10 điều ông Donald Trump từng hứa làm sau khi vào Nhà Trắng

Dân trí Trong chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump từng đưa ra cam kết với các cử tri về những điều ông sẽ làm ngay sau khi đặt chân vào Nhà Trắng, do vậy người dân đang nóng lòng chờ xem tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ sẽ thực hiện những điều này như thế nào.
>>Đại gia đình của Tổng thống đắc cử Donald Trump
>>Kịch bản chống phá khi Trump làm ông chủ nhà Trắng
>>Nhóm giàu nhất thế giới mất 41 tỷ USD vì ông Trump đắc cử

Tổng thống đắc cử của nước Mỹ, ông Donald Trump (Ảnh: NR)
Tổng thống đắc cử của nước Mỹ, ông Donald Trump (Ảnh: NR)

Theo Independent, có 10 điều ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từng cam kết sẽ thực hiện ngay sau khi ông trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại

Xuyên suốt chiến dịch tranh cử của mình, tỷ phú Donald Trump luôn nêu cao khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Tuy nhiên, ông Trump chưa bao giờ tiết lộ về việc ông dự định làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại theo cách nào cũng như không hề nói lý do tại sao ông phải làm như vậy. Nhưng rốt cục, các cử tri đã chọn ông trở thành tân tổng thống, và họ tin rằng sau khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng, ông sẽ thực hiện đúng những gì ông từng cam kết.

Đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Ông Trump đã từng nhắc đến kế hoạch đánh bại IS trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Steve Doocy của kênh truyền hình Fox News. Khi người dẫn chương trình Doocy hỏi ứng viên đảng Cộng hòa rằng ông sẽ làm gì để thay đổi tình hình khủng bố, ông Trump cho biết: “Chúng ta sẽ phải làm điều gì đó cực kỳ cứng rắn”. Sau đó, Steve Doocy đề nghị ông Trump đưa ra đề xuất cụ thể, và tỷ phú New York đã trả lời thẳng thừng rằng: “Chẳng hạn như đánh cho chúng tan xác”.

Xây dựng một bức tường

Một trong những cam kết được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất của Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của ông là ông sẽ xây một bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico để ngăn dòng người nhập cư vào Mỹ. Điều đáng nói là, ông Trump yêu cầu Mexico phải trả phí để xây dựng bức tường này.

Trục xuất hàng triệu người đang sống ở Mỹ

Donald Trump từng tuyên bố rằng ngay sau khi bước chân vào Nhà Trắng, ông sẽ trục xuất hàng triệu người không có giấy tờ định cư hợp pháp, áp dụng các đạo luật chống nhập cư nghiêm ngặt, đồng thời truy lùng khoảng 2 triệu “người ngoài hành tinh bất hợp pháp” đang sinh sống tại Mỹ và đuổi những người này ra khỏi đất nước.

Ngăn chặn người tị nạn Syria

Ứng viên đảng Cộng hòa từng tuyên bố rằng dòng người tị nạn như “con ngựa thành Troy” tràn vào các nước, trong mỗi “con ngựa” này sẽ ẩn chứa chủ nghĩa khủng bố và các tay súng thánh chiến. Có nguồn tin còn cho biết rằng ông Trump từng nói “ông không thấy có vấn đề gì khi nhìn vào gương mặt của những đứa trẻ Syria” và ông sẽ ngăn chúng tị nạn tới Mỹ.

Răn đe các quốc gia khác

Trong lập trường về phản đối tình trạng nhập cư bất hợp pháp của ông Trump, tỷ phú New York từng răn đe các nước khác rằng nếu bất kỳ nước nào từ chối tiếp nhận những người nhập cư bất hợp pháp và phạm tội ở Mỹ, không cho họ quay trở lại chính quê hương của mình thì nước đó sẽ không thể tiếp cận các chương trình cấp thị thực ở Mỹ.

Rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Ông Trump từng hứa rằng nếu đắc cử, ông sẽ rút Mỹ ra khỏi TPP, hiệp định có sự tham gia của 12 quốc gia và vẫn chưa được quốc hội Mỹ thông qua.

Bãi bỏ các khu vực cấm dùng súng

Tỷ phú Trump từng tuyên bố các khu vực cấm sử dụng súng là “mồi nhử” cho những “kẻ tâm thần” tới làm loạn và cho rằng để những khu vực cấm dùng súng này tồn tại chẳng khác nào “tiếp tay cho kẻ thủ ác”. Chiến dịch tranh cử của ông Trump cam kết sẽ bãi bỏ các khu vực cấm dùng súng như ở các trường học hay các căn cứ quân sự nếu ứng viên đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

Cải tổ Bộ Cựu chiến binh Mỹ

Trên trang web của chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nêu chi tiết về kế hoạch 10 điểm, trong đó tuyên bố sẽ cải tổ cơ quan chuyên chịu trách nhiệm về hoạt động của các cựu binh Mỹ là Bộ Cựu chiến binh. Theo đó, ông Trump sẽ sa thải những người không hoàn thành nhiệm vụ và tham nhũng, điều tra các sai phạm và các cáo buộc bao che. Đồng thời, ông cũng thành lập đường dây nóng của Nhà Trắng để giải quyết việc này.

Chấm dứt đạo luật y tế Obamacare

Obamacare được khen ngợi là một trong những thành tựu quan trọng nhất của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, ông Trump từng nói rằng ông sẽ hủy bỏ chính sách này và điều này sẽ khiến cho 22 triệu người dân Mỹ không có bảo hiểm y tế.

Thành Đạt

Theo Independent

MỚI NHẤT
Chính sách "xoay trục" sang châu Á sẽ ra sao dưới thời ông Trump?
Chính sách "xoay trục" sang châu Á sẽ ra sao dưới thời ông Trump?

(Dân trí) - Giới quan sát nhận định rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ vẫn duy trì chính sách xoay trục sang châu Á của người tiền nhiệm Barack Obama cũng như cam kết với các đồng minh của Washington trong khu vực, dù mức độ trọng tâm sẽ giảm xuống so với trước đó.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:37

Công bố bằng chứng bắt đặc nhiệm Ukraine định nổ tung Sevastopol
Công bố bằng chứng bắt đặc nhiệm Ukraine định nổ tung Sevastopol

Cơ quan an ninh Liên bang Nga đã công bố một đoạn video bắt giữ các đặc nhiệm Ukraine trong âm mưu khủng bố tại Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:35

Buổi sáng đầu tiên của bà Clinton sau cuộc bầu cử thất bại
Buổi sáng đầu tiên của bà Clinton sau cuộc bầu cử thất bại

(Dân trí) - Sau một chiến dịch vận động tranh cử miệt mài hơn 1 năm qua, rất lâu người ta mới lại nhìn thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thong thả đi dạo gần khu nhà bà ở tại Chappaqua, New York, sáng 10/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:15

Bộ trưởng Đức: Ông Trump không thể coi NATO là một doanh nghiệp
Bộ trưởng Đức: Ông Trump không thể coi NATO là một doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Đức ngày 10/11 cho rằng Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cần coi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một đồng minh chia sẻ những lợi ích chung chứ không phải một doanh nghiệp trên thương trường.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:07

Nga thừa nhận liên hệ với đội ngũ của ông Trump suốt chiến dịch tranh cử
Nga thừa nhận liên hệ với đội ngũ của ông Trump suốt chiến dịch tranh cử

(Dân trí) - Các quan chức chính phủ của Nga đã liên hệ với đội ngũ trợ lý của Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của ông, hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao Nga cho biết ngày 10/11.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:04

Bà Michelle Obama lần đầu tiếp phu nhân Tổng thống đắc cử Trump
Bà Michelle Obama lần đầu tiếp phu nhân Tổng thống đắc cử Trump

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hôm qua 10/11 đã tiếp phu nhân của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng và cùng uống trà trong lúc trò chuyện về kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:41

Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết làm những điều “ngoạn mục” cho nước Mỹ
Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết làm những điều “ngoạn mục” cho nước Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ vừa đắc cử Donald Trump cam kết ông sẽ làm những điều ngoạn mục cho nước Mỹ với việc thực hiện các cam kết như ưu tiên giảm thuế, xóa bỏ Obamacare, kiểm soát nhập cư.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:26

Vợ chồng Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm điện Capitol
Vợ chồng Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm điện Capitol

(Dân trí) - Ngay sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Obama tại Nhà Trắng, Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania đã có chuyến thăm Điện Capitol, trụ sở quốc hội Mỹ, ở thủ đô Washington. Đây sẽ là nơi diễn ra lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump vào ngày 20/1/2017.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:55

Nga nói chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Putin “giống nhau đến kinh ngạc”
Nga nói chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Putin “giống nhau đến kinh ngạc”

(Dân trí) - Điện Kremlin ngày 10/11 cho biết cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống đắc cử Donald Trump “giống đến kinh ngạc” cách tiếp cận của Tổng thống Vladimir Putin, theo đó Moscow hy vọng rằng quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện dần dưới nhiệm kỳ của ông Trump.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:19

Ông Obama và Trump bàn chuyển giao quyền lực
Ông Obama và Trump bàn chuyển giao quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đánh giá cao cuộc đàm đạo hôm qua 10/11 với tổng thống vừa đắc cử Donald Trump tại Nhà Trắng để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:49

Facebook và Twitter đã tác động gì đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?
Facebook và Twitter đã tác động gì đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ?

