1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Philippines tính đòi Trung Quốc đền bù thiệt hại trên Biển Đông

Đức Hoàng

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đang tính toán thiệt hại do Trung Quốc gây ra đối với nguồn tài nguyên biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ở Biển Đông.

Philippines tính đòi Trung Quốc đền bù thiệt hại trên Biển Đông - 1

Bãi cạn Scarborough là khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc (Ảnh minh họa: Inquirer).

GMA dẫn bình luận ngày 19/3 của Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Philippines Analiza Rebuelta Te cho hay, Manila đang tính toán những thiệt hại do Trung Quốc gây ra với nguồn tài nguyên hàng hải nằm trong EEZ của Philippines trên Biển Đông để yêu cầu Bắc Kinh bồi thường.

"Chúng tôi đang đánh giá các nguồn tài nguyên để nắm được giá trị của chúng. Chúng tôi không thể quản lý những gì chúng tôi không biết. Một khi nắm được những thông tin đó, chúng tôi sẽ có thể vạch ra kế hoạch cho các bước tiếp theo, bao gồm các hành động pháp lý nếu cần thiết", bà Rebuelta Te cho hay.

Vấn đề nguồn tài nguyên bị phá hủy là một trong những chủ đề được đề cập trong phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan năm 2016. PCA đã bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là "đường chín đoạn".

Cũng theo phán quyết của PCA, Trung Quốc đã phá hủy các nguồn tài nguyên biển ở Biển Đông thông qua hành vi bồi đắp phi pháp các thực thể trong khu vực, đánh cá trái phép gây nguy hại tới các loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. PCA cũng cho rằng hành vi của Trung Quốc đã gây thiệt hại cho các cấu trúc san hô ở Biển Đông.

Bà Rebuelta Te cho rằng việc xác định giá trị của các nguồn tài nguyên biển bị phá hủy, bao gồm cả những loài trai khổng lồ trong EEZ của Philippines, cần phải toàn diện.

"Chúng ta cần biết chắc thiệt hại là bao nhiêu, chúng có thể được bồi thường thế nào, và nếu không được, chúng ta sẽ có những phương án nào kế tiếp", bà Rebuelta Te nhấn mạnh.