200 tàu cá Trung Quốc bị "tố" xuất hiện tại rạn san hô ở Trường Sa

(Dân trí) - Hơn 200 tàu cá Trung Quốc đã bị phát hiện tập trung trái phép gần Đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

200 tàu cá Trung Quốc bị tố xuất hiện tại rạn san hô ở Trường Sa - 1

Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (Ảnh: Wikipedia).

Philippines ngày 20/3 cho hay, hơn 200 tàu cá Trung Quốc đã bị phát hiện neo đậu tại khu vực Đá Ba Đầu. Đây là rạn san hô nằm tại cụm Sinh tồn của quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Số lượng lớn các tàu Trung Quốc ở đảo Ba Đầu có thể gây ra tình trạng đánh bắt cá quá mức cần thiết và phá hủy môi trường biển, cũng như gây rủi ro với an toàn hàng hải.

Philippines phỏng đoán đội tàu cá trên dường như do đội dân quân biển của Trung Quốc quản lý.

Trung Quốc đòi yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn". Bắc Kinh đã bồi đắp và quân sự hóa phi pháp tại khu vực biển giàu tài nguyên và cũng là tuyến đường hàng hải quan trọng.

Trong một diễn biến có liên quan, Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Philippines Analiza Rebuelta Te ngày 19/3 cho hay, Manila đang tính toán những thiệt hại do Trung Quốc gây ra với nguồn tài nguyên hàng hải nằm trong EEZ của Philippines trên Biển Đông để yêu cầu Bắc Kinh bồi thường.

Theo phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan năm 2016, Trung Quốc đã phá hủy các nguồn tài nguyên biển ở Biển Đông thông qua hành vi bồi đắp phi pháp các thực thể trong khu vực, đánh cá trái phép gây nguy hại tới các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. PCA cũng cho rằng hành vi của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho các cấu trúc san hô ở Biển Đông.

Tin liên quan
Đang được quan tâm