Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu:

Thời cơ mới cho các nhà khoa học trẻ đang đến

Dân trí 8 năm liên tục giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Giáo sư- Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu khích lệ các nhà khoa học trẻ hãy nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, và thời cơ của cho sự phát triển tài năng của họ đang tới.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
- Thưa Gáo sư, ông đánh giá như thế nào về chất lượng các sản phẩm, công trình tham dự giải thưởng Nhân tài Đất Việt (NTĐV) năm nay?
 
Đến cuối tuần này, sau khi các thành viên Ban Giám khảo đánh giá xong từng sản phẩm mới có thể có nhận xét cuối cùng. Trên cơ sở các kết quả đánh giá ở vòng sơ khảo có thể sơ bộ nhận xét rằng có những sản phẩm đạt chất lượng cao.
Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu
GS Nguyễn Văn Hiệu tại buổi họp báo công bố 14 sản phẩm CNTT lọt vào chung khảo NTĐV 2012 (ảnh Hữu Nghị)
 
- Xin Giáo sư đánh giá về tính ứng dụng vào thực tiễn của các sản phẩm đoạt giải NTĐV trong 7 năm qua, các sản phẩm này có đáp ứng được lòng mong mỏi của BTC cũng như Hội đồng Giám khảo?
 
Ngay từ thời kỳ khi mới bắt đầu tổ chức cuộc thi NTĐV trong Công nghệ thông tin một số sản phẩm đã có tính ứng dụng cao và sau khi được nhận Giải thưởng đã được ứng dụng rộng rãi. Chính việc được nhận Giải thưởng đã góp phần quảng bá cho việc ứng dụng rộng rãi các sản phẩm đó.
  
- Là một Viện sĩ hàn lâm khoa học của thế giới, cũng là người đứng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, xin ông nhận xét về tính ứng dụng của các công trình khoa học trong lĩnh vực này vào cuộc sống xã hội ở Việt Nam trong những năm gần đây?
 
Trong những năm gần đây giới khoa học nước ta cũng đã đạt được một số thành tựu xuất sắc được ứng dụng có hiệu quả cao trong thực tiễn, được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước, nhưng số lượng các đề tài, dự án khoa học đó còn rất nhỏ bé so với số lượng lớn các đề tài, dự án nhằm mục đích ứng dụng nhưng sau khi ngiệm thu thì chỉ mới được đưa vào lưu trữ hoặc đăng báo mà không được ứng dụng vào đâu cả.
Giáo sư cười vui vẻ trong buổi chấm thi sơ khảo sản phẩm CNTT dự thi NTĐV 2012 (ảnh Bảo Trung)
Giáo sư cười vui vẻ trong buổi chấm thi sơ khảo sản phẩm CNTT dự thi NTĐV 2012 (ảnh Bảo Trung)
  
- Ông từng nói “mục tiêu cuối cùng là đưa khoa học vào giải quyết vấn đề kinh tế xã hội”, và các nhà khoa học “hãy làm gì cụ thể cho đất nước!” . Ông có điều gì nhắn nhủ cụ thể hơn tới các nhà khoa học trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên, vốn là tương lai của đất nước?
 
Kể từ khi nước ta bắt đầu phát triển khoa học cách đây hơn nửa thế kỷ chưa bao giờ giới khoa học trẻ nước ta lại phải chịu đựng những khó khăn rất vô lý như thời gian gần đây. Tôi hy vọng rằng Nghị quyết của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ VI vừa mới kết thúc sẽ khắc phục dần dần các khó khăn mà các bạn đang phải chịu đựng để làm khoa học. Tôi mong các bạn khoa học trẻ hãy nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, thời cơ mới cho sự phát triển tài năng của các bạn đang đến, các bạn hãy cùng với lớp người khoa học đã trưởng thành chúng tôi nắm bắt thời cơ đó.
 
Nét mới nổi bật trong công tác xét chọn công trình Khoa học Tự nhiên cho Giải thưởng NTĐV năm nay là gì, thưa ông?

Nét mới trong việc xét chọn công trình tặng Giải thưởng Khoa học tự nhiên từ năm nay trở đi là đồng thời với giá trị sáng tạo khoa học rất cao còn cần được ứng dụng vào thực tiễn đạt hiệu quả rõ rệt.

- Giải thưởng NTĐV đã bước sang năm thứ 8, ông có thể chia sẻ những cảm xúc của mình sau 8 năm ở vị trí Giám khảo cao nhất- Chủ tịch Hội đồng Chung khảo?

Cảm nhận sâu sắc nhất của tôi là trong suốt 8 năm qua tất cả các thành viên Hội đồng Giải thưởng đều rất hăng hái tham gia hoạt động của Hội đồng, rất thẳng thắn và chân tình. Chính sự hoạt động sôi nổi của Hội đồng đã gắn kết chúng tôi thành những người bạn thân thiết có cùng một chí hướng là tôn vinh những nhân tài khoa học đã thành công cũng như những tài năng khoa học trẻ của đất nước.
Giáo sư cười vui vẻ trong buổi chấm thi sơ khảo sản phẩm CNTT dự thi NTĐV 2012 (ảnh Bảo Trung)
Giáo sư phát biểu đánh giá công trình dự thi NTĐV 2012 trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (ảnh Bảo Trung)
 
- Xin ông đánh giá những tác động của Giải thưởng NTĐV tới đời sống xã hội Việt Nam?
 
Tôi không dám tự đánh giá mà chỉ xin tiết lộ hoài bão của các thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng Giải thưởng là khích lệ niềm đam mê khoa học của giới khoa học nước ta.
 
- Được biết công trình đoạt giải trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên năm nay là công trình rất lớn, đang có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống kinh tế, xã hội của nhiều người dân. Ông có thể bật mí đôi chút về công trình này?
 
Công trình khoa học được tặng Giải thưởng năm nay là kết quả nghiên cứu miệt mài hàng chục năm của một nhóm các nhà khoa học. Các kết quả khoa học đó đã được Nhà nước tổ chức triển khai vào thực tiễn, đạt được hiệu quả kinh tế xã hội to lớn và rất thiết thực.
 
Xin trân trọng cảm ơn ông!
 
Lễ trao giải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 tổ chức tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô - 91 Trần Hưng Đạo - Hà Nội vào 20h00 ngày 19/11/2012, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài THVN , tường thuật trực tuyến trên Báo Điện tử Dân trí (http://dantri.com.vn/), Báo Điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn). Ngày 20/11/2012, Tập đoàn VNPT sẽ trao phần thưởng tới tận tay các thí sinh đoạt Giải thưởng cũng như các thí sinh đã có sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo trong lĩnh vực CNTT tại toà nhà VNPT – 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.
  

Bảo Trung thực hiện

Tag :