6 năm cuộc chiến Syria: Phương Tây “thất bại” - Nga chiến thắng

Đến ngày 20-3-2017, cuộc nội chiến Syria đã trải qua đúng 6 năm. Theo chuyên gia quân sự Philippe Migault, chiến tranh Syria đã đặt dấu chấm hết cho ngôi vị bá chủ của chính quyền Washington cùng các đồng minh, đồng thời cũng đánh dấu sự trỗi dậy của Nga từ sau khi Liên bang Xôviết tan rã.
>>Syria: 6 năm binh đao - vì sao nên nỗi?
>>6 năm sau "Mùa xuân Arab": chật vật với xung đột và khủng hoảng

Cuộc nội chiến sắp hạ màn

Về tình hình hiện nay tại Syria. Ngày 18-3, các tay súng nổi dậy cùng gia đình của họ đã bắt đầu rời khỏi thành phố Homs - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy tại Syria - theo một thỏa thuận sơ tán do Nga làm trung gian, được cho là có quy mô lớn nhất mà lực lượng đối lập đạt được với chính quyền Damascus.

Việc các tay súng của lực lượng nổi dậy phải sơ tán khỏi những cứ điểm, địa bàn do mình kiểm soát sau khi thất bại hay mất ưu thế trên chiến trường đã diễn ra nhiều lần và cùng với đó là việc thay đổi nơi sinh sống của gia đình họ, từ đó tạo ra những đợt di cư cục bộ trên đất nước Syria thời nội chiến.

Trên bàn cờ chính trị, ngày 20-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov thông báo rằng chính quyền Syria sẽ cử đại diện tham gia các cuộc đàm phán tìm kiếm hòa bình ở Geneva, Thụy Sỹ. Ông Mikhail Bogdanov nói rằng chính quyền Nga hy vọng lực lượng vũ trang đối lập ở Syria cũng có cơ hội tham gia các cuộc đàm phán này. Đại diện ngoại giao Nga tiết lộ thêm, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc ở Syria - Staffan de Mistura đã có chuyến thăm và làm việc với Moskva ngay trước khi các cuộc đàm phán ở Geneva diễn ra.

Ông Staffan de Mistura cho biết sẽ cố gắng làm tốt vai trò trung gian để các bên tham chiến ở Syria có thể đạt được một thỏa thuận chính trị. Trong khi đó, theo Reuters, hôm 3-3 vừa qua, các cuộc đàm phán thủ tục cũng đã diễn ra và ông Mistura đã có kế hoạch đưa các bên đàm phán đến những cuộc thảo luận sâu rộng hơn vào ngày 23 tháng này.

Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp báo sau hội đàm về Syria.
Ngoại trưởng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ họp báo sau hội đàm về Syria.

Một kết thúc dành cho “Cuộc nổi dậy Mùa xuân Arập”

Syria “nổi tiếng” với tấn bi kịch nội chiến kéo dài suốt 6 năm nay, cùng với tổn thất khủng khiếp về con người: hơn 300 000 người chết, hàng trăm nghìn người bị thương, hàng triệu người tị nạn. Các khu tự trị Deir Ezzor, Raqqa, Idlib vẫn nằm trong tay các nhóm Hồi giáo cực đoan, với hàng nghìn sinh mạng. Thực tế, quy mô bản tổng kết thiệt hại trong xung đột tại Syria còn đồ sộ hơn nhiều. Cuộc chiến này cũng đánh dấu nhiều khúc cua trên chính trường quốc tế.

"Cuộc nổi dậy Mùa xuân Arập", còn được biết đến với tên gọi "Mùa xuân Arập", là làn sóng cách mạng với các cuộc nổi dậy, diễu hành và biểu tình của dân thường, ở các quốc gia Arập (như: Tunisia, Algeria, Ai Cập, Yemen và Jordan, Mauritanie, Arập Saudi, Oman, Sudan, Syria, Iraq, Libya và Maroc); cũng là mầm mống phát sinh một loạt cuộc nội chiến, tiếp theo đó là sự trỗi dậy của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sự thất bại của Mùa xuân Arập đến từ sự thay đổi chính sách của Mỹ và các nước đồng minh, nhất là Pháp với vị thế ngày càng bị suy yếu, đồng nghĩa với việc Mỹ không còn là số một toàn cầu kể từ khi Liên bang Xôviết sụp đổ.

Về phần Nga, không thể phủ nhận là trong mười năm trở lại đây đã liên tiếp đạt được nhiều thành tựu to lớn, và với tư cách là người kế thừa của Liên Xô, họ đã sẵn sàng tiếp nhận lại vị trí dẫn đầu trên trường đua chính trị.

Ngay từ đầu, Nga đã dự đoán được sự thất bại của Mùa xuân Arập tại Syria. Vì trước hết, nền dân chủ phương Tây không thể dung nhập được với Hồi giáo bởi vì mọi quy chuẩn của phương Tây đều đi ngược với luật Hồi giáo Sharia. Cho đến nay, kể cả ở những nơi có ít người Hồi giáo, không có một mô hình dân chủ nào có thể phát triển được.

Mặt khác, chính quyền Syria không hề mềm yếu. Đây là một nhà nước chuyên thi hành những chính sách khắt khe để kiểm soát đất nước nên không thể dễ dàng sụp đổ. Đó chính xác là điều mà phương Tây vẫn tưởng.

Bấy giờ, giới cầm quyền Damas vẫn thờ ơ với những cổ động "tinh thần dân chủ" lan truyền trên Facebook, Twitter và các trang mạng xã hội khác, đến khi họ nhận thức được hiểm họa thì cư dân mạng cho rằng đường lối lãnh đạo của Tổng thống Syria Bachar al-Assad là sai lầm, từ đó tăng thêm nghi ngờ về những nhà lãnh đạo khác trong vùng Vịnh Ba Tư.

Nhưng cũng bởi những đăng tải trên mạng xã hội mà nhiều người bị lừa, trong đó có cả những chính trị gia Pháp như cựu Bộ trưởng Ngoại giao Alain Juppé, người đã nhận định thất bại của Tổng thống Syria "gần như không thể tránh khỏi"; và Ngoại trưởng đương nhiệm Laurent Fabius cũng cho rằng kỳ hạn của Bachar đang gần kề. Do vậy, sự thay đổi chính quyền là cần thiết...

Từ đó, người dân và giới lãnh đạo phương Tây cho là tại Syria chỉ đang diễn ra những vụ phản đối vũ trang "ôn hòa" để đòi thay thế một chính quyền mới, trong khi tất cả các chuyên gia đều nhận thấy sự nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Họ không ngăn chặn vì cảm thấy tình hình "nổi loạn" ở Syria vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát mà không ai biết được mình đã tạo cơ hội cho các chiến binh khủng bố như Al-Nusra nổi dậy.

Các nhà cầm quyền của Pháp nhiệt liệt hùa vào hưởng ứng và cho biết đội ngũ máy bay chiến đấu Rafale của họ đã sẵn sàng để tấn công vào Syria. Ảo tưởng của Pháp là muốn thể hiện tiếng nói và tầm ảnh hưởng của mình, và sau đó cũng muốn kiếm chác một số lãnh địa tại đây. Một quan chức cấp cao của Pháp còn bày tỏ: "Sẽ phải có một thỏa thuận, chính quyền Bachar tồi tệ nên không được lòng dân". Họ muốn nhanh chân hơn Anh và Mỹ, để rồi nhận thấy mình hoàn toàn đơn độc trên chiến tuyến và rút lui một cách thảm hại.

Tuy nhiên, Pháp không phải là người duy nhất thất bại vì ngay chính "anh cả" là Mỹ cũng gặp hết thất bại này đến thất bại khác trong vấn đề Syria. Cựu Tổng thống Barack Obama đã thừa nhận điều này. Nhưng lịch sử sẽ không chỉ ghi nhận sự bất lực của Mỹ mà điều tồi tệ là chính Mỹ đã cung cấp vũ khí cho các chiến binh Al-Qaeda và để cho Nhà nước Hồi giáo lên cầm đầu đòi thay đổi chính quyền Syria.

Nga lại xử lý vấn đề một cách dễ dàng

Giới truyền thông phương Tây chỉ trích hành động của điện Kremlin. Cho rằng, Bachar al-Assad là một người độc tài và phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng chục nghìn người. Nhưng lựa chọn của chính quyền Moskva là ủng hộ Tổng thống Assad, cũng có thể quy về “hành vi đồng lõa” với một loạt các hỗ trợ (?)

Tuy nhiên, Nga chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ và tranh thủ tính toán âm mưu với phương Tây. Giải thích cho hành động của mình, chính quyền Nga cho rằng mặc dù ông Assad thi hành những chính sách khắt khe, nhưng một nhà lãnh đạo thực thụ buộc phải chấp nhận điều đó để có thể bảo vệ lợi ích sống còn của đất nước mình.

Đất nước Syria hoang tàn sau 6 năm nội chiến.
Đất nước Syria hoang tàn sau 6 năm nội chiến.

Nga hỗ trợ chính quyền Assad với tư cách là một đồng minh, và tất nhiên cũng để ngăn chặn nguy cơ nổi loạn uy hiếp đến nền an ninh quốc gia của mình, do khoảng cách từ tỉnh Aleppo (Syria) đến Cộng hòa Chechnya (căn cứ cũ của Hồi giáo cực đoan Al Qaeda tại Liên bang Nga) chỉ có 800 km. Trong hoàn cảnh đó, nếu Nga không giúp chính quyền Assad thì lực lượng hàng nghìn chiến binh Hồi giáo một khi giành được chiến thắng ở Syria sẽ tiến quân đến gần lãnh thổ Liên bang Nga.

Nhờ có sự can thiệp của Nga, lực lượng Bashar đã xoay chuyển được tình hình và đưa cuộc chiến vào thế cân bằng. Đây cũng là dịp mà các nhà chức trách Nga chứng minh được công dụng của các khoản đầu tư lớn để hiện đại hóa thiết bị quân sự. Loạt đạn tên lửa hành trình Kalibr có thể xuyên biển Caspian đến Địa Trung Hải, đem lại sức mạnh to lớn cho quân đội phòng không Nga và làm nhiều chuyên gia quân sự - quốc phòng phải bất ngờ.

Ngay lập tức, máy bay ném bom Sukhoi-34 và hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cũng nổi danh trên thị trường vũ khí, Nga đạt được 3 mục đích: thành công quân sự, thương mại, ngoại giao.

Nga đã thành công củng cố địa vị của mình trước các nước gặp khủng hoảng, tăng cường hợp tác quân sự - công nghiệp với nhiều nước trong số họ (Syria, Ai Cập, Iraq, Algeria...) và đạt được tín nhiệm của nhiều đối tác.

Hơn nữa, Nga luôn nhanh trí hơn phương Tây trong tư duy các vấn đề của cuộc khủng hoảng. Nga là người đầu tiên khẳng định sự ra đi của Tổng thống Bachar al-Assad không phải là giải pháp của cuộc khủng hoảng. Mà mãi đến mùa thu 2015, khi tình thế đã xoay chuyển, các nước phương Tây mới nhận ra vấn đề này.

Khi các cường quốc phương Tây cho rằng tình hình Syria chỉ là vụ phản đối "ôn hòa" và "dân chủ" thì Nga lại nhận định đây là một cuộc nổi dậy. Nga cũng là nước xoa dịu cuộc khủng hoảng vũ khí hóa học của Syria bằng đề xuất tháo dỡ các kho vũ khí của nước này, trong sự ngỡ ngàng của Tổng thống Mỹ lúc đó Obama và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Tuy Nga không trực tiếp can dự vào cuộc chiến nhưng luôn theo sát diễn biến tình hình để kịp thời bảo vệ lợi ích của mình và ghi điểm nhờ khai thác sai lầm của đối thủ. Chính sách thực dụng của Nga đã đem lại cho họ chiến thắng như ngày hôm nay.

Theo Mộc Thạch (tổng hợp)

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Trò chơi kết thúc: Moscow đóng cửa không phận Syria
Trò chơi kết thúc: Moscow đóng cửa không phận Syria

Những hành động gần đây của Isral đã buộc Moscow phải tuyên bố đóng của không phận Syria và sẵn sàng đáp trả nếu lực lượng của Nga bị tấn công.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:00

Hiện tượng kỳ lạ khi Hàn Quốc trục vớt phà Sewol
Hiện tượng kỳ lạ khi Hàn Quốc trục vớt phà Sewol

(Dân trí) - Vào thời điểm trục vớt phà Sewol hôm 22/3, trên bầu trời Hàn Quốc đã xuất hiện đám mây có hình giống dải ruy băng vàng dùng để tưởng nhớ hơn 300 nạn nhân trong vụ đắm phà này.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 11:36

Từ người hàng xóm thân thiện đến kẻ khủng bố rúng động London
Từ người hàng xóm thân thiện đến kẻ khủng bố rúng động London

(Dân trí) - Trong mắt hàng xóm, Khalid Masood là một người thân thiện và tốt bụng, nhưng không ai ngờ rằng ẩn sau người đàn ông tưởng chừng bình thường đó là một tư tưởng đã bị “cực đoan hóa”, dẫn tới vụ tấn công khủng bố gây rúng động nước Anh hôm 22/3.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:31

Toàn cảnh trục vớt phà Sewol ở độ sâu 40m
Toàn cảnh trục vớt phà Sewol ở độ sâu 40m

Sáng sớm 23/3, lực lượng chức năng Hàn Quốc đã trục vớt được chiếc phà Sewol, gần 3 năm sau khi xảy ra vụ chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:30

Phiến quân có cả xe tăng T-90 tấn công quân chính phủ Syria ở Hama
Phiến quân có cả xe tăng T-90 tấn công quân chính phủ Syria ở Hama

Tahrir al-Sham, nhóm phiến quân được cho là quan hệ thân cận với tổ chức khủng bố al Qaeda, vừa được nhìn thấy đang sử dụng một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 khi tấn công vào thành phố Hama do quân đội Syria nắm giữ.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:00

Ông Trump ra tối hậu thư cho đảng Cộng hòa
Ông Trump ra tối hậu thư cho đảng Cộng hòa

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra hạn chót đến hết ngày 24/3 các hạ nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu thông qua cải tổ hệ thống y tế để thay thế chương trình Obamacare nếu không ông sẽ chuyển sang các ưu tiên khác.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:49

Thủ tướng Anh hoảng hốt chạy ra xe khi nghe tin vụ khủng bố ở London
Thủ tướng Anh hoảng hốt chạy ra xe khi nghe tin vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố gần đây đã ghi lại khoảnh khắc hoảng hốt của Thủ tướng Anh Theresa May khi bà được các nhân viên an ninh hộ tống khẩn cấp ra xe riêng vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 08:19

Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp
Tổng thống Trump nói thừa kế một mớ hỗn tạp

(Dân trí) - Tổng thống Trump thừa nhận rằng ông phải thừa kế một mớ hỗn tạp từ chính quyền tiền nhiệm, đồng thời đáp trả những lời chỉ trích nhằm vào những phát ngôn gây tranh cãi của ông sau khi đặt chân tới Nhà Trắng.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:51

Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo
Tổng thống Philippines chỉ trích Mỹ không sớm ngăn chặn Trung Quốc xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích Mỹ không hành động kịp thời khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông, cho rằng đây là nguyên nhân khiến các căng thẳng đang diễn ra trong khu vực.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:39

Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London
Anh công bố danh tính kẻ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh xác định, kẻ tấn công bên ngoài quốc hội hôm 22/3 là một công dân Anh từng có nhiều tiền án tiền sự song không liên quan đến khủng bố.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 07:00

Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine
Cựu nghị sĩ Nga bị bắn chết ở Ukraine

(Dân trí) - Denis Voronenkov, một cựu nghị sĩ Nga, đã bị bắn chết bên ngoài một khách sạn ở thủ đô Kiev của Ukraine hôm 23/3 ngay giữa ban ngày, Reuters cho biết.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 06:17

Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”
Lý Quang Diệu và hồi ký về sự vươn lên của Singapore thành “Con Rồng châu Á”

(Dân trí) - Trong cuốn hồi ký “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất”, cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã giải thích cách chính phủ của ông bắt đầu quá trình gian khổ xây dựng đất nước: xây dựng hệ thống đường sá và cơ sở hạ tầng cơ bản từ một vùng đất chủ yếu là đầm lầy, xây dựng quân đội, loại bỏ tham nhũng, cung cấp hệ thống nhà ở xã hội…

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động
Máy bay dân dụng Đức lộn 5 vòng, rơi tự do hơn 3.000m vì khí nhiễu động

(Dân trí) - Do nhiễu động không khí từ máy bay lớn hơn, một máy bay tư nhân cỡ nhỏ của Đức đã rơi tự do hơn 3.000m và lộn nhiều vòng trước khi phi công lấy lại được kiểm soát và hạ cánh an toàn, trang mạng Aviation Herald cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:37

Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50
Điểm yếu hệ thống tiếp dầu trên PAK FA T-50

Để không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình, PAK FA được thiết kế với hệ thống nhận dầu nằm trong thân. Tuy nhiên, thiết kế này cũng bộc lộ nhược điểm.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:00

Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh
Việt Nam gửi điện chia buồn vụ khủng bố tại Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Theresa May về vụ tấn công khủng bố vừa diễn ra tại thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:54

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố London

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều 22/3, mạng tin Amaq cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:23

Nga "có lãi" lớn tại Syria!
Nga "có lãi" lớn tại Syria!

Tiêu diệt khủng bố đe dọa an ninh Nga từ xa, bảo vệ chế độ Assas là lý do Nga động binh tại Syria để đạt mục tiêu lớn hơn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:00

Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử
Thổ Nhĩ Kỳ và EU đang đứng trước ngã ba đường lịch sử

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước châu Âu vẫn tiếp tục leo thang, thậm chí các tranh cãi có thể khiến mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) sụp đổ khi Tổng thống Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với EU sau cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp vào tháng Tư tới.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:00

Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?
Donald Trump quay lưng với NATO, điều gì sẽ xảy ra?

Còn đối với NATO, một khi bị Mỹ trong thực chất coi không còn quan trọng như trước thì câu hỏi đặt ra cho liên minh quân sự này là tồn tại hay không tồn tại.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:00

Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân
Moscow dội gáo nước lạnh lên đầu 68 nước liên quân

''Trong khi hàng chục quốc gia mải tiếp tục thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố, Nga còn đang phải bận chiến đấu với IS cả ngày lẫn đêm''.

Thứ năm, 23/03/2017 - 05:00

Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?
Nghi phạm vụ Kim Jong-nam chơi bi-a trong đại sứ quán Triều Tiên ở Malaysia?

(Dân trí) - Một đoạn video rò rỉ gần đây cho thấy người đàn ông được cho là một trong số những nghi phạm liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam tại Kuala Lumpur hồi tháng trước đang chơi bi-a bên trong trụ sở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:57

Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh
Hé lộ xe hơi bọc thép bảo vệ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May đã được hộ tống lên xe chuyên dụng bọc thép vào thời điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh chiều 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:43

Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?
Hama, Damacus gặp khó, Nga có tiếp thêm lửa?

Các nhóm chiến binh thánh chiến chọc thủng hệ thống phòng ngự xung quanh thị trấn Souran, quân đội Syria đã không thể ngăn chặn.

Thứ năm, 23/03/2017 - 04:00

Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London
Cảnh sát Anh bắt 7 người trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh đã bắt giữ 7 người bị tình nghi có liên quan đến vụ tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh ở London vào chiều ngày 22/3 vừa qua.

Thứ năm, 23/03/2017 - 03:59