Vinh danh những Nhân tài Đất Việt

Dân trí Chặng đường thứ 8 Nhân tài Đất Việt đã phát hiện, tôn vinh thêm nhiều tài năng của đất nước. Giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT, Y dược và Khoa học ứng dụng đã được trao tới các tác giả, nhóm tác giả.
>>Những dấu ấn về công trình "Thoát lũ ra biển Tây"

Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tới dự Lễ trao giải.

Tới tham dự Lễ trao giải năm nay có: ông Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư BCH TW Đảng Cộng sản Việt Nam; ông Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Cầm - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình; Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân; ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông; GS.VS Nguyên Văn Hiệu; ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; bà Phạm Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội; ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...

Khởi xướng từ năm 2005, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh rất nhiều tài năng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT-TT; khẳng định uy tín và là địa chỉ kết nối đông đảo bạn trẻ yêu thích CNTT, luôn khát khao sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học và tham vọng chinh phục các đỉnh cao công nghệ.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên và lĩnh vực Y dược để tôn vinh các nhà khoa học và các Giáo sư, bác sỹ đã có những thành tích xuất sắc trong từng lĩnh vực. Thực tế là các sản phẩm và các công trình nghiên cứu Khoa học nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống, nhiều sản phẩm khẳng định được uy tín trong nước và quốc tế.

Mỗi năm, Giải thưởng này ngày càng thu hút số lượng tác giả, sản phẩm và các công trình nghiên cứu khoa học tham gia đông đảo và nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn xã hội.

Nhân tài Đất Việt năm thứ 8 có một số điểm mới so với những năm trước nhằm đưa Giải thưởng ngày càng đến gần hơn với đời sống, phát hiện và tìm kiếm những tài năng đích thực, những sản phẩm tiêu biểu nhất.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 ở lĩnh vực CNTT được chia thành 2 nhóm sản phẩm: “Sản phẩm CNTT thành công” và “Sản phẩm CNTT triển vọng”. Mỗi nhóm sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá giải thưởng tương ứng là 100 triệu, 50 triệu và 30 triệu đồng. Ban tổ chức cũng đề ra những tiêu chí cụ thể và chi tiết hơn dành riêng cho từng nhóm sản phẩm để giúp các tác giả, nhóm tác giải tham dự có được thông tin rõ ràng, đầy đủ nhất.

Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Hội trường Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô chật kín.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 lĩnh vực Khoa học tự nhiên được đổi thành giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học ứng dụng. Ban tổ chức lựa chọn, trao tặng các nhà khoa học, tập thể khoa học đạt được thành tích xuất sắc trong nghiên cứu về các vấn đề thuộc 1 trong các lĩnh vực: toán học, cơ học, vật lý học, hóa học, sinh học, các khoa học về trái đất và môi trường, đã ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đạt hiệu quả kinh tế, xã hội cao. Mỗi lĩnh vực có tối đa 1 giải thưởng. Tùy theo giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn của kết quả nghiên cứu và ứng dụng, tác giả hoặc tập thể tác giả có thể được nhận các mức thưởng gồm: giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, giải Nhì - 50 triệu, giải Ba - 30 triệu và giải Khuyến khích trị giá 20 triệu đồng.

Với lĩnh vực Y dược, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 sẽ được trao cho tác giả, nhóm tác giả của các công trình khoa học, nghiên cứu ứng dụng vào thực tế. Các công trình đã đạt giải thưởng trong các hoạt động khác của ngành y tế ở trong và ngoài nước được khuyến khích tham gia.

Đúng 20h, Lễ trao giải bắt đầu với bài hát “Nhân tài Đất Việt” do ca sỹ Mỹ Linh biểu diễn. Ngay sau đó, các nhóm tác giả tham dự Giải thưởng năm 2012 và những tác giả của các năm trước bước ra sân khấu trong tiếng vỗ tay tán dương của khán giả.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
 
Do tuổi cao, sức yếu hoặc bận công tác không đến tham dự Lễ trao giải nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội khuyến học Việt Nam và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi lẵng hoa đến chúc mừng lễ trao giải. Lẵng hoa của Đại tướng ghi: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc mừng Nhân tài đất Việt xứng đáng là giải thưởng tôn vinh nhân tài đất nước.”
 
Nhà báo Phạm Huy Hoàn - Ủy viên thường trực Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng biên tập Báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng và ông Phan Hoàng Đức - Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc thường trực Tập đoàn Bưu chính Viễn Thông Việt Nam, nhà tài trợ chính và nhà tổ chức Giải thưởng lên nhận hoa chúc mừng.
 
Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, nhà báo Phạm Huy Hoàn - Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng - bày tỏ lời cám ơn chân thành về những tình cảm cao đẹp và sự quan tâm chăm sóc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã và đang dành cho Nhân tài Đất Việt.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Nhà báo Phạm Huy Hoàn, TBT báo điện tử Dân trí, Trưởng BTC Giải thưởng, phát biểu khai mạc Lễ trao giải.
 
Nhà báo Phạm Huy Hoàn chân tình chia sẻ: “Chỉ vài giờ nữa, cả nước kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ban tổ chức xin phép các nhà khoa học, các thí sinh có mặt hôm nay, dâng tặng những sản phẩm, những công trình trí tuệ sắp được tôn vinh trao giải, tới các nhà giáo. Xin được coi đây là những lẵng hoa tri ân để bày tỏ lòng biết ơn những nhà giáo đã và đang dày công vun đắp cho trí tuệ sáng tạo của những nhân tài đất Việt không ngừng tỏa sáng.”
 
Thay mặt Ban tổ chức, nhà báo Phạm Huy Hoàn cảm ơn nguồn động viên khuyến tài rất hiệu quả của nhà tài trợ, gồm Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng An Bình, Agribank và Hãng hàng không Jet Star Pacific.
 

 
“Có một nguồn tiếp sức thường niên rất đáng trân trọng từ GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, mỗi năm góp vào Quỹ Giải thưởng 100 triệu đồng từ công sức của cá nhân GS qua các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học ở trong nước và ở nước ngoài” - nhà báo Phạm Huy Hoàn phát biểu.
 
* Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược và Khoa học ứng dụng:
 
- Giải thưởng thành tựu trọn đời lĩnh vực Y dược trao cho GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương với “Cụm công trình nghiên cứu phẫu thuật nội soi trẻ em”.
 

Với những thành công của cụm công trình này, GS.TS Liêm đã góp phần đưa tiếng tăm của nội soi Việt Nam trên toàn thế giới. Nội soi nhi Việt Nam được thế giới đánh giá cao, Bệnh viện Nhi TƯ trở thành một trung tâm điều trị nội soi không chỉ cho bác sĩ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. GS Liêm cũng đã có 20 tác phẩm thuộc cụm công trình phẫu thuật nội soi trẻ em đã xuất bản quốc tế; 15 công trình thuộc cụm các công trình phẫu thuật nội soi đã xuất bản trong nước.

Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Ông Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư và ông Nguyễn Quốc Triệu - nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ Sức khỏe TW lên trao giải cho GS.TS Nguyễn Thanh Liêm.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc BV Nhi Trung ương, chia sẻ: “Tôi xin chân thành cảm ơn tới các đồng nghiệp ở Bệnh viện Nhi TW, tới các gia đình bệnh nhân và cả gia đình đã tạo điều kiện và động viên chúng tôi hoàn thành công trình nghiên cứu này. Thành tích của chúng tôi sẽ không dừng lại đây, sẽ tiếp tục tìm tòi để hoàn thiện để tìm ra nhiều kỹ thuật mới. Hiện tại chúng tôi đang tìm cách phẫu thuật nội soi chỉ sử dụng 1 đường rạch, thay ba đường rạch như trước đây.”

- “Cụm công trình ghép thận và gan từ người sống cho tạng và người chết não hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy” của tập thể y bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy

Những kết quả nghiên cứu, thành công từ cụm công trình này đã đánh dấu bược ngoặt của ngành ghép tạng trong nước, nhờ đó tạo thêm cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh thận, đặc biệt là với những bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Ông Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế lên trao giải.

Đại diện nhóm tác giả Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Hôm nay chúng tôi đứng đây, nhận giải thưởng vô cùng vinh dự là giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Xin cảm ơn lãnh đạo ngành y tế, các đồng nghiệp, cảm ơn tập thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Chúng tôi cũng xin được tri ân những bệnh nhân, những người dù đã tử vong nhưng vẫn để lại tạng giúp công trình ghép tạng này được thành công. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục đề tài này để công trình có kết quả tốt đẹp hơn nữa”.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Khoa học ứng dụng: “Cụm công trình điều khiển lũ ở Tứ giác Long Xuyên - thoát lũ ra biển Tây” của cố GS.TS Nguyễn Sinh Huy và PGS.TS Hồ Văn Chín - Viện Địa lý và Tài nguyên TP. Hồ Chí Minh thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các cộng sự.
 
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu công bố giải thưởng.

Ý tưởng thoát lũ ra biển Tây của giáo sư Huy là một tư duy khoa học đầy sáng tạo. Và công trình nghiên cứu này đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt ủng hộ và đề ra trong đường lối “Chung sống với lũ“ ở đồng bằng sông Cửu Long năm 1997. Cho đến nay công trình Thoát lũ ra biển Tây vẫn đứng vững và phát huy hiệu quả. Đây được đánh giá là công trình xuất sắc nhất trong số các giải thưởng KHTN đã được nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, lên trao giải cho nhóm tác giả “Cụm công trình điều khiển lũ ở Tứ giác Long Xuyên - thoát lũ ra biển Tây”.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Đại diện nhóm tác giả của “Cụm công trình điều khiển lũ ở Tứ giác Long Xuyên - thoát lũ ra biển Tây” chia sẻ sau khi nhận giải.
 
Chia sẻ sau khi nhận giải, đại diện nhóm tác giả “Cụm công trình điều khiển lũ ở Tứ giác Long Xuyên - thoát lũ ra biển Tây” chia sẻ: “Nhận được vinh dự này, chúng tôi không thể quên sự chỉ đạo của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Bởi vậy đây là món quà xin dâng lên linh hồn cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và cố GS.TS Nguyễn Sinh Huy.”
 
* Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT:
 
- 2 giải phụ:
 
1. Sản phẩm của học sinh phổ thông có triển vọng (học sinh lớp 11): Phần mềm tương tác Tiếng Việt VS2D
 
2. Sản phẩm có ý nghĩa xã hội và nhân văn có triển vọng: Hệ thống tìm người thân thất lạc ứng dụng công nghệ tin sinh học
 
- Sản phẩm CNTT thành công:
 
+ Giải Nhất: Không có
 
+ Giải Nhì: Không có
 
+ Giải Ba: Cổng thanh toán chứng khoán trực tuyến (BIDV@SECURITIES)
 
Hệ thống cung cấp cho các công ty chứng khoán một phương tiện và công cụ hiệu quả trong việc kết nối hệ thống giao dịch của Công ty chứng khoán với hệ thống tài khoản của nhà đầu tư mở tại ngân hàng.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc ngân hàng Nhà nước và ông Bùi Trung Kiên - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng An Bình lên trao thưởng cho nhóm tác giả đoạt giải Ba.
 
+ Giải Khuyến khích:
 
1. Thiết bị cảnh báo trộm và định vị xe gắn máy thông qua ĐTDĐ S-Bike
 
2. Phần mềm điều hành và dựng hình ảnh X-Quang kỹ thuật số (DROC - Digital Radiography Operation Console)
 
3. Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour
 
4. Hệ thống phần mềm quản lý trường học trực tuyến tích hợp sổ liên lạc điện tử
 
- Sản phẩm CNTT triển vọng:
 
+ Giải Nhất: Không có
 
+ Giải Nhì:
 
1. Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS
 

Hệ thống này cho phép các đơn vị báo mạng tự tổng hợp, chỉnh sửa bài báo thành file âm thanh một cách dễ dàng và nhanh chóng, sau đó gắn tích hợp bên cạnh mỗi bài báo. Người dùng sẽ có thể nghe báo trong lúc làm những công việc khác, vừa tiết kiệm thời gian, vừa nắm bắt được các thông tin quan trọng một cách dễ dàng. Những người khiếm thị cũng hoàn toàn có thể sử dụng được dịch vụ này.
 
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông và ông Phan Hoàng Đức - Thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam lên trao giải.
 
2. Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói (VIS: Viet voice Serve)

Khác với hệ thống trả lời tự động truyền thống hiện nay, hệ thống VIS bổ sung thêm khả năng tương tác trực tiếp bằng giọng nói giữa khách hàng và tổng đài một cách thuận tiện và tự nhiên hơn.
Anh Đậu Ngọc Hà Dương, trưởng nhóm tác giải sản phẩm VIS phát biểu sau khi nhận giải.
Anh Đậu Ngọc Hà Dương, trưởng nhóm tác giải sản phẩm VIS phát biểu sau khi nhận giải.

Ông Nguyễn Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup lên trao giải cho nhóm tác giả VIS.

+ Giải Ba: Không có
 
+ Giải Khuyến khích:
 
1. Giải pháp SGK điện tử Classbook
 
2. Hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập (QMC-E.TEST)
 
Nhóm PV
 
Nhóm PV
 
Chia sẻ đầy cảm xúc của các nhóm tác giả đoạt giải Nhân tài Đất Việt 2012
Nhóm PV
MỚI NHẤT
Bắt giữ hơn 1 tấn mỡ “bẩn” đang trên đường đi tiêu thụ
Bắt giữ hơn 1 tấn mỡ “bẩn” đang trên đường đi tiêu thụ

(Dân trí) - Sáng 20/11, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp với lực lượng CSGT Đội Rạch Chiếc đã phát hiện vụ vận chuyển hơn 1 tấn mỡ “bẩn” vào thành phố tiêu thụ.

Thứ ba, 20/11/2012 - 02:16

Lò than tụt bất ngờ, 2 công nhân bị vùi mất dấu
Lò than tụt bất ngờ, 2 công nhân bị vùi mất dấu

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, tại khu vực lò chợ vỉa 12 của Xí nghiệp than Hồng Thái, thuộc Công ty than Uông Bí (Vinacomin), sự cố tụt lò đã bất ngờ xảy ra khiến 2 công nhân bị vùi lấp. Cơ quan chức năng đang khẩn trương cứu hộ.

Thứ ba, 20/11/2012 - 01:56

Con nghiện chui lọt cửa công
Con nghiện chui lọt cửa công

Dân gian ví von “con voi chui lọt lỗ kim” để nói về những chuyện vô lý nhất ở đời, tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng nó vẫn xảy ra…

Thứ ba, 20/11/2012 - 11:55

Hàng chục khối gỗ chắn ngang cầu vượt
Hàng chục khối gỗ chắn ngang cầu vượt

(Dân trí) - Khi lưu thông đến cầu vượt Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), chiếc xe tải chở gỗ bỗng lật nhào khiến hàng chục khối gỗ lăn ra chắn ngang đường, gây ách tắc giao thông khoảng 1 giờ đồng hồ.

Thứ ba, 20/11/2012 - 11:52

“Hố tử thần” bất ngờ đổi màu, sủi bọt lạ
“Hố tử thần” bất ngờ đổi màu, sủi bọt lạ

(Dân trí) - Chưa hết hoang mang vì “hố tử thần” khổng lồ bỗng xuất hiện trước sân nhà, mấy ngày nay gia đình anh Hòa lại thêm lo lắng vì nước trong hố bỗng nhiên đổi màu, sủi bọt và phun lên thành cột nước cao.

