Ấn Độ muốn dựng “tường lửa” chặn thiết bị Trung Quốc có thể chứa mã độc

(Dân trí) - Ấn Độ tuyên bố muốn dựng “tường lửa” với mục tiêu kiểm tra toàn bộ thiết bị điện mua từ Trung Quốc đề phòng rủi ro các thiết bị này có chứa mã độc.

Ấn Độ muốn dựng “tường lửa” chặn thiết bị Trung Quốc có thể chứa mã độc - 1

Bộ trưởng Điện lực Ấn Độ R. K. Singh (Ảnh: Deccan Herald)

The Hindu đưa tin hôm 28/6, Bộ trưởng Điện lực Ấn Độ R. K. Singh cho biết New Delhi sẽ siết chặt các quy tắc về nhập khẩu liên quan tới thiết bị điện. Ấn Độ sẽ kiểm tra toàn bộ các lô hàng liên quan tới loại thiết bị trên nhập từ Trung Quốc để ngăn rủi ro có thể bị tấn công bằng mã độc.

Theo ông Singh, các phần mềm phá hoại cài trong thiết bị điện có thể bị kích hoạt để gây hại tới mạng lưới điện của Ấn Độ, làm gián đoạn hoạt động kinh tế của đất nước.

“Điện năng là lĩnh vực rất chiến lược nhạy cảm của bất cứ quốc gia nào. Điện năng giúp mọi nền công nghiệp, hệ thống thông tin và mọi nền tảng dữ liệu hoạt động. Vì vậy, chúng tôi phải bảo vệ nguồn điện trước mọi nguy cơ phá hoại từ các nước đối thủ hoặc đối thủ tiềm năng. Chúng tôi muốn dựng một bức tường lửa”, ông Singh cho hay.

Bộ trưởng Ấn Độ tuyên bố họ sẽ áp dụng thêm rào cản thuế quan, kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị từ nước ngoài để ngăn chặn mối đe dọa trên.

Tuyên bố của ông Singh được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ vẫn đang căng thẳng sau vụ đụng độ chết người ở biên giới 2 nước hôm 15/6.

Ấn Độ xác định các quốc gia đối thủ hoặc đối thủ tiềm năng bao gồm một số nước chung biên giới với nước này, trong đó có Pakistan và Trung Quốc, theo The Hindu.

“Chúng tôi nhận được báo cáo rằng mã độc và phần mềm phá hoại có thể được cài vào thiết bị điện và được kích hoạt từ xa để tấn công vào mạng lưới điện và nền kinh tế. Vì vậy, chúng tôi quyết định rằng vì đây là lĩnh vực nhạy cảm, nên bất cứ thiết bị nào được sản xuất ở Ấn Độ, chúng tôi sẽ mua thiết bị đó. Và với những thiết bị không được sản xuất ở Ấn Độ, chúng tôi sẽ nhập nhưng sẽ kiểm tra”, ông Singh cho biết.

Đức Hoàng

Theo The Hindu

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm