Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu:

Thời cơ mới cho các nhà khoa học trẻ đang đến

Dân trí 8 năm liên tục giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu khích lệ các nhà khoa học trẻ hãy nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, và thời cơ của cho sự phát triển tài năng của họ đang tới.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
- Thưa Gáo sư, ông đánh giá như thế nào về chất lượng các sản phẩm, công trình tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm nay?
 
Đến cuối tuần này, sau khi các thành viên Ban Giám khảo đánh giá xong từng sản phẩm mới có thể có nhận xét cuối cùng. Trên cơ sở các kết quả đánh giá ở vòng sơ khảo có thể sơ bộ nhận xét rằng có những sản phẩm đạt chất lượng cao.
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
GS Nguyễn Văn Hiệu tại buổi họp báo công bố 14 sản phẩm CNTT lọt vào chung khảo NTĐV 2012 (ảnh Hữu Nghị)
 
- Xin Giáo sư đánh giá về tính ứng dụng vào thực tiễn của các sản phẩm đoạt giải NTĐV trong 7 năm qua, các sản phẩm này có đáp ứng được lòng mong mỏi của BTC cũng như Hội đồng Giám khảo?
 
Ngay từ thời kỳ khi mới bắt đầu tổ chức cuộc thi NTĐV trong Công nghệ thông tin một số sản phẩm đã có tính ứng dụng cao và sau khi được nhận Giải thưởng đã được ứng dụng rộng rãi. Chính việc được nhận Giải thưởng đã góp phần quảng bá cho việc ứng dụng rộng rãi các sản phẩm đó.
  
- Là một Viện sĩ hàn lâm khoa học của thế giới, cũng là người đứng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, xin ông nhận xét về tính ứng dụng của các công trình khoa học trong lĩnh vực này vào cuộc sống xã hội ở Việt Nam trong những năm gần đây?
 
Trong những năm gần đây giới khoa học nước ta cũng đã đạt được một số thành tựu xuất sắc được ứng dụng có hiệu quả cao trong thực tiễn, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước, nhưng số lượng các đề tài, dự án khoa học đó còn rất nhỏ bé so với số lượng lớn các đề tài, dự án nhằm mục đích ứng dụng nhưng sau khi ngiệm thu thì chỉ mới được đưa vào lưu trữ hoặc đăng báo mà không được ứng dụng vào đâu cả.
Giáo sư cười vui vẻ trong buổi chấm thi sơ khảo sản phẩm CNTT dự thi NTĐV 2012 (ảnh Bảo Trung)
Giáo sư cười vui vẻ trong buổi chấm thi sơ khảo sản phẩm CNTT dự thi NTĐV 2012 (ảnh Bảo Trung)
  
- Ông từng nói “mục tiêu cuối cùng là đưa khoa học vào giải quyết vấn đề kinh tế xã hội”, và các nhà khoa học “hãy làm gì cụ thể cho đất nước!” . Ông có điều gì nhắn nhủ cụ thể hơn tới các nhà khoa học trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, vốn là tương lai của đất nước?
 
Kể từ khi nước ta bắt đầu phát triển khoa học cách đây hơn nửa thế kỷ chưa bao giờ giới khoa học trẻ nước ta lại phải chịu đựng những khó khăn rất vô lý như thời gian gần đây. Tôi hy vọng rằng Nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VI vừa mới kết thúc sẽ khắc phục dần dần các khó khăn mà các bạn đang phải chịu đựng để làm khoa học. Tôi mong các bạn khoa học trẻ hãy nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, thời cơ mới cho sự phát triển tài năng của các bạn đang đến, các bạn hãy cùng với lớp người khoa học đã trưởng thành chúng tôi nắm bắt thời cơ đó.
 
Nét mới nổi bật trong công tác xét chọn công trình Khoa học Tự nhiên cho Giải thưởng NTĐV năm nay là gì, thưa ông?

Nét mới trong việc xét chọn công trình tặng Giải thưởng Khoa học tự nhiên từ năm nay trở đi là đồng thời với giá trị sáng tạo khoa học rất cao còn cần được ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả rõ rệt.

- Giải thưởng NTĐV đã bước sang năm thứ 8, ông có thể chia sẻ những cảm xúc của mình sau 8 năm ở vị trí Giám khảo cao nhất- Chủ tịch Hội đồng Chung khảo?

Cảm nhận sâu sắc nhất của tôi là trong suốt 8 năm qua tất cả các thành viên Hội đồng Giải thưởng đều rất hăng hái tham gia hoạt động của Hội đồng, rất thẳng thắn và chân tình. Chính sự hoạt động sôi nổi của Hội đồng đã gắn kết chúng tôi thành những người bạn thân thiết có cùng một chí hướng là tôn vinh những nhân tài khoa học đã thành công cũng như những tài năng khoa học trẻ của đất nước.
Giáo sư cười vui vẻ trong buổi chấm thi sơ khảo sản phẩm CNTT dự thi NTĐV 2012 (ảnh Bảo Trung)
Giáo sư phát biểu đánh giá công trình dự thi NTĐV 2012 trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (ảnh Bảo Trung)
 
- Xin ông đánh giá những tác động của Giải thưởng NTĐV tới đời sống xã hội Việt Nam?
 
Tôi không dám tự đánh giá mà chỉ xin tiết lộ hoài bão của các thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng là khích lệ niềm đam mê khoa học của giới khoa học nước ta.
 
- Được biết công trình đoạt giải trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên năm nay là công trình rất lớn, đang có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống kinh tế, xã hội của nhiều người dân. Ông có thể bật mí đôi chút về công trình này?
 
Công trình khoa học được tặng Giải thưởng năm nay là kết quả nghiên cứu miệt mài hàng chục năm của một nhóm các nhà khoa học. Các kết quả khoa học đó đã được Nhà nước tổ chức triển khai vào thực tiễn, đạt được hiệu quả kinh tế xã hội to lớn và rất thiết thực.
 
Xin trân trọng cảm ơn ông!
 
Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô - 91 Trần Hưng Đạo - Hà Nội vào 20h00 ngày 19/11/2012, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN , tường thuật trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí (http://dantri.com.vn/), Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn). Ngày 20/11/2012, Tập đoàn VNPT sẽ trao phần thưởng tới tận tay các thí sinh đoạt Giải thưởng cũng như các thí sinh đã có sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo trong lĩnh vực CNTT tại toà nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.
  

Bảo Trung thực hiện

Tag :
MỚI NHẤT
Đà Nẵng:  Hợp tác với NIA trong phát triển Chính phủ điện tử
Đà Nẵng: Hợp tác với NIA trong phát triển Chính phủ điện tử

(Dân trí) - Sáng 13/11, Sở Thông tin và truyền thông TP. Đà Nẵng và Cơ quan thông tin xã hội Hàn Quốc (NIA) chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phát triển Chính phủ điện tử.

Thứ ba, 13/11/2012 - 11:18

"Mục sở thị" chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới
"Mục sở thị" chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới

(Dân trí) - Nằm trên một đỉnh núi ở Chile với khả năng chụp hình ảnh có độ phân giải lên đến 570 megapixel, Dark Energy Camera được xem là chiếc máy ảnh kỹ thuật số “khủng” nhất thế giới hiện nay với độ phân giải 570 megapixel.

Thứ ba, 13/11/2012 - 10:54

Lãnh đạo nhóm Windows bất ngờ nói lời chia tay Microsoft
Lãnh đạo nhóm Windows bất ngờ nói lời chia tay Microsoft

(Dân trí) - Microsoft cho biết đây là quyết định của cả hai bên. Tuy nhiên, những bất đồng giữa giám đốc sản phẩm Windows Steven Sinofsky và CEO Steve Ballmer được cho là nguyên nhân của sự ra đi đầy bất ngờ này.

Thứ ba, 13/11/2012 - 10:41

Microsoft thừa nhận máy tính bảng Surface ế ẩm
Microsoft thừa nhận máy tính bảng Surface ế ẩm

(Dân trí) - Đích thân giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft mới đây đã phải thừa nhận rằng doanh số chiếc máy tính bảng Surface của họ rất khiêm tốn mặc dù sản phẩm này đã được bán ra thị trường hơn một tuần qua.

Thứ ba, 13/11/2012 - 09:52

BlackBerry thế hệ mới sẽ lộ diện trong tháng 1/2013
BlackBerry thế hệ mới sẽ lộ diện trong tháng 1/2013

(Dân trí) - Nền tảng di động mới nhất của RIM BlackBerry 10 sẽ được trình làng vào ngày 30/1 tới đây. Và, hãng di động Canada cũng sẽ ra mắt 2 smartphone thế hệ mới của mình trong sự kiện quan trọng này.

