7 người chết trong cảnh giẫm đạp, hỗn loạn ở sân bay Kabul

(Dân trí) - Quân đội Anh hôm navy cho biết, 7 người Afghanistan đã thiệt mạng trong đám đông hoảng loạn cố vào sân bay quốc tế Kabul để hi vọng được di tản ra nướ ngoài.

7 người chết trong cảnh giẫm đạp, hỗn loạn ở sân bay Kabul - 1

Binh sĩ Mỹ và Anh phối hợp bảo vệ chiến dịch di tản tại sân bay Kabul hôm 20/8 (Ảnh: AP).

Theo nguồn tin của quân đội Anh, đã xảy ra tình trạng chen lấn, giẫm đạp lên nhau khi đám đông tụ tập tại sân bay ngày 21/8, đặc biệt là khi một số tay súng Taliban bắn chỉ thiên để đe dọa những người đang tuyệt vọng tìm đường lên bất kỳ chuyến bay nào để rời khỏi đất nước.

Quân đội Anh, Mỹ và các nước phương Tây với đầy đủ vũ khí chiến đấu đã cố gắng kiểm soát đám đông hỗn loạn. Tuy nhiên, 7 người đã thiệt mạng trong các vụ giẫm đạp và hỗn loạn.

Tại hiện trường, các binh sĩ đã che phủ những tấm vải trắng lên các thi thể. Những người lính khác đứng trên các hàng rào bê tông hoặc các container cố gắng trấn an đám đông. Thỉnh thoảng lại vang lên tiếng súng nổ.

"Các diễn biến trên mặt đất vẫn vô cùng thách thức nhưng chúng tôi đang làm mọi cách để ổn định tình hình và đảm bảo an ninh, an toàn", Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố.

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của 7 nạn nhân là do giẫm đạp, bị ngạt thở hay đau tim.

Vụ việc trên cho thấy mối nguy hiểm ngay trước mắt với những người tháo chạy khỏi sự tiếp quản của Taliban.

Sân bay Kabul liên tục chứng kiến những ngày hỗn loạn kể từ khi Taliban kiểm soát thủ đô hôm 15/8. Hàng nghìn người đã đổ xô đến sân bay để tìm kiếm cơ may được sơ tán. Mọi việc càng thêm đáng lo với sự xuất hiện của một mối đe dọa mới là nhóm khủng bố IS, khiến Mỹ phải tính kế hoạch sơ tán mới.

Người đứng đầu hội đồng hướng dẫn của Taliban, Amir Khan Motaq, đã chỉ trích Mỹ về tình trạng hiện nay ở sân bay trong đoạn ghi âm đăng trực tuyến hôm 22/8. 

Phát biểu trong một cuộc gọi video với một kênh truyền hình nhà nước Iran vào tối 21/8, phát ngôn viên Taliban Mohammad Naeem cũng đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về tình trạng hỗn loạn ở sân bay.

Phong trào kháng chiến chống Taliban bùng nổ

Thảm cảnh ở sân bay Kabul xảy ra trong bối cảnh giao tranh nổ ra ở tỉnh Baghlan của Afghanistan, cách thủ đô Kabul khoảng 120 km về phía bắc.

Một nhóm kháng chiến dưới ngọn cờ của "Cuộc nổi dậy của nhân dân" phản kháng chống Taliban ở vùng núi và thung lũng ở phía bắc Kabul và đã chiếm được 3 huyện xung quanh Thung lũng Andarab, nép mình trong dãy núi Hindu Kush gần Panjshir, tỉnh duy nhất vẫn chưa thuộc quyền kiểm soát của Taliban.

Mặc dù chi tiết của cuộc giao tranh vẫn chưa rõ ràng, nhưng vụ việc đánh dấu cuộc kháng chiến có tổ chức đầu tiên nổi lên chống Taliban kể từ khi nhóm này mở rộng tấn công và kiểm soát Kabul.

Trong ngày 22/8, Taliban đã công bố video trực tuyến cho thấy các tay súng, bao gồm cả lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, chuẩn bị tiến đến đó, có thể là để chống lại lực lượng mà họ gọi là "nổi dậy". AP dẫn nguồn tin từ 4 quan chức Afghanistan cho biết, Taliban đã tiến vào khu vực Keshnabad của Thung lũng Andarab, bắt cóc con em của những người phản kháng.

Khair Mohammad Khairkhwa, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo của tỉnh Balkh và Abdul Ahmad Dadgar, một thủ lĩnh khác trong cuộc nổi dậy, cũng cáo buộc các tay súng Taliban đã tấn công và đốt nhà của những người phản kháng.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm