Mỹ cáo buộc Trung Quốc "hung hăng" ở Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Trung Quốc hành động hung hăng tại Biển Đông và Hoa Đông - nơi Bắc Kinh theo đuổi các yêu sách chủ quyền.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc hung hăng ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự sự kiện tại Tokyo, Nhật Bản ngày 16/3 (Ảnh: Reuters).

Trao đổi với các phóng viên Nhật Bản ở Tokyo hôm nay 17/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc đang "gia tăng căng thẳng, thay vì hạ nhiệt căng thẳng" trong khu vực, thông qua các hành động của nước này tại các vùng biển và cách hành xử với Đài Loan.

"Bắc Kinh hành động cứng rắn hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài, bao gồm biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku, và Biển Đông cũng như với Đài Loan", ông Blinken nói.

Senkaku là quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Khu vực này hiện do Nhật Bản kiểm soát và được Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư.

"Nhật Bản thực sự quan tâm tới những gì đang diễn ra liên quan tới Đài Loan và eo biển Đài Loan, và chúng tôi đã dành thời gian để trao đổi về vấn đề đó", Ngoại trưởng Mỹ cho biết, đề cập tới cuộc hội đàm với các quan chức Nhật Bản hôm 16/3.

Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang có chuyến thăm tới Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm củng cố liên minh của Washington tại châu Á. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của các thành viên cấp cao nhất trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Hai Bộ trưởng Mỹ ngày 16/3 đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. Các Bộ trưởng đã cùng nhau thảo luận nhiều chủ đề, trong đó có các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.

"Chúng tôi mong chờ có cơ hội để nói rõ cho các đối tác Trung Quốc những lo ngại của chúng tôi đối với những hành động mà họ đang thực hiện", ông Blinken cho biết.

Trong tuyên bố chung sau hội đàm, các Bộ trưởng Mỹ và Nhật Bản nói rằng hành vi của Trung Quốc "không phù hợp với trật tự quốc tế hiện hành, tạo ra những thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ". Cả hai bên đều bày tỏ "quan ngại sâu sắc về những hành động gây rối gần đây trong khu vực", chỉ trích hành vi "cưỡng ép và gây hấn" của Trung Quốc trong vấn đề Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng, đồng thời khẳng định các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông đã "vi phạm luật pháp quốc tế".

Chính quyền Biden đồng lòng cứng rắn với Trung Quốc

Ngoại trưởng Blinken dự kiến sẽ có cuộc gặp trực tiếp với các quan chức Trung Quốc tại Alaska vào cuối tuần này. Chia sẻ với các phóng viên trước thềm cuộc hội đàm tại Alaska, các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ ngày 16/3 cho biết Washington muốn thấy những "hành động", chứ không phải những "lời nói suông" từ Bắc Kinh nếu nước này muốn cải thiện quan hệ với Mỹ.

"Chúng tôi bước vào cuộc gặp với lập trường ngày càng mạnh mẽ hơn. Bắc Kinh từng nói về mong muốn thay đổi cấp độ quan hệ (với Mỹ). Đương nhiên, chúng tôi muốn thấy hành động, chứ không chỉ là lời nói, trong vấn đề này", quan chức Mỹ cho biết.

Theo quan chức Mỹ, Washington muốn làm rõ "những quan ngại sâu sắc" trước Bắc Kinh về các vấn đề Tân Cương, Hong Kong, các hành vi cưỡng ép về kinh tế của Trung Quốc đối với các đồng minh cũng như đối tác của Mỹ, và các hành động cứng rắn với Đài Loan.

Các quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc thường không giữ lời hứa và Washington mong muốn Bắc Kinh sẽ thay đổi. Quan chức Mỹ cũng cảnh báo khó chấp nhận các hành vi của Trung Quốc, bao gồm các hoạt động trên mạng, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ các quy tắc quốc tế.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn theo đuổi lập trường thống nhất trong cách tiếp cận với Trung Quốc và sẽ không để Bắc Kinh chia rẽ nội bộ Mỹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm