1. Dòng sự kiện:
  2. 20 năm Chương trình Nhân ái

Trao quà của Bộ LĐ-TB&XH tới 30 hoàn cảnh khó khăn

Hương Hồng

(Dân trí) - Phóng viên Dân trí đã trao 30 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tới 30 hoàn cảnh khó khăn từng được đăng tải trên Báo Dân trí.

Nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh..., dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, thay mặt Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã gửi tặng 30 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tới 30 hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trên Báo Dân trí.

Các suất quà trên đã được phóng viên Dân trí trao tận tay các hoàn cảnh khó khăn tại khắp mọi miền tổ quốc.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 1

Phóng viên Dân trí cùng đại diện chính quyền thôn Yên Xá (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) đã đến thăm và trao món quà của Bộ LĐ - TB &XH tới gia đình bệnh binh Hoàng Công Đức.

Tại Hà Nội, ông Hoàng Công Đức (trú tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) là một trong những hoàn cảnh đón nhận món quà của Bộ LĐ-TB&XH.

Ông Hoàng Công Đức là bệnh binh với tỉ lệ mất sức lao động 61%. Do nhiều năm đóng quân ở những vùng đất nhiễm chất độc hóa học, ông Đức cũng bị chất độc da cam ngấm vào cơ thể khiến 3 người con của ông đều nhiễm chất độc da cam.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 2

Con trai út của ông Đức bị nhiễm chất độc Da cam, hơn 40 năm qua mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người khác.

Vui mừng nhận món quà, chị Chu Thị Thu (trú tại thôn Cá 3, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) hiện đang chăm sóc con gái điều trị căn bệnh Thalassemia tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương chia sẻ, có lúc trong túi chị không còn đồng nào và mỗi món quà được nhận đều thực sự có ý nghĩa.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 3

"Số tiền trên, có thể với mọi người không quá nhiều, nhưng với mẹ con em thì rất có ý nghĩa", chị Chu Thị Thu (Lục Ngạn, Bắc Giang) xúc động chia sẻ.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 4

Chị Lê Thị Doan (Duy Tiên, Hà Nam) đón nhận suất quà.

Đón nhận suất quà, chị Lê Thị Doan (trú ở xã Yên Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) cho biết: "Em sẽ dùng số tiền trên mua sữa và quần áo mới cho các cháu, thú thật đợt Tết vừa rồi cũng chưa mua sắm được gì cho các cháu".

Trong số 30 suất quà của Bộ LĐ-TB&XH dành tặng các hoàn cảnh khó khăn mà Báo điện tử Dân trí từng kêu gọi giúp đỡ, có 10 trường hợp tại các tỉnh khu vực Bắc miền Trung.

Đón nhận món quà, chị Lại Thị Luyến, trú thôn Dân Quý, xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi lời cảm ơn các ngành chức năng và Báo Dân trí đã quan tâm tới hoàn cảnh của chị.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 5

Chị Ngọc và 2 con vui mừng đón nhận quà của Bộ LĐ-TB&XH từ đại diện Báo Dân trí.

Chị Luyến có hoàn cảnh vô cùng éo le, năm 2016, chồng chị bị ung thư rồi qua đời để lại chị và hai con thơ dại. Đây cũng là hoàn cảnh Báo Dân trí đã phản ánh, được bạn đọc quan tâm giúp đỡ hơn 100 triệu đồng.

Chị Tô Thị Ngọc, thôn Dân Quyền, xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa cũng là một trong những hoàn cảnh đón nhận món quà. Trước Tết Nguyên đán, 2 đứa con của chị Ngọc không may bị tai nạn thập tử nhất sinh.

Tại địa bàn tỉnh Nghệ An, có 4 hoàn cảnh là nhân vật trên Chuyên mục Tấm lòng Nhân ái của Báo Dân trí được đón nhận những suất quà.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 6

Đại diện Báo Dân trí trao suất quà tới anh Phan Trung Kiên.

Một trong các trường hợp trên là gia đình anh Phan Trung Kiên, trú thôn Xuân Tiêu, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành. Anh Kiên mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, trong khi đó 2 con còn quá nhỏ.

Trường hợp thứ 2 là gia đình chị Ngô Thị Nhàn (SN 1989), trú thôn 538, xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Gia đình chị Nhàn vốn đã khó khăn, 3 đứa con còn thơ dại, trong khi chồng là anh Nguyễn Đình Thành (SN 1985) đột ngột gặp tai nạn giao thông, nguy kịch, phải nằm điều trị thời gian dài tại bệnh viện.

Một hoàn cảnh được nhận quà nữa là gia đình ông Phạm Xuân Giáo, trú thôn Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Ông Giáo năm nay đã ngoài 70, một mình gồng gánh chăm vợ bị bệnh hiểm nghèo và 2 đứa cháu ngoại mồ côi bố.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 7

PV Báo điện tử Dân trí trao suất quà tới chị Nguyễn Thị Tình.

Trường hợp còn lại tại Nghệ An được đón nhận quà là gia đình chị Nguyễn Thị Tình (SN 1987), trú xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương. Chị Tình là nhân vật trong bài viết "Bị xe bò cán gãy xương, dập gan, người phụ nữ lo hai con không có Tết" đăng tải trên Báo Dân trí và được bạn đọc chung tay giúp đỡ gần 200 triệu đồng.

Còn tại Hà Tĩnh, phóng viên Báo Dân trí đã chuyển 2 suất quà đến gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1991), trú tại Ích Hậu, huyện Lộc Hà, và gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu (SN 1955), trú thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà.

Chị Hoa là nhân vật trong bài viết "Chia sẻ đẫm nước mắt của nữ sinh lớp 7 khi mẹ bị ung thư". Chị Hoa trải qua 2 cuộc hôn nhân và có 2 người con đang học mầm non. Khi chia tay với người chồng thứ 2, đầu năm 2022, chị như suy sụp khi biết mình đã mang căn bệnh hiểm nghèo.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 8

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa đón nhận suất quà.

Sau khi hoàn cảnh của gia đình chị Hoa được đăng tải trên Báo Dân trí, chị đã được các nhà hảo tâm, bạn đọc giúp đỡ gần 125 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hiếu là nhân vật trong bài viết "Người phụ nữ trong căn nhà có 3 người điên: "Tôi mà ốm, cả nhà sẽ chết mất". Gia đình bà có 5 người thì có chồng và 2 người con trai bị điên. Ngoài ra, bà còn có một người cháu nội cũng có biểu hiện bị bệnh tâm thần.

Cũng trong dịp này, 2 cháu bé mồ côi tại các tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị cũng đã đón nhận những món quà ý nghĩa.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 9

Đại diện Báo Dân trí trao suất quà đến gia đình cháu Bùi Ánh Dương.

Đó là cháu Bùi Ánh Dương (SN 2019), trú xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và cháu Hoàng Thảo Linh (SN 2011), trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Cháu Dương mồ côi bố, mẹ bỏ rơi không nơi nương tựa. Sau khi Dân trí đăng tải, cháu bé đã được bạn đọc chung tay giúp đỡ gần nửa tỷ đồng. Còn trường hợp cháu Thảo Linh mồ côi cả bố lẫn mẹ, đang ở cùng ông bà ngoại, cuộc sống hết sức vất vả, thiệt thòi. Thảo Linh cũng là nhân vật của Chương trình Nhân ái, Báo Dân trí và được bạn đọc hỗ trợ hơn 150 triệu đồng.

Tại Đắk Nông, hai hoàn cảnh khó khăn nhận quà là em Võ Hoàng Bảo Trinh , học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (TP Gia Nghĩa) và Nguyễn Tâm Đức, học sinh Trường THCS Chu Văn An (huyện Đắk Glong) - cùng là nhân vật đã được Báo Dân trí phản ánh trong chuyên mục Tấm lòng nhân ái.

Trong thời gian qua, cả 2 em đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Thông qua tài khoản cá nhân, gia đình 2 học sinh này đã nhận được khoảng 100 triệu đồng. Toàn bộ số tiền đã được gia đình lập sổ tiết kiệm, dành dụm lo cho các em ăn học đến nơi đến chốn trong thời gian tới.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 10

Đại diện Trường THCS Chu Văn An trao quà tới gia đình em Nguyễn Tâm Đức (Ảnh: Đặng Dương).

Tại Phú Yên, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (35 tuổi, trú xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) vui mừng khi đón nhận món quà.

Gia đình chị Xuân vốn đã nghèo, nay lại muôn trùng khó khăn khi chồng chị chẳng may qua đời vì điện giật. Từ đó, một mình chị Xuân mang trọng trách nuôi 5 con thơ dại và ông bà ngoại già yếu, trong khi không có việc làm ổn định.

"Có số tiền này, các con có thể mua thêm bút vở để trang bị cho việc học hành", chị Xuân chia sẻ.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 11

PV Dân trí trao suất quà tới mẹ con chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (Ảnh: Trung Thi).

 Tại Quảng Nam, phóng viên đã chuyển số tiền 1 triệu đồng đến chị Phạm Thị Bưởi (36 tuổi, tạm trú tại khối phố Phú Phong, phường An Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Thông qua bài viết "Chồng chết, người vợ mù nuôi hai con thơ trong cảnh khốn cùng" đăng Báo Dân trí, chị Bưởi còn nhận số tiền hơn 127 triệu đồng từ bạn đọc trong và ngoài nước trước đó.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 12

Hiện tại, gia đình chị Phạm Thị Bưởi đã nhận được hơn 127 triệu đồng do bạn đọc Dân trí trong và ngoài nước hỗ trợ (Ảnh: Công Bính).

 Tại Gia Lai, phóng viên Dân trí đã cùng đại diện chính quyền xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) trao số tiền 1 triệu đồng đến gia đình chị Nguyễn Thị Mười (50 tuổi, trú thôn 9, xã Nghĩa Hưng). Đây là hoàn cảnh được Báo Dân trí thông tin qua bài báo "Bố mất, cô học trò lớp 8 gồng mình nuôi mẹ bị liệt và em trai".

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 13

PV Báo Dân trí cùng chính quyền địa phương trao tặng quà tới gia đình chị Nguyễn Thị Mười (Ảnh: Phạm Hoàng).

Tại khu vực phía nam, các suất quà được trao tặng cho chị Nguyễn Thị Mến (ngụ thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), chị Trần Nguyễn Kim Trinh (ngụ thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), chị Phạm Thị Lương (ngụ tổ 1, khu phố 3, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), chị Kim Thị Kiều Loan (ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) và chị Nguyễn Kim Nhật Phượng (ngụ ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

5 cá nhân này đều có hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị với chi phí rất cao.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 14

Hơn 2 năm qua, chị Mến bỏ việc, vay mượn tiền bạc chạy khắp các bệnh viện ở TPHCM, Bình Thuận, Huế để cứu con (Ảnh: Tùng Nguyên).

Chị Nguyễn Thị Mến có con là Nguyễn Hoàng Thuận Thắng (SN 2017) phát hiện bị u não từ năm 2020. Sau 6 ca phẫu thuật, tính mạng của bé được cứu nhưng di chứng là bị liệt cơ một bên mặt, liệt nhẹ nửa người. Bé chưa thể đi lại bình thường và hóa trị hàng tháng từ đó đến nay với chi phí rất cao.

Chị Mến xúc động khi hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình được xã hội quan tâm, giúp đỡ nhiều. Với chị, mỗi món quà của các nhà hảo tâm, chính quyền các cấp không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là lời động viên, cổ vũ chị đeo đuổi con đường cứu mạng con trai Thuận Thắng của mình.

Chung hoàn cảnh như chị Mến, chị Trần Nguyễn Kim Trinh có con là Trương Phú Thiện (SN 2016) bị ngã vỡ hộp sọ, chấn thương sọ não và di chứng liệt toàn thân, béo phì, động kinh. Để chữa bệnh cho con, gia đình chị Trinh phải chuyển về Biên Hòa (Đồng Nai) thuê nhà trọ, đi làm mướn kiếm tiền, hàng tháng đưa con lên TPHCM điều trị.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 15

Trương Phú Thiện bị ngã vỡ hộp sọ, chấn thương sọ não và di chứng liệt toàn thân, béo phì, động kinh (Ảnh: Tùng Nguyên).

Chị Phạm Thị Lượng có con là Vũ Hoàng Sơn (SN 2015) phát bệnh bạch cầu lympho cấp dòng B (một dạng ung thư hệ tạo huyết) từ năm 2020. Chị Kim Thị Kiều Loan có con là cháu Kim Thiên Ân (SN 2019) u não thất giai đoạn 4, xuất huyết não từ tháng 12/2021. Chị Nguyễn Kim Nhật Phượng có con là cháu Phạm Nguyễn Tuyết Anh (sinh năm 2015) phát bệnh bạch cầu lympho cấp từ cuối năm 2020.

5 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được phản ánh trên Báo điện tử Dân trí cũng đã được nhận quà. 

Tại tỉnh Bạc Liêu, PV Dân trí đã trao quà tới gia đình chị Nguyễn Thị Thiên Kiều (ngụ xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi), là hoàn cảnh trong bài viết "Ước nguyện của người đàn ông mắc căn bệnh suy thận giai đoạn cuối".

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 16

PV Dân trí trao phần quà đến gia đình chị Nguyễn Thị Thiên Kiều (Ảnh: Nhật Linh Đan).

Chồng chị Kiều là anh Võ Chí Phương bị mắc căn bệnh suy thận giai đoạn cuối, trong khi đó. Để có tiền trang trải cuộc sống, dù căn bệnh khiến anh Phương sức khỏe yếu đi nhưng anh vẫn đi bán hàng dạo để nuôi vợ con.

Mỗi tuần anh Phương phải chạy thận 3 ngày để duy trì sự sống. Mặc dù có bảo hiểm y tế nhưng người đàn ông này vẫn phải lo đến các khoản phí khác như tiền xe đi lại, ăn uống, thuốc men... Do đó, gia đình của anh gặp rất nhiều khó khăn.

Gia đình anh Trần Minh Trí (ngụ xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi) - hoàn cảnh trong bài viết "Mẹ bỏ đi, nữ sinh muốn được học tiếp để lo cho cha tật nguyền" cũng nhận được phần quà này.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 17

Gia đình anh Trần Minh Trí gặp nhiều khó khăn khi anh bị tai nạn phải cưa chân (Ảnh: Nhật Linh Đan).

Hai vợ chồng chia tay 6 năm trước, anh Trần Minh Trí sống với con gái là cháu Trần Ngọc Kiều (15 tuổi, học lớp 9) trong cảnh khó khăn. 

Mấy năm qua, cháu Kiều không còn tình thương của mẹ, cha bị tai nạn phải cưa một chân, tương lai của cháu Kiều cũng trở nên mịt mờ phía trước.

"Tôi hứa sẽ cố gắng ổn định lại cuộc sống, tìm kế mưu sinh, lo cho con được học hành để đáp lại tấm lòng quý báu của các cô, chú, bạn đọc báo đã giúp đỡ cha con tôi", anh Trí bày tỏ.

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 18

Đại diện Báo điện tử Dân trí tại văn phòng ĐBSCL (bên trái) chuyển suất quà 1 triệu đồng đến bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tại tỉnh Hậu Giang, đại diện Văn phòng Báo điện tử Dân trí khu vực ĐBSCL đã trao quà tới bà Nguyễn Thị Thu Thủy (ngụ huyện Châu Thành A). Bà Thủy là nhân vật trong bài viết "Người vợ nghèo cầu xin cứu chồng bị u não, giúp con nhỏ được đến trường".

Phần quà của Bộ LĐ-TB&XH cũng được trao đến gia đình bà Phùng Thị Tuyết (ngụ huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) - hoàn cảnh trong bài viết "Vợ chồng nghèo vật vã nuôi con lớn bại não, lo con út thất học".

Tại TP Cần Thơ, phần quà được trao đến gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (28 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), nhân vật trong bài viết "Người vợ trẻ đau đớn khi vừa bị mù thì chồng bỏ đi ".

Trao quà của Bộ LĐ-TBXH tới 30 hoàn cảnh khó khăn - 19

Bà Phùng Thị Tuyết đón nhận số tiền 1 triệu đồng (Ảnh: Bảo Kỳ).

Nhận được số tiền hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Thu Thủy xúc động bày tỏ: "Từ ngày được báo Dân trí kêu gọi giúp đỡ, cuộc sống gia đình tôi có nhiều thay đổi, chồng tôi được phẫu thuật lắp hộp sọ. Nay nhận thêm suất hỗ trợ này, tui xúc động lắm".

Còn bà Phùng Thị Tuyết vô cùng biết ơn sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí trong thời gian qua. Vợ chồng bà đều là dân làm thuê, bà luôn ở nhà chăm sóc đứa con bị bại não nên không thể đi làm phụ chồng. Hơn nửa đời người ở trong căn nhà thuê chật chội, ẩm thấp nay bà đã có tiền lo được chỗ ở tử tế.

Nhóm phóng viên Dân trí