Thứ ba, 20/11/2012 - 11:35

Xe của nhân viên Sở CS PCCC phát hỏa khi đang chạy
Xe của nhân viên Sở CS PCCC phát hỏa khi đang chạy

(Dân trí) - Chiếc xe gắn máy đang lưu thông bỗng nhiên phát hỏa, nhưng rất may đã được tài xế taxi chạy xe phía sau giúp khống chế kịp thời.

Thứ ba, 20/11/2012 - 10:55

Hà Nội: Khu địa giới hành chính mới sẽ có nhiều công viên
Hà Nội: Khu địa giới hành chính mới sẽ có nhiều công viên

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội vừa công bố phê duyệt mở rộng địa giới hành chính rộng 2.630ha thuộc các quận, huyện phía Nam và phía Tây Hà Đông, Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy, Từ Liêm. Hà Nội sẽ ưu tiên nhiều công viên, không gian mở ở khu vực này.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:49

Khai mạc hội thảo quốc tế về biển Đông
Khai mạc hội thảo quốc tế về biển Đông

(Dân trí) - Ngày 19/11, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ tư về biển Đông với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển ở khu vực” do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc tại TPHCM.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:47

Miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt trong vài ngày tới
Miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt trong vài ngày tới

(Dân trí) - Trong 2-3 ngày tới, miền Bắc còn tiếp tục tăng nhiệt nhẹ, ngày nắng, đêm se lạnh. Dự báo đến cuối tuần này miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tràn về khiến nền nhiệt hạ thấp.

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:18

"Tai nạn giao thông đang để lại những hậu quả khủng khiếp"
"Tai nạn giao thông đang để lại những hậu quả khủng khiếp"

(Dân trí) - Tối 19/11, Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông đã long trọng diễn ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: TNGT đang để lại những hậu quả khủng khiếp!

Thứ ba, 20/11/2012 - 08:13

Nỗi đau tột cùng của nạn nhân trong vụ cả gia đình bị tạt axit
Nỗi đau tột cùng của nạn nhân trong vụ cả gia đình bị tạt axit

(Dân trí) - Mò mẫn đưa được miếng cơm đã trộn sẵn canh lên miệng, anh Tuấn khó nhọc đưa hàm nhai nát. Toàn cơ thể đã biến dạng với 96% thương tật trên cơ thể, người đàn ông vạm vỡ và là trụ cột của một gia đình ngày nào giờ đây như một phế nhân.

Thứ ba, 20/11/2012 - 06:59

Quyền nhà nước quá lớn, làm méo mó thị trường bất động sản!?
Quyền nhà nước quá lớn, làm méo mó thị trường bất động sản!?

(Dân trí) - “Quyền định đoạt của nhà nước quy định trong luật vẫn quá lớn, có thể làm méo mó thị trường bất động sản, khó ngăn chặn việc đầu cơ trong sử dụng, tham nhũng trong quản lý đất đai” - đại biểu Đặng Thuần Phong góp ý về dự thảo luật Đất đai sửa đổi.

Thứ ba, 20/11/2012 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm hướng “khớp nối” đường sắt đô thị với xe buýt, taxi
Tìm hướng “khớp nối” đường sắt đô thị với xe buýt, taxi

(Dân trí) - “Nếu chỉ xây dựng được hệ thống đường sắt mà không xây dựng được hệ thống khớp nối với các hệ thống giao thông công cộng đang có như xe buýt, xe taxi, và trạm chung chuyển... thì sẽ không đem lại hiệu quả”.

Thứ hai, 19/11/2012 - 05:37

Sinh kế cho người mất đất - trách nhiệm hay ban ơn?
Sinh kế cho người mất đất - trách nhiệm hay ban ơn?

