Khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến”

Dân trí Ngày 3/11, Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 đã khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử”, sản phẩm lọt vào Chung khảo năm 2012.
>>Giải pháp công nghệ cho quản lý trường học
>>Thời cơ mới cho các nhà khoa học trẻ đang đến

Tham giả buổi khảo sát có Tiến sĩ Nguyễn Long, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Quyết Thắng, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Huề.

Sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử” do nhóm tác giả đến từ Công ty cổ phần Phần mềm Quảng Ích nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện dần từ năm 2003 đến nay.

Khảo sát thực tế sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến”
Hội đồng Giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 khảo sát sản phẩm “Hệ thống quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử” ngày 13/11.

Hệ thống hoạt động hoàn toàn trực tuyến qua môi trường Internet và được tối ưu để có thể hoạt động được trên máy tính có cấu hình thấp, các máy tính bảng, thiết bị di động. Đối với nhà trường và các cấp quản lý có thể truy cập tại địa chỉ http://quanlytruonghoc.vn còn phụ huynh có thể tra cứu mọi thông tin của con em mình tại địa chỉ http://eschool.edu.vn.

Sản phẩm ra đời nhằm giải quyết các bài toán về quản lý thông suốt giữa các cấp, các trường và bài toán số liệu cho ngành giáo dục. Hệ thống giúp rút ngắn tối đa khoảng cách giữa nhà trường và gia đình, phá bỏ rào cản thời gian và gây dựng mối quan hệ mật thiết hai chiều trong việc quản lý và giáo dục cũng như uốn nắn học sinh.

Tính đến nay đã có hơn 3.000 trường học đang sử dụng sản phẩm này. Theo kế hoạch, trong năm nay 100% trường học tại Hà Nội sẽ triển khai hệ thống quản lý này.

Trả lời các câu hỏi của đại diện Hội đồng Giám khảo, nhóm tác giả đến từ công ty Quảng Ích cho biết, qua nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu mọi mặt, cả hành vi của người dùng và kinh nghiệm triển khai sản phẩm ở nhiều địa bàn khác nhau như Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nội… công ty đã xây dựng sản phẩm mới hội tụ về mặt công nghệ và chạy trên nền điện toán đám mây.

Ông Nguyễn Trọng Cường, Trưởng phòng KHCN-TT Sở Giáo dục và Đào Hà Nội, người từng kiểm tra và đánh giá nhiều ứng dụng CNTT, hệ thống phần mềm quản lý trường học được áp dụng trong ngành, cho biết, có rất nhiều đơn vị mang tới Sở giới thiệu các sản phẩm loại này nhưng chủ yếu chạy trên nền tảng cũ và trên máy tính nhỏ lẻ, chỉ là công cụ phục vụ cho nhà trường mà chưa phục vụ được cho công tác điều hành của cả ngành nói chung. Trong khi đó, chủ trương của Bộ GD-ĐT là phải áp dụng các hệ thống quản lý trường học mang tính thống nhất, tập trung và theo hình thức trực tiếp để việc cập nhật thông tin thông suốt và nhanh nhất có thể.

Với phần mềm của Quảng Ích, tuy mới trong giai đoạn thử nghiệm và chưa chính thức triển khai nhưng một số trường coi đây là công cụ chính thức giúp cho công việc quản lý của nhà trường. Đa phần các trường thử nghiệm đánh giá thuận tiện, thân thiện, áp dụng có hiệu quả và dễ sử dụng hơn nhiều so với các sản phẩm trước đó, anh Cường cho biết thêm.

Tại buổi khảo sát, Tiến sĩ Nguyễn Long chia sẻ với nhóm tác giả đến từ công ty Quảng Ích, sản phẩm tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ở lĩnh vực CNTT cần phải được đại diện đơn vị triển khai như Sở GD-ĐT Hà Nội có đánh giá thành công. Điều đó có ý nghĩa rất lớn trong vòng Chung khảo sắp tới.

Thứ hai tác giả cần nêu bật được điểm hơn của sản phẩm so với các sản phẩm của các đối thủ khác. Mặt khác, tác giả cũng cần nêu rõ ràng, cụ thể, sản phẩm đã làm được gì cho tỉnh nào, trường học nào…

Tiến sĩ Nguyễn Long cũng “tư vấn” cho nhóm tác giả nên đề cập rõ tới vấn đề bản quyền của sản phẩm sẽ như thế nào nếu Sở chấp nhận mua lại, việc đóng gói sản phẩm và định giá sản phẩm ra sao…

Tiến Nguyên