5 điều ít biết về các chuyến công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ

Dân trí Hầu hết các nước kể cả là đối thủ đều mong muốn tiếp đón tổng thống Mỹ, bất cứ chuyến công du nước ngoài nào của một tổng thống Mỹ cũng được đảm bảo an ninh cực kỳ nghiêm ngặt, chi phí cho mỗi chuyến đi như vậy đều tốn kém.
>>Những điều thú vị khi Obama công du nước ngoài
>>Chuyện thú vị đằng sau chuyến thăm lịch sử của ông Obama tới Cuba
>>Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5


Chiếc limousine của tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Chiếc limousine của tổng thống Mỹ. (Ảnh: AP)

Tổng thống Barack Obama đã lên kế hoạch và thực hiện các chuyến công du cuối cùng nhằm củng cố chính sách đối ngoại trước khi rời nhiệm sở vào tháng 1 năm sau. Đến nay, ông Obama công du nước ngoài nhiều hơn bất cứ tổng thống tiền nhiệm nào của Mỹ. Những chuyến thăm nước ngoài được đánh giá là góp phần quan trọng vào chiến lược ngoại giao của chính quyền Obama hay bất cứ chính phủ tiền nhiệm nào.

Báo Washington Post đã đăng tải 1 bài viết trong đó chỉ ra 5 điều ít biết về những chuyến công tác nước ngoài của tổng thống Mỹ - những chuyến đi mất hàng tháng để lên kế hoạch và sắp xếp liên hệ.

Chuyến thăm của một tổng thống Mỹ luôn có sức hút đặc biệt với nước chủ nhà

Hầu hết các nước, kể cả những nước đối thủ của Mỹ, đều mong muốn được tổng thống Mỹ viếng thăm. Điều này là bởi nguyên thủ của một quốc gia quyền lực nhất thế giới đến thăm cũng đồng nghĩa với việc quốc gia đó lôi kéo được sự chú ý của truyền thông thế giới, thậm chí có thể làm tăng uy tín cho một chính phủ mới nổi như Myanmar - quốc gia mà ông Obama đã thăm hồi tháng 11/2014.

Tuy nhiên, chuyến thăm có thể đi kèm với những mối lo ngại tiêu cực bởi tổng thống Mỹ thường đưa ra những phát biểu về vấn đề dân chủ, tự do ngôn luận - điều mà không phải quốc gia nào cũng hoan nghênh.

An ninh vô cùng nghiêm ngặt

Bất cứ khi nào tổng thống Mỹ sắp tới thăm nơi nào, truyền thông địa phương thường có xu hướng bàn luận về việc phong tỏa an ninh ở nơi đó, tất nhiên, chuyến thăm của ông Obama tới Ấn Độ năm ngoái cũng không phải là một ngoại lệ. Báo Hindustan Times đưa tin trước chuyến thăm của ông Obama rằng: “Thủ đô (New Delhi) sẽ được siết chặt an ninh từ nay đến ngày 26/1/2015, các văn phòng, các tuyến giao thông huyết mạch và ga tàu điện ngầm sẽ đóng cửa để đảm bảo an ninh”.


Ấn Độ thắt chặt an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Ấn Độ thắt chặt an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Bất cứ chuyến công cán nào của tổng thống Mỹ cũng đi kèm với cơ chế an ninh cực kỳ nghiêm ngặt, song thậm chí một số nước chủ nhà thắt chặt an ninh cho chuyến thăm của tổng thống Mỹ quá mức cần thiết. Steve Atkiss, cựu trợ lý đặc biệt cho các hoạt động của Tổng thống George W. Bush, kể lại năm 2006 khi ông tới New Delhi cùng với tổng thống Bush: “Các đại lộ chính hầu như không một bóng người, không có dấu hiệu nào của văn hóa đường phố, cũng không có những đám đông hiếu kỳ”.

Trong chuyến thăm New Delhi của ông Obama hồi năm ngoái, ông và phái đoàn tháp tùng được đặt trọn khách sạn Maurya. Tuy nhiên, trong những chuyến thăm khác, các khách đặt phòng tại khách sạn được phép ra vào sau khi đã được kiểm tra qua máy dò kim loại. Tháng 6/2014, ông Obama thậm chí đã bị quay lén khi đang tập gym tại một khách sạn ở Ba Lan. Phát ngôn viên Cơ quan mật vụ Mỹ Brian Leary bác bỏ quan điểm cho rằng đây là bằng chứng cho thấy lỗ hổng an ninh, và nói rằng: "Điều này cũng giống như việc Tổng thống ăn tối tại một nhà hàng và những thực khách khác ghi lại hình ảnh của ông ấy".

Tổng thống Mỹ đối mặt nhiều rủi ro khi công du nước ngoài hơn bất cứ nguyên thủ nào

Tất nhiên, trong bất cứ chuyến công cán cấp cao nào, tổng thống Mỹ đều có thể trở thành mục tiêu bị đe dọa. Đó là lý do tại sao Cơ quan mật vụ Mỹ đề nghị chính phủ Ấn Độ chấp nhận ngoại lệ không theo truyền thống Ấn Độ đó là cho phép Tổng thống Obama sử dụng chiếc limousine có khả năng chống đạn của ông đến buổi diễu hành mừng Ngày Cộng hòa thay vì đi cùng Tổng thống Ấn Độ.


Chiếc limousine luôn đi cùng ông Obama trong mỗi chuyến công du. (Ảnh: Zee News)

Chiếc limousine luôn đi cùng ông Obama trong mỗi chuyến công du. (Ảnh: Zee News)

Cơ quan Mật vụ Mỹ phải dựa vào lực lượng an ninh nước ngoài để tăng thêm sức mạnh khi họ tháp tùng tổng thống công du. Trong chuyến thăm Tbilisi, Gruzia năm 2005, một số người đã ném lựu đạn về phía Tổng thống Bush khi ông đang phát biểu trước đám đônglên tới hàng chục nghìn người. Lựu đạn rơi gần nơi ông Bush đứng nhưng không nổ.

Đó là lý do tại sao các nhân viên Cơ quan mật vụ Mỹ luôn phải lên kế hoạch bảo đảm an ninh cực tỉ mỉ và giới chức an ninh luôn trong tình trạng báo động cao trong các chuyến công du của tổng thống. Ngoài ra, các biện pháp phòng ngừa cũng được áp dụng. Ví dụ, trong chuyến thăm của tổng thống Bush đến Pakistan, giới chức an ninh Mỹ đã sử dụng 4 loại phương tiện di chuyển trong đó có đoàn ô tô tùy tùng, các trực thăng, đến mức thậm chí cả giới chức an ninh Pakistan cũng không biết chính xác tổng thống đang di chuyển bằng phương tiện nào.

Chuyên cơ Air Force One được tiếp liệu trên không trong các hành trình dài


Chuyên cơ của tổng thống Mỹ hay còn gọi là Air Force One. (Ảnh: Getty)

Chuyên cơ của tổng thống Mỹ hay còn gọi là Air Force One. (Ảnh: Getty)

Chuyên cơ của tổng thống Mỹ hay còn gọi là Air Force One thường là Boeing 747 - loại máy bay có thể tiếp liệu trên không. Tuy nhiên, theo giới chức quân sự Mỹ, từ trước đến nay, Air Force One chưa từng phải tiếp liệu trên không bởi nó có đủ nhiên liệu để bay thẳng từ Washington đến Iraq mà không cần thêm nhiên liệu. Trong các chặng dài hơn như đến châu Á, máy bay này thường sẽ dừng lại tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Alaska hoặc ở Đức.

Chiếc E-4B chở Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thường xuyên tiếp liệu trên không, thậm chí phóng viên được mời để chứng kiến hoạt động tiếp liệu này. Trong khi đó, chuyên cơ chở phó tổng thống và các bộ trưởng khác trong nội các Mỹ không có khả năng tiếp liệu trên không.

Chi phí công du nước ngoài cao hơn chi phí cho cuộc chiến Afghanistan?

Chuyến thăm Ấn Độ năm 2010 của ông Obama đã làm dấy lên đồn đoán trong giới những người chỉ trích ông rằng chi phí cho chuyến thăm lên tới 200 triệu USD/ngày. Trong khi vào thời điểm đó, Mỹ chi khoảng 190 triệu USD mỗi ngày cho chiến dịch quân sự và ngoại giao tại Afghanistan.

Thực tế, chi phí cho mỗi chuyến công du nước ngoài của tổng thống Mỹ tương đối tốn kém, nhưng có lẽ không tốn kém tới mức đó.


Các chuyến công cán nước ngoài của tổng thống Mỹ luôn tốn kém. (Ảnh: AP)

Các chuyến công cán nước ngoài của tổng thống Mỹ luôn tốn kém. (Ảnh: AP)

Một văn bản nội bộ của Cơ quan Mật vụ Mỹ bị rò rỉ và được Washington Post đăng tải trước chuyến thăm của ông Obama đến 3 nước châu Phi gồm Senegal, Nam Phi và Tanzania vào năm 2013 cho thấy các chuyến công du nước ngoài của ông tốn kém đến mức nào.

Theo đó, một tàu sân bay Hải quân hoặc một tàu đổ bộ với trung tâm y tế với đầy đủ nhân viên luôn thường trực ở ngoài khơi để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, các máy bay vận tải quân sự mang theo 56 phương tiện hỗ trợ bao gồm 14 chiếc limousine, 3 xe tải chở đầy kính chống đạn để che các cửa sổ khách sạn nơi gia đình tổng thống nghỉ lại trong suốt chuyến thăm. Các chiến đấu cơ cũng thay ca trực an ninh liên tục để bảo vệ tổng thống 24/24 từ trên không.

Nguồn thạo tin ước tính chi phí cho chuyến công du kéo dài khoảng 8 ngày này của tổng thống Obama khoảng 60-100 triệu USD. Theo báo cáo của Văn phòng minh bạch hoạt động của chính phủ Mỹ, chuyến công du 6 nước châu Phi năm 1998 của Tổng thống Bill Clinton tốn ít nhất 42,7 triệu USD.

Minh Phương

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Anh cùng nhiều nước thành lập Trung tâm chống tham nhũng quốc tế
Anh cùng nhiều nước thành lập Trung tâm chống tham nhũng quốc tế

(Dân trí) - Anh sẽ hợp tác cùng Mỹ, Thụy Sĩ, Canada, Úc, New Zealand và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol thành lập một trung tâm chống tham nhũng quốc tế đặt trụ sở tại London, Anh.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:01

Thị trưởng Tokyo bị chỉ trích vì "tiêu hoang"
Thị trưởng Tokyo bị chỉ trích vì "tiêu hoang"

(Dân trí) - Thị trưởng Tokyo Yoichi Masuzoe đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ sau khi ông bị phát hiện đã chi mạnh tay cho các chuyến đi nước ngoài và thường xuyên sử dụng xe công vụ để về quê.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

"Bố già" Joaquin Guzman lên phim truyền hình
"Bố già" Joaquin Guzman lên phim truyền hình

Danh tính của trùm tội phạm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman lại được nhắc tới sau khi bộ phim mang tên Cartel được kênh truyền hình cáp History đầu tư sản xuất.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:00

Con trai Osama bin Laden sẽ trở thành nhà lãnh đạo của al-Qaeda?
Con trai Osama bin Laden sẽ trở thành nhà lãnh đạo của al-Qaeda?

Con trai, đồng thời là người thừa kế của Osama bin Laden đã xuất hiện trở lại trong một đoạn băng ghi âm sau nhiều tháng im lặng, khiến dấy lên một suy đoán cho rằng, anh ta sẽ trở thành lãnh đạo của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:00

Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD ở châu Âu
Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD ở châu Âu

(Dân trí) - Mỹ hôm nay đã kích hoạt lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD mà Washington nói là có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ nước này và châu Âu khỏi các quốc gia “khiêu khích”, nhưng Nga lại khẳng định rằng nó nhằm làm suy yếu kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:38

Tổng thống Brazil bị truất quyền tạm thời chờ luận tội
Tổng thống Brazil bị truất quyền tạm thời chờ luận tội

(Dân trí) - Thượng viện Brazil hôm nay 12/5 đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch luận tội đối với Tổng thống Dilma Rousseff, đồng nghĩa với việc bà Rousseff tự động bị phế truất tạm thời khỏi vị trí Tổng thống sau hơn 5 năm cầm quyền.

Thứ năm, 12/05/2016 - 07:36

30 tên khủng bố IS bỏ mạng ở Deir Ezzor
30 tên khủng bố IS bỏ mạng ở Deir Ezzor

Trong vòng 48 giờ qua (tình tới chiều tối 11/5), giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra giữa quân đội chính phủ Syria và các tay súng khủng bố IS tại thủ phủ tỉnh Deir Ezzor.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:00

Xúc phạm Giáo hoàng, tân tổng thống Philippines sang Vatican để xin lỗi
Xúc phạm Giáo hoàng, tân tổng thống Philippines sang Vatican để xin lỗi

(Dân trí) - Ông Rodrigo Duterte, người vừa đắc cử tổng thống Philippines, từng buột miệng xúc phạm Giáo hoàng Francis năm 2015 do bức xúc cảnh tắc đường ở Manila khi xe của Giáo hoàng đi qua.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:29

Máy bay lớn nhất thế giới gây tò mò ở Czech
Máy bay lớn nhất thế giới gây tò mò ở Czech

(Dân trí) - Rất đông người đã đổ về một sân bay ở Praha, Cộng hòa Czech để chiêm ngưỡng chiếc máy bay lớn nhất và duy nhất trên thế giới, khi nó hạ cánh tại đây trong khuôn khổ một sứ mệnh giao hàng hiếm hoi qua 3 châu lục.

Thứ năm, 12/05/2016 - 04:02

Trung Quốc tự nhận được "ủng hộ rộng rãi" trong vụ kiện Biển Đông
Trung Quốc tự nhận được "ủng hộ rộng rãi" trong vụ kiện Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngang nhiên cho rằng nước này nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng quốc tế về quyết định không tham gia vào vụ kiện do Philippines đưa ra tại Tòa trọng tài thường trực PCA ở La Hay, Hà Lan liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:25

Iran dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư
Iran dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Tuyên bố đáp trả cuộc tập trận quy mô lớn do Mỹ tổ chức ở vùng Vịnh Ba Tư, tướng quân đội Iran dọa sẽ đánh chìm tàu chiến Mỹ nếu cảm thấy bị đe dọa.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:10

Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc: Lỗi tại… chiếc ô?
Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc: Lỗi tại… chiếc ô?

(Dân trí) - Chiếc ô nhựa mà Nữ hoàng Anh cầm khi xuất hiện trong đoạn video được cho là nguyên nhân khiến bình luận của bà về cách hành xử “thô lỗ” của quan chức Trung Quốc lọt vào micro, gây nên những “vết gợn” trong mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh.

Thứ năm, 12/05/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Quân đội Nga đang ở đỉnh cao sức mạnh kể từ sau Chiến tranh Lạnh”
“Quân đội Nga đang ở đỉnh cao sức mạnh kể từ sau Chiến tranh Lạnh”

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, lễ diều binh hồi đầu tuần này của Nga không chỉ là sự kiện chính thức để kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít mà còn là cơ hội để Nga phô diễn sức mạnh quân sự của họ.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:48

Tổng thống Obama sẽ giữ bí mật Khu vực 51 đến cùng
Tổng thống Obama sẽ giữ bí mật Khu vực 51 đến cùng

(Dân trí) - Bất chấp việc ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng Hillary Clinton tuyên bố sẽ công khai tài liệu về Khu vực 51 bí ẩn, tại căn cứ Không quân Nevada nếu đắc cử, Nhà Trắng mới đây khẳng định không có kế hoạch này.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:30

Malaysia xác nhận 2 mảnh vỡ “gần như chắc chắn” của MH370
Malaysia xác nhận 2 mảnh vỡ “gần như chắc chắn” của MH370

(Dân trí) - Hôm nay 12/5, chính phủ Malaysia cho biết 2 mảnh vỡ được phát hiện ở Nam Phi và đảo Rodrigues ở ngoài khơi Mauritius hôm 22 và 30/3 “gần như chắc chắn” là của chiếc máy bay mất tích MH370.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:04

Máy bay lớn nhất thế giới thực hiện chuyến giao hàng qua 3 châu lục
Máy bay lớn nhất thế giới thực hiện chuyến giao hàng qua 3 châu lục

(Dân trí) - Mriya, chiếc máy bay lớn nhất thế giới của Ukraine, đang thực hiện sứ mệnh vận chuyển hàng hiếm hoi qua 3 châu lục sau khi chuyển sang mục đích thương mại.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:29

Hàn Quốc sắp triển khai 100 xe tăng “Báo đen” đối phó Triều Tiên
Hàn Quốc sắp triển khai 100 xe tăng “Báo đen” đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc sắp điều thêm 100 xe tăng lắp đặt nội địa loại K2 Black Panther (Báo đen) để tăng cường hệ thống phòng thủ của nước này nhằm đối phó với Triều Tiên, Yonhap News dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc hôm nay 12/5.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:06

Bà mẹ sinh 5 ở Úc "xoay mòng mòng" với đàn con nhỏ
Bà mẹ sinh 5 ở Úc "xoay mòng mòng" với đàn con nhỏ

Hình ảnh về một bà mẹ trẻ sinh 5 ở Úc đã thu hút được sự quan tâm và thích thú của hàng trăm ngàn người.

Thứ năm, 12/05/2016 - 11:00

Thách thức Trung Quốc tại đá Chữ Thập và thông điệp của Mỹ
Thách thức Trung Quốc tại đá Chữ Thập và thông điệp của Mỹ

(Dân trí) - Việc Mỹ hôm 10/5 điều chiến hạm áp sát khu vực 12 hải lý quanh đá Chữ Thập, thay vì đá Vành Khăn để thách thức Trung Quốc là hành động có tính toán, thể hiện quyết tâm của Washington trong vấn đề Biển Đông, nhưng đồng thời không đẩy căng thẳng lên quá cao.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:51

Những điều thú vị khi Obama công du nước ngoài
Những điều thú vị khi Obama công du nước ngoài

Tổng thống Barack Obama công cán nước ngoài nhiều hơn bất cứ tổng thống Mỹ nào trong lịch sử. Chi phí đi lại cho mỗi chuyến công tác nước ngoài của tổng thống Mỹ vô cùng đắt đỏ và là một quá trình cực kỳ phức tạp.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:30

Báo Nga: Trực thăng “lạ” thả bom cháy gần dinh cơ Tổng thống Ukraine
Báo Nga: Trực thăng “lạ” thả bom cháy gần dinh cơ Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Cảnh sát Kiev đang điều tra thông tin cho rằng một trực thăng lạ tấn công vào một căn hộ ở ngoại ô thủ đô, gần dinh cơ của Tổng thống Petro Poroshenko hôm 6/5, trang tin RT của Nga cho biết.

Thứ năm, 12/05/2016 - 10:15

Chiến lược của Mỹ trên biển Đông đang phát huy tác dụng
Chiến lược của Mỹ trên biển Đông đang phát huy tác dụng

Việc Tổng thống Mỹ Barack Obama lưỡng lự trong việc triển khai những bước đi mạnh mẽ hơn nhằm ngăn cản Trung Quốc tiếp tục bồi đắp và quân sự hóa các tiền đồn vấp phải nhiều chỉ trích. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, cách tiếp cận này đang phát huy tác dụng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:30

Thủ tướng New Zealand bị "đuổi" khỏi cuộc họp quốc hội
Thủ tướng New Zealand bị "đuổi" khỏi cuộc họp quốc hội

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand John Key hôm qua 11/5 đã bị Chủ tịch quốc hội David Carter yêu cầu rời khỏi phòng họp do phớt lờ yêu cầu trật tự.

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:21

Nga nổi giận "tố" lá chắn tên lửa Mỹ vi phạm hiệp ước quốc tế
Nga nổi giận "tố" lá chắn tên lửa Mỹ vi phạm hiệp ước quốc tế

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa tại châu Âu ở Romania, dự kiến diễn ra vào hôm nay 12/5, là một mối đe dọa an ninh và vi phạm một hiệp ước quốc tế quan trọng.

Thứ năm, 12/05/2016 - 08:45