(Dân trí) - “Lâu nay, việc bảo đảm sinh kế cho người dân bị thu hồi đất thường bị xem nhẹ. Luật sửa đổi cũng chỉ dừng ở việc “hỗ trợ” tổ chức lại đời sống, không ràng buộc trách nhiệm. Mà hỗ trợ cũng có thể hiểu là sự ban ơn” - ĐBQH phân tích.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:50

Vụ 2 mẹ con chết thảm: Nghẹn ngào bên quan tài mẹ và em gái
Vụ 2 mẹ con chết thảm: Nghẹn ngào bên quan tài mẹ và em gái

(Dân trí) - Tiếng khóc nghẹn ngào của cháu Cao Dương Phúc Nghi bên 2 cỗ quan tài của mẹ (chị Dương Hoàng Vũ Uyên) và em gái (cháu Cao Dương Cát My) khiến ai có mặt đều không khỏi rơi lệ. Chị Uyên và cháu My đã chết thảm dưới bánh xe container ngày hôm qua 18/11.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:22

Clip: Rước dâu bằng xe hoa "độc" ở xứ Nghệ
Clip: Rước dâu bằng xe hoa "độc" ở xứ Nghệ

7 chiếc xe công nông được trang trí bằng hoa, bong bóng, vỏ dừa,… trở thành những chiếc “xe hoa” không kém phần lộng lẫy trong đám rước dâu ở Nghệ An.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:10

Ô tô bốc cháy khi đang đậu trong nhà
Ô tô bốc cháy khi đang đậu trong nhà

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Toyota Fortuner bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đang đậu trong nhà.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:04

Hiểm họa từ “giặc” chuột mang mầm bệnh suy thận cấp
Hiểm họa từ “giặc” chuột mang mầm bệnh suy thận cấp

(Dân trí) - Trong số 25 con chuột được Viện Pasteur mang đi xét nghiệm, có 3 mẫu dương tính với virus Hanta gây suy thận cấp, cả 3 đều là chuột cống. Nạn chuột đang lộng hành tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:00

Tài xế tông công an, cố thủ nhốt 40 hành khách trong xe
Tài xế tông công an, cố thủ nhốt 40 hành khách trong xe

(Dân trí) - Bị CSGT thổi phạt vì đi vào đường cấm, tài xế xe khách tông thẳng xe vào một chiến sĩ công an để chạy trốn.

Thứ hai, 19/11/2012 - 02:33

Xe đi lễ chùa gặp nạn, 6 người thương vong
Xe đi lễ chùa gặp nạn, 6 người thương vong

(Dân trí) - Chiếc xe khách chở 15 người đang trên đường đi lễ chùa thì bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe tải chạy ngược chiều. Vụ tai nạn đã khiến 2 người chết, 4 người bị thương, chiếc xe nát bét.

Thứ hai, 19/11/2012 - 12:54

Đổ cần cẩu ngàn tấn làm ba người chết
Đổ cần cẩu ngàn tấn làm ba người chết

Trưa 18/11, tại cảng PTSC Supply Base thuộc Công ty Cảng Dịch vụ Dầu khí (đường 30 Tháng 4, phường 9, TP Vũng Tàu) xảy ra một vụ tai nạn lao động làm ba công nhân tử vong và hai người khác bị thương nặng.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:26

Bay dù lượn, nữ du khách tử vong
Bay dù lượn, nữ du khách tử vong

Đêm 18/11, ông Biền Xuân Phương, trưởng Công an xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), cho biết thi thể nữ du khách tử vong khi bay dù lượn đã được gia đình đưa về TPHCM an táng.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:06

Giao thông rối loạn vì xe buýt gây tai nạn liên hoàn
Giao thông rối loạn vì xe buýt gây tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Sáng 19/11, giao thông trên đường Cộng Hòa rối loạn, ùn tắc nghiêm trọng bởi ảnh hưởng từ sự cố xe buýt mất phanh gây tai nạn liên hoàn.

Thứ hai, 19/11/2012 - 10:50

Không nên thu hồi đất cho đầu tư tư nhân
Không nên thu hồi đất cho đầu tư tư nhân

Một trong những điểm yếu của luật Đất đai là cho phép Nhà nước thu hồi đất cho các dự án đầu tư tư nhân chứ không chỉ là dự án liên quan đến lợi ích quốc gia như Hiến pháp 1992 yêu cầu, trao đổi của cố vấn chính sách pháp luật UNDP Nicholas Booth.

Thứ hai, 19/11/2012 - 10:50