Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8

Dân trí Vào lúc 20h hôm nay, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Sau 8 năm liên tục, Giải thưởng nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, giới khoa học và các tầng lớp xã hội.

Tối nay trao giải Nhân tài đất Việt lần thứ 8
Quang cảnh buổi tổng duyệt chương trình trao giải NTĐV 2012 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô sáng 19/11 (ảnh Hữu Nghị)
 
Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, tới năm nay Giải thưởng NTĐV do báo Dân trí, Đài Truyền hình Việt Nam, và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức đã bước sang năm thứ 8. Khởi nguồn là cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng không chỉ trong lĩnh vực này mà còn trong các lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược.
 
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Ngày 7/5, ông Phạm Huy Hoàn - TBT Báo Dân trí phát động NTĐV 2012.
 
Giải thưởng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thu hút và tôn vinh ngày càng nhiều nhân tài trên mọi miền đất nước ở nhiều lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Khoa học Tự nhiên, Y tế, Giáo dục, Giao thông, Bưu chính Viễn thông, Xây dựng, Quản lý doanh nghiệp…
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) trong buổi họp báo ngày 7/5.
 
Sau 8 năm, NTĐV đã trở thành Giải thưởng uy tín hàng đầu Việt Nam, ngày càng đến gần hơn với đời sống xã hội, phát hiện và tìm kiếm những tài năng đích thực, những sản phẩm tiêu biểu, đóng góp một cách tích cực nhất trong đời sống thực tiễn và cho sự phát triển của đất nước. Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đánh giá: “Cuộc thi có nhiều công trình gây được tiếng vang lớn trên thế giới.”
Phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2012
Đại diện Ban tổ chức ký kết thoả thuận tài trợ với các nhà tài trợ.
 
Năm nay, NTĐV có nhiều điểm đổi mới so với những năm trước. Giải thưởng tiếp nhận bài dự thi ở 3 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng và Y dược.
Nhiều nét mới trong giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012
Ban tổ chức giao lưu, trả lời thắc mắc của các bạn sinh viên TP HCM về giải thưởng NTĐV 2012
 
Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), sản phẩm được phân chia thành 2 nhóm mới là: Sản phẩm CNTT thành côngSản phẩm CNTT triển vọng. Mỗi nhóm sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.
 
Trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Hội đồng  Khoa học thuộc Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đã chọn ra được công trình xuất sắc để trao giải. Đánh giá công trình này, GS Hiệu cho biết: “Đó là một công trình lớn của một nhóm các nhà khoa học, đang tác động đến cuộc sống của hàng triệu người dân”.

Các nhà khoa học đánh giá, xem xét những sản phẩm dự thi trong lĩnh vực KHTN năm nay.

Các nhà khoa học đánh giá, xem xét những sản phẩm dự thi trong lĩnh vực KHTN năm nay.
 
Trong lĩnh vực Y dược, Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã chọn ra công trình xuất sắc để trao thưởng, đây là công trình đang gây tiếng vang trong nước và thế giới.
Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trả lời các câu hỏi của báo giới.
Ban Tổ chức công bố kết quả sơ khảo NTĐV 2012, ngày 24/10.
 
Với lĩnh vực CNTT năm nay, BTC tiếp tục nhận được nhiều sản phẩm tham gia Giải thưởng. Có tổng cộng 220 sản phẩm dự thi. Trong đó: sản phẩm CNTT thành công: 45 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng: 175 sản phẩm, số thí sinh dự thi trong lĩnh vực này là 367, nam chiếm 89%, nữ 11%. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001 (11 tuổi) đến từ Hà Nội. Thí sinh lớn tuổi nhất là Phạm Quốc Văn, sinh năm 1933 (79 tuổi) đến từ Hải Dương.
 
Đại diện Hội đồng Giám khảo khảo sát sản phẩm Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến.
Đại diện Hội đồng Giám khảo khảo sát sản phẩm "Hệ thống kinh doanh quản lý bán tour trực tuyến".
 
