Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8

(Dân trí) - Vào lúc 20h hôm nay, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Sau 8 năm liên tục, Giải thưởng nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới khoa học và các tầng lớp xã hội.

Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8
Quang cảnh buổi tổng duyệt chương trình trao giải NTĐV 2012 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô sáng 19/11 (ảnh Hữu Nghị)
 
Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, tới năm nay Giải thưởng NTĐV do báo Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam, và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức đã bước sang năm thứ 8. Khởi nguồn là cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng không chỉ trong lĩnh vực này mà còn trong các lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược.
 
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Ngày 7/5, ông Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí phát động NTĐV 2012.
 
Giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thu hút và tôn vinh ngày càng nhiều nhân tài trên mọi miền đất nước ở nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Khoa học Tự nhiên, Y tế, Giáo dục, Giao thông, Bưu chính Viễn thông, Xây dựng, Quản lý doanh nghiệp…
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) trong buổi họp báo ngày 7/5.
 
Sau 8 năm, NTĐV đã trở thành Giải thưởng uy tín hàng đầu Việt Nam, ngày càng đến gần hơn với đời sống xã hội, phát hiện và tìm kiếm những tài năng đích thực, những sản phẩm tiêu biểu, đóng góp một cách tích cực nhất trong đời sống thực tiễn và cho sự phát triển của đất nước. Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đánh giá: “Cuộc thi có nhiều công trình gây được tiếng vang lớn trên thế giới.”
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Đại diện Ban tổ chức ký kết thoả thuận tài trợ với các nhà tài trợ.
 
Năm nay, NTĐV có nhiều điểm đổi mới so với những năm trước. Giải thưởng tiếp nhận bài dự thi ở 3 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng và Y dược.
Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Ban tổ chức giao lưu, trả lời thắc mắc của các bạn sinh viên TP HCM về giải thưởng NTĐV 2012
 
Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), sản phẩm được phân chia thành 2 nhóm mới là: Sản phẩm CNTT thành côngSản phẩm CNTT triển vọng. Mỗi nhóm sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.
 
Trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Hội đồng  Khoa học thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã chọn ra được công trình xuất sắc để trao giải. Đánh giá công trình này, GS Hiệu cho biết: “Đó là một công trình lớn của một nhóm các nhà khoa học, đang tác động đến cuộc sống của hàng triệu người dân”.

Các nhà khoa học đánh giá, xem xét những sản phẩm dự thi trong lĩnh vực KHTN năm nay.

Các nhà khoa học đánh giá, xem xét những sản phẩm dự thi trong lĩnh vực KHTN năm nay.
 
Trong lĩnh vực Y dược, Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã chọn ra công trình xuất sắc để trao thưởng, đây là công trình đang gây tiếng vang trong nước và thế giới.
Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trả lời các câu hỏi của báo giới.
Ban Tổ chức công bố kết quả sơ khảo NTĐV 2012, ngày 24/10.
 
Với lĩnh vực CNTT năm nay, BTC tiếp tục nhận được nhiều sản phẩm tham gia Giải thưởng. Có tổng cộng 220 sản phẩm dự thi. Trong đó: sản phẩm CNTT thành công: 45 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng: 175 sản phẩm, số thí sinh dự thi trong lĩnh vực này là 367, nam chiếm 89%, nữ 11%. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001 (11 tuổi) đến từ Hà Nội. Thí sinh lớn tuổi nhất là Phạm Quốc Văn, sinh năm 1933 (79 tuổi) đến từ Hải Dương.
 
Đại diện Hội đồng Giám khảo khảo sát sản phẩm Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến.
Đại diện Hội đồng Giám khảo khảo sát sản phẩm "Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến".
 
Đánh giá các công trình dự thi là những chuyên gia uy tín hàng đầu, như GS.VS Nguyễn Văn Hiệu (chủ tịch Hội đồng Chung khảo), TS. Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (Chủ tịch Hội đồng sơ khảo), TS Nguyễn Sỹ Huề- Trưởng ban Khoa học Công nghệ VNPT, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Viện trưởng Đại học Bách khoa HN, PGS.TS Nguyễn Minh Dân- Hội Đồng Khoa học Chương trình CNTT NN, GS. Nguyễn Thanh Thuỷ- Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, TS Hoàng Lê Minh- Viện trưởng Viện CNG Phần mềm và NDS,  PGS.TS Lương Chi Mai- Phó giám đốc Viện CNTT; ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học và Viễn thông Hà Nội; TS Phùng Văn Ổn- Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ,  PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng - Viện Trưởng ĐH BK Hà Nội, PGS.TS Dương Anh Đức- Trường ĐH KHTN - ĐHQG TP. HCM…
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Tiến sĩ Nguyễn Long
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Tiến sĩ Nguyễn Long trong buổi chấm Chung khảo sản phẩm CNTT 17/11
 
Hội đồng Sơ khảo trong lĩnh vực CNTT đã chọn ra 14 sản phẩm tốt nhất đề cử cho Hội đồng Chung khảo. Trong đó, có 9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng và 5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công. Trong ngày 17/11, các tác giả, nhóm tác giả đã tập trung tại Hà Nội, để thuyết trình bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo. BGK, BTC đã chọn ra được các tác giả có sản phẩm xuất sắc hơn cả để vinh danh đêm nay.
Các tác giả sản phẩm Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS trình bày sản phẩm.
Tác giả bảo vệ sản phẩm CNTT trước Hội đồng Chung khảo trong ngày 17/9.
 
Vào lúc 20h hôm nay 19/11, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Ai sẽ là chủ nhân của những Giải thưởng đầy vinh quang? Chương trình trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 và tường thuật trực tuyến trên báo Dân trí. 
Quang cảnh trao giải NTĐV năm ngoái 2011, lần thứ 7
Quang cảnh trao giải NTĐV năm ngoái 2011, lần thứ 7
 
Năm 2012, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng với các đơn vị tài trợ như Tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Nhà tài trợ Kim cương: Tập đoàn Vingroup, Nhà tài trợ Vàng: Ngân hàng An Bình, Tài trợ Bạc: Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar, Tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Các đơn vị phối hợp thực hiện là Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia và Đài Truyền hình Việt Nam.
Thông tin chi tiết về Giải thưởng được đăng tải tại địa chỉ: http://www.nhantaidatviet.vnmedia.vn  hoặc địa chỉ http://vnmedia.vnhttp://dantri.com.vn.

Bảo Trung