ấn Độ dường như đã dừng thuê các tàu dầu của Trung Quốc để vận chuyển các mặt hàng dầu thô và xăng, sau khi mối quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng xấu đi.

Theo Bloomberg, Ấn Độ được cho đã ban hành lệnh cấm các tàu thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc hoặc mang cờ Trung Quốc tham gia đấu thầu để nhận hợp đồng vận chuyển dầu và các sản phẩm xăng dầu. Cụ thể, các tàu này sẽ bị cấm không được vận chuyển dầu nhập vào Ấn Độ, cũng như các sản phẩm từ xăng dầu xuất khẩu từ Ấn Độ ra các nước khác.

Theo Bloomberg, động thái này có thể sẽ làm quan hệ giữa 2 nước thêm căng thẳng sau vụ đụng độ chết người giữa quân đội 2 bên hồi tháng 6 tại khu vực tranh chấp ở Himalaya. Tuy nhiên, các công ty dầu khí của Ấn Độ được cho sẽ không bị ảnh hưởng lớn bởi động thái từ New Delhi.

Các công ty của Ấn Độ phần lớn thuê tàu mang cờ Liberia, Panama và Mauritius để vận chuyển sản phẩm dầu mỏ, theo 2 nguồn tin giấu tên. Việc sử dụng tàu Trung Quốc trong vận chuyển dầu là rất hạn chế và hầu hết các tàu này thường được thuê để vận chuyển khí dầu mỏ hóa lỏng.

Ấn Độ có thể cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G

Theo Bloomberg, hai hãng viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE được cho sẽ bị loại khỏi kế hoạch xây dựng mạng lưới viễn thông 5G của Ấn Độ. Các nguồn thạo tin nói rằng Ấn Độ dường như sẽ trích dẫn các quy tắc về đầu tư mới được ban hành hôm 23/7 nhằm cấm các công ty Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Quyết định của New Delhi được cho tương đồng với Mỹ, Anh và Australia, những quốc gia đã đưa ra cảnh báo về những công ty nghi có quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Ủy ban Truyền thông Mỹ đã tuyên bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, lệnh cấm dự kiến sẽ được công bố vào 1-2 tuần tới.

Hồi đầu năm, Ấn Độ đã cho phép Huawei tham gia vào kế hoạch thử nghiệm xây dựng mạng 5G. Tuy nhiên, cuộc đụng độ ở biên giới 2 nước được cho là yếu tố đã khiến New Delhi thay đổi quyết định.

Theo RT, Bắc Kinh từng cảnh báo họ có thể đáp trả các công ty Ấn Độ đang hoạt động ở Trung Quốc nếu New Delhi cấm Huawei làm ăn tại thị trường này.