Đánh giá các công trình dự thi là những chuyên gia uy tín hàng đầu, như GS.VS Nguyễn Văn Hiệu (chủ tịch Hội đồng Chung khảo), TS. Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam (Chủ tịch Hội đồng sơ khảo), TS Nguyễn Sỹ Huề- Trưởng ban Khoa học Công nghệ VNPT, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Viện trưởng Đại học Bách khoa HN, PGS.TS Nguyễn Minh Dân- Hội Đồng Khoa học Chương trình CNTT NN, GS. Nguyễn Thanh Thuỷ- Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, TS Hoàng Lê Minh- Viện trưởng Viện CNG Phần mềm và NDS,  PGS.TS Lương Chi Mai- Phó giám đốc Viện CNTT; ông Lê Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Tin học và Viễn thông Hà Nội; TS Phùng Văn Ổn- Giám đốc Trung tâm tin học Văn phòng Chính phủ,  PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng - Viện Trưởng ĐH BK Hà Nội, PGS.TS Dương Anh Đức- Trường ĐH KHTN - ĐHQG TP. HCM…
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Tiến sĩ Nguyễn Long
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu và Tiến sĩ Nguyễn Long trong buổi chấm Chung khảo sản phẩm CNTT 17/11
 
Hội đồng Sơ khảo trong lĩnh vực CNTT đã chọn ra 14 sản phẩm tốt nhất đề cử cho Hội đồng Chung khảo. Trong đó, có 9 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin triển vọng và 5 sản phẩm thuộc nhóm Công nghệ thông tin thành công. Trong ngày 17/11, các tác giả, nhóm tác giả đã tập trung tại Hà Nội, để thuyết trình bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo. BGK, BTC đã chọn ra được các tác giả có sản phẩm xuất sắc hơn cả để vinh danh đêm nay.
Các tác giả sản phẩm Hệ thống biến báo điện tử thành báo nói ViNAS trình bày sản phẩm.
Tác giả bảo vệ sản phẩm CNTT trước Hội đồng Chung khảo trong ngày 17/9.
 
Vào lúc 20h hôm nay 19/11, Lễ trao giải Nhân tài đất Việt 2012 sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô. Ai sẽ là chủ nhân của những Giải thưởng đầy vinh quang? Chương trình trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 và tường thuật trực tuyến trên báo Dân trí. 
Quang cảnh trao giải NTĐV năm ngoái 2011, lần thứ 7
Quang cảnh trao giải NTĐV năm ngoái 2011, lần thứ 7
 
Năm 2012, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cùng với các đơn vị tài trợ như Tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Nhà tài trợ Kim cương: Tập đoàn Vingroup, Nhà tài trợ Vàng: Ngân hàng An Bình, Tài trợ Bạc: Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar, Tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific. Các đơn vị phối hợp thực hiện là Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử VnMedia và Đài Truyền hình Việt Nam.
Thông tin chi tiết về Giải thưởng được đăng tải tại địa chỉ: http://www.nhantaidatviet.vnmedia.vn  hoặc địa chỉ http://vnmedia.vnhttp://dantri.com.vn.

Bảo Trung

Tag :
MỚI NHẤT
Những dấu ấn về công trình "Thoát lũ ra biển Tây"
Những dấu ấn về công trình "Thoát lũ ra biển Tây"

(Dân trí) - Ý tưởng thoát lũ ra biển Tây của cố GS. Nguyễn Sinh Huy và PGS.TS Hồ Văn Chín cùng với các cộng sự là một tư duy khoa học đầy sáng tạo. Tuy nhiên không hẳn ngay từ đầu ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của các nhà khoa học.

Thứ hai, 19/11/2012 - 09:30

Vinh danh những Nhân tài Đất Việt
Vinh danh những Nhân tài Đất Việt

(Dân trí) - Chặng đường thứ 8 Nhân tài Đất Việt đã phát hiện, tôn vinh thêm nhiều tài năng của đất nước. Giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực CNTT, Y dược và Khoa học ứng dụng đã được trao tới các tác giả, nhóm tác giả.

Thứ hai, 19/11/2012 - 08:56

Dù đoạt giải hay không, chúng tôi mong sản phẩm của mình sẽ có ích cho xã hội
Dù đoạt giải hay không, chúng tôi mong sản phẩm của mình sẽ có ích cho xã hội

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của bạn Đậu Ngọc Hà Dương, đội trưởng nhóm Hệ thống trả lời tự động bằng giọng nói Viet Voice Serve (VIS) trước thềm trao giải Nhân tài Đất Việt năm 2012. Năm 2009, nhóm của Dương cũng đã từng dự thi Nhân tài đất Việt và đạt giải 3

Thứ hai, 19/11/2012 - 07:56

“Cha đẻ” Windows 8 rời Microsoft là điểm nhấn công nghệ tuần qua
“Cha đẻ” Windows 8 rời Microsoft là điểm nhấn công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012, “cha đẻ” Windows 8 bất ngờ chia tay Microsoft, HTC ra mắt smartphone màn hình full HD… là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý nhất trong tuần qua.