(Dân trí) - Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc với phần thằng bất ngờ thuộc về Donald Trump. Một trong những yếu tố dẫn đến kết cục bất ngờ này được cho là từ các mạng xã hội lớn nhất hiện nay như Facebook hay Twitter đã làm ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của người dân.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:46

Ông Donald Trump lần đầu tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama
Ông Donald Trump lần đầu tới Nhà Trắng gặp Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lần đầu tới Nhà Trắng sau chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử hôm 8/11 và có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama để trao đổi về việc chuyển giao quyền lực.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đạn pháo Mỹ đắt ngang tên lửa Tomahawk
Đạn pháo Mỹ đắt ngang tên lửa Tomahawk

Dù đạn pháo LRLAP chỉ có tầm bắn tối đa trên 100km, nhưng loại đạn này lại có mức giá tới 1 triệu USD - tương đương với tên lửa Tomahawk.

Thứ năm, 10/11/2016 - 08:00

Kịch bản chống phá khi Trump làm ông chủ nhà Trắng
Kịch bản chống phá khi Trump làm ông chủ nhà Trắng

Ngay khi vừa đón nhận tin vui từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Trump sẽ phải đối mặt với những khó khăn về việc thực hiện cam kết của mình.

Thứ năm, 10/11/2016 - 06:00

Đại gia đình của Tổng thống đắc cử Donald Trump
Đại gia đình của Tổng thống đắc cử Donald Trump

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử toàn quốc hôm qua 9/11 và với chiến thắng này, đại gia đình của tỷ phú New York sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng, bắt đầu từ năm 2017.

Thứ năm, 10/11/2016 - 05:42

Nhóm giàu nhất thế giới mất 41 tỷ USD vì ông Trump đắc cử
Nhóm giàu nhất thế giới mất 41 tỷ USD vì ông Trump đắc cử

(Dân trí) - Chiến thắng bất ngờ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, đồng tiền một số quốc gia mất giá, kéo theo tài sản của giới giàu có nhất thế giới bốc hơi khoảng 41 tỷ USD.

Thứ năm, 10/11/2016 - 05:26

Interpol có giám đốc người Trung Quốc
Interpol có giám đốc người Trung Quốc

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm nay 10/11 đưa tin Thứ trưởng Bộ Công an nước này, ông Meng Hongwei, đã được bầu làm Giám đốc của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Thứ năm, 10/11/2016 - 04:48

Báo Mỹ trót phát hành 125.000 ấn bản in bìa Clinton đắc cử
Báo Mỹ trót phát hành 125.000 ấn bản in bìa Clinton đắc cử

(Dân trí) - Newsweek của Mỹ bất ngờ trở thành tâm điểm của dư luận trong tuần này sau khi phát hành 125.000 ấn bản tạp chí in bìa ứng viên Dân chủ Hillary Clinton đắc cử mặc dù thực tế ứng viên Cộng hòa mới là người đắc cử

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:51

Trung Quốc kết án một cựu thứ trưởng vì nhận hối lộ
Trung Quốc kết án một cựu thứ trưởng vì nhận hối lộ

(Dân trí) - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 9/11 đưa tin cựu Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc Zhang Lijun đã bị tuyên phạt 4 năm tù giam vì nhận 2,4 triệu nhân dân tệ tiền hối lộ.

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:12

Đảng đối lập Hàn Quốc đòi lập chính phủ lâm thời
Đảng đối lập Hàn Quốc đòi lập chính phủ lâm thời

Khủng hoảng chính trị ở Hàn Quốc ngày càng có dấu hiệu trở nên trầm trọng hơn sau khi các đảng đối lập ở nước này hôm 9/11 đã bác bỏ đề xuất chia sẻ quyền lực để vượt qua tình trạng hiện nay của Tổng thống Park Geun-hye, đồng thời kêu gọi thành lập một chính phủ lâm thời.

Thứ năm, 10/11/2016 - 03:00

Thế giới sẽ "soi" những lời hứa nào từ Donald Trump?
Thế giới sẽ "soi" những lời hứa nào từ Donald Trump?

(Dân trí) - Thế giới đang chờ xem, Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ sẽ hành động như thế nào đối với những cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử như tuyên bố trục xuất người tị nạn Syria, hủy bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)...

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:59

Nổ súng gần nơi biểu tình phản đối ông Trump, 5 người bị thương
Nổ súng gần nơi biểu tình phản đối ông Trump, 5 người bị thương

(Dân trí) - Một vụ nổ súng đã xảy ra vào tối qua 9/11 ở gần khu vực tập trung người biểu tình phản đối chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ khiến 5 người bị thương. Cảnh sát đã vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:25

Hồi kết ở Mosul
Hồi kết ở Mosul

Dân thường ở Mosul đang di chuyển ra các vùng ở ngoại ô thành phố, IS đã bỏ thành phố này để tiến về "Thủ đô Raqqa".

Thứ năm, 10/11/2016 - 02:00

Xung quanh khoản tiền mặt khổng lồ của giới chính khách cao cấp Ukraine
Xung quanh khoản tiền mặt khổng lồ của giới chính khách cao cấp Ukraine

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman tiết lộ ông và vợ ông sở hữu 1,8 triệu USD tiền mặt. Groysman làm việc cho chính quyền Ukraine suốt 14 năm qua và được bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng hồi tháng 4-2016.

Thứ năm, 10/11/2016 - 01:00