Thứ ba, 13/11/2012 - 09:42

Quản lý tour du lịch với hệ thống trực tuyến
Quản lý tour du lịch với hệ thống trực tuyến

(Dân trí) - Để đáp ứng nhu cầu đi du lịch ngày càng tăng của khách hàng và nâng cao hiệu quả trong việc quản lý tour, đặt tour hay tính toán doanh thu… Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến đã được ra đời.

Thứ ba, 13/11/2012 - 02:28

Samsung đại thắng, Nokia thảm bại trên thị trường smartphone
Samsung đại thắng, Nokia thảm bại trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Samsung tiếp tục đánh bại Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý 3/2012, trong khi đó, Nokia rơi xuống tận vị trí cuối cùng trong danh sách top 10.

Thứ ba, 13/11/2012 - 01:19

Những nhầm tưởng về “điện thoại siêu xe”
Những nhầm tưởng về “điện thoại siêu xe”

Khi sở hữu một siêu xe, bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi một món đồ "ton sur ton" với nó. Đánh vào tâm lý trên và lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng, một loạt các sản phẩm "mượn danh" đã được tung ra.

Thứ hai, 12/11/2012 - 06:44

Sony ra mắt máy ảnh Full-Frame đầu tiên tại Việt Nam
Sony ra mắt máy ảnh Full-Frame đầu tiên tại Việt Nam

(Dân trí) - Sony vừa chính thức giới thiệu RX1- chiếc máy ảnh du lịch dành cho giới chuyên nghiệp với cảm biến Full-Frame đầu tiên trên thế giới tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm sẽ được bán với giá khoảng 60 triệu đồng.

Thứ hai, 12/11/2012 - 04:12

Công cụ thanh toán chứng khoán trực tuyến
Công cụ thanh toán chứng khoán trực tuyến

(Dân trí) - Hệ thống Thanh toán chứng khoán Trực tuyến của Ngân hàng BIDV cung cấp cho các công ty chứng khoán một phương tiện và công cụ hiệu quả trong việc kết nối hệ thống giao dịch của Công ty chứng khoán với hệ thống tài khoản của nhà đầu tư mở tại ngân hàng.

Thứ hai, 12/11/2012 - 03:26

Ấn tượng bộ ảnh những vũ công tuyệt đẹp gây sốt trên mạng
Ấn tượng bộ ảnh những vũ công tuyệt đẹp gây sốt trên mạng

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Jordan Matter ở New York (Mỹ) bỗng chốc trở nên nổi tiếng nhờ những bức ảnh chụp các vũ công "tạo dáng" đầy nghệ thuật giữa cuộc sống đời thường. Bộ ảnh khiến người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì cách tạo dựng hết sức độc đáo.

Thứ hai, 12/11/2012 - 02:23

Đằng sau bản thỏa thuận đình chiến của Apple và HTC
Đằng sau bản thỏa thuận đình chiến của Apple và HTC

(Dân trí) - Sau hai năm kiện tụng kéo dài, Apple và HTC bất ngờ chung tay ký vào một bản thỏa thuận chia sẻ hợp tác trong 10 năm về bằng sáng chế. Vậy nguyên nhân nào khiến hai đối thủ sừng sỏ trong làng công nghệ chấp nhận giải hòa sau nhiều mâu thuẫn như vậy?

Thứ hai, 12/11/2012 - 01:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điện thoại siêu sang vừa xuất hiện tại Việt Nam
Những điện thoại siêu sang vừa xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Hai chiếc điện thoại iPhone 5 mạ vàng và đính kim cương vừa được một đơn vị nhập khẩu tại Hà Nội đưa về Việt Nam, trong khi đó, mẫu điện thoại thông minh siêu sang Mobiado Grand Touch Excutive cũng xuất hiện tại một cửa hàng di động ở TPHCM.

Thứ hai, 12/11/2012 - 10:49

Apple, HTC đồng ý khép lại cuộc chiến bằng sáng chế
Apple, HTC đồng ý khép lại cuộc chiến bằng sáng chế

(Dân trí) - Có lẽ đã quá mệt mỏi vì những vụ kiện tụng kéo dài liên miên, Apple và HTC đã đồng ý cùng ký vào một bản thỏa thuận hợp tác chia sẻ giấy phép sử dụng tất cả bằng sáng chế hiện tại và tương lai mà cả hai bên sở hữu.

Thứ hai, 12/11/2012 - 09:27

TV 4K cỡ "khủng" dẫn đầu sự kiện công nghệ tuần qua
TV 4K cỡ "khủng" dẫn đầu sự kiện công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Google chính thức trình làng phiên bản trình duyệt web Chrome mới, phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Windows 8 và Internet Explorer 10, nền tảng di động Android chính thức tròn 5 tuổi… là những sự kiện công nghệ đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Thứ hai, 12/11/2012 - 07:16

Lenovo T430u - Thinkpad lai Ultrabook dành cho doanh nhân
Lenovo T430u - Thinkpad lai Ultrabook dành cho doanh nhân

Phiên bản mỏng và nhẹ hơn so với chiếc notebook tiền nhiệm khá nổi tiếng T430, T430u là chiếc máy tính xách tay đầu tiên thuộc dòng Lenovo Thinkpad xuất hiện trong “hình hài” của một chiếc Ultrabook. Đây là chiếc notebook di động phù hợp với nhu cầu của doanh nhân với hiệu năng cao.

Thứ hai, 12/11/2012 - 06:55

Tuyệt chiêu giúp bảo vệ máy tính an toàn tuyệt đối khi duyệt web
Tuyệt chiêu giúp bảo vệ máy tính an toàn tuyệt đối khi duyệt web

(Dân trí) - BitDefender TrafficLight là công cụ hoàn hảo để giúp bạn tránh xa những mối nguy hại từ Internet như lây nhiễm mã độc, bị mất thông tin vì các trang web lừa đảo…

Chủ nhật, 11/11/2012 - 12:00

“Thiếu nữ bị sóng đánh suýt lộ vòng một” là clip "hot" nhất tuần qua
“Thiếu nữ bị sóng đánh suýt lộ vòng một” là clip "hot" nhất tuần qua

(Dân trí) - Thiếu nữ bị sóng đánh suýt lộ vòng 1, màn diễn với tia điện như trong phim, thoát chết may mắn sau khi bị lật xe kinh hoàng… là những clip nổi bật nhất trên Internet trong tuần qua.

Chủ nhật, 11/11/2012 - 12:05

Đẹp tuyệt vời bộ sưu tập hình nền “mùa thu”
Đẹp tuyệt vời bộ sưu tập hình nền “mùa thu”

(Dân trí) - Nếu bạn là người yêu sắc màu của mùa thu hay yêu thích những khung cảnh lãng mạn, thơ mộng… thì chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua bộ sưu tập hình nền về chủ đề “mùa thu” tuyệt đẹp dưới đây.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:40

Các hãng công nghệ "chia tay" netbook
Các hãng công nghệ "chia tay" netbook

Samsung, Dell, HP và Asus công bố “khai tử” netbook, Acer và MSI sắp tới cũng không có kế hoạch cho sản phẩm này... Những động thái này chứng tỏ nhiều hãng công nghệ đã nói lời “chia tay” với netbook.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:01

Giải pháp công nghệ cho quản lý trường học
Giải pháp công nghệ cho quản lý trường học

(Dân trí) - Hệ thống phần mềm quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử sẽ đáp ứng được mục tiêu cung cấp hệ thống quản lý thông tin giáo dục toàn diện, cung cấp thông tin cho phụ huynh học sinh về tình hình học tập, rèn luyện của con em mình.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 08:01

Windows Phone 8 và những điều cần biết
Windows Phone 8 và những điều cần biết

(Dân trí) - Hệ điều hành Windows Phone 8 có gì mới và có phù hợp với bạn? Nếu bạn phân vân về việc mua một chiếc điện thoại chạy trên nền tảng này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:14

Smartphone Mobiado cao cấp về Việt Nam
Smartphone Mobiado cao cấp về Việt Nam

(Dân trí)- Dòng smartphone Grand Touch Excutive của Mobiado không chỉ được tạo nên từ những nguyên liệu độc đáo mà còn được trang bị cấu hình mạnh không thua kém chiếc điện thoại thông minh nào.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 03:52

Clip "tô màu" cho đoạn phim đen trắng đánh lừa người xem
Clip "tô màu" cho đoạn phim đen trắng đánh lừa người xem

(Dân trí) - Từ một đoạn phim trắng đen, người nghệ sĩ đã khéo léo “tô màu” các chi tiết có trong đoạn phim bằng một “thủ thuật” đặc biệt mà không ai ngờ đến…

Thứ sáu, 09/11/2012 - 03:01