Thứ hai, 19/11/2012 - 03:41

Android 4.2 mắc lỗi “ngớ ngẩn” khi không có tháng 12
Android 4.2 mắc lỗi “ngớ ngẩn” khi không có tháng 12

(Dân trí) - Một lỗi ngớ ngẩn đến mức khó tin trên hệ điều hành Android mới nhất của Google - Android 4.2 Jelly Bean, đó là phiên bản này lại thiếu mất… tháng 12 trên ứng dụng lịch của mình.

Thứ hai, 19/11/2012 - 02:44

Máy ảnh Galaxy Camera có giá bán gần 13 triệu đồng
Máy ảnh Galaxy Camera có giá bán gần 13 triệu đồng

(Dân trí) - Chiếc máy ảnh đầu tiên chạy trên hệ điều hành Android - Galaxy Camera - sẽ được Samsung bán ra thị trường Việt Nam từ đầu tháng 12 tới với giá 12,8 triệu đồng.

Thứ hai, 19/11/2012 - 02:01

Điểm mặt những smartphone màn hình "khủng" Full HD sắp lộ diện
Điểm mặt những smartphone màn hình "khủng" Full HD sắp lộ diện

(Dân trí) - Hàng loạt các hãng công nghệ tên tuổi trên khắp thế giới, từ Samsung, HTC cho đến LG, Sharp, Lenovo đều đã và sắp sửa cho ra mắt những mẫu smartphone sở hữu màn hình công nghệ Full HD (độ phân giải 1920 x 1080 pixel) mới nhất của mình.

Thứ hai, 19/11/2012 - 01:54

Tiến sĩ Mai Liêm Trực: "Internet là công trình vĩ đại của nhân loại"
Tiến sĩ Mai Liêm Trực: "Internet là công trình vĩ đại của nhân loại"

(Dân trí) - Hôm nay 19/11, tròn 15 năm Việt Nam kết nối internet toàn cầu. Tiến sĩ Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng to lớn, tạo bước ngoặt trong lịch sử phát triển lĩnh vực này.

Thứ hai, 19/11/2012 - 01:01

Nhân tài Đất Việt 2012: Tất cả đã sẵn sàng
Nhân tài Đất Việt 2012: Tất cả đã sẵn sàng

(Dân trí) - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sắp đi hết chặng đường năm thứ 8. Tất cả đã sẵn sàng cho Lễ trao giải. Không khí đang nóng dần lên trong sự háo hức của các tác giả, nhóm tác giả tham dự Giải thưởng và cả những người tổ chức.

Thứ hai, 19/11/2012 - 12:43

Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012
Việt Nam giành 2 giải thưởng lớn tại ASEAN ICT 2012

(Dân trí) - Tại Lễ trao giải CNTT ASEAN 2012 diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ Trưởng Viễn thông & CNTT ASEAN lần thứ 12 tại Philipipnes, Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh với các nước trong khu vực khi cả hai sản phẩm tham dự đều đạt thành tích xuất sắc.

Thứ hai, 19/11/2012 - 11:39

Bắt được thủ phạm trong vụ trộm 3.600 chiếc iPad mini
Bắt được thủ phạm trong vụ trộm 3.600 chiếc iPad mini

(Dân trí) - Một nhân viên đang làm việc tại sân bay John F. Kennedy ở New York (Mỹ) đã bị FBI bắt giữ vì nghi ngờ có dính líu đến vụ đánh cắp khoảng 3.600 chiếc máy tính bảng iPad mini trị giá 1,5 triệu USD hồi đầu tuần trước.

Thứ hai, 19/11/2012 - 09:01

Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng
Siết chặt các “chiêu” khuyến mại của nhà mạng

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa gửi công văn tới 6 doanh nghiệp viễn thông nhằm siết chặt lại các hoạt động khuyến mại, đặc biệt là các chương trình khuyến mại mang tính may rủi.

Thứ hai, 19/11/2012 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ hình nền tuyệt đẹp mừng ngày "nhà giáo Việt Nam 20/11"
Bộ hình nền tuyệt đẹp mừng ngày "nhà giáo Việt Nam 20/11"

(Dân trí) - Có người từng ví mỗi trang sách là một trang kiến thức, và gắn liền với những người thầy cô giáo, những người có công truyền đạt kiến thức cho bao thế hệ học sinh. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, cùng trang trí cho Windows bằng bộ hình nền tuyệt đẹp dưới đây.

Thứ hai, 19/11/2012 - 12:35

Clip "Cô gái và hành động kỳ quặc” nổi bật nhất trong tuần qua
Clip "Cô gái và hành động kỳ quặc” nổi bật nhất trong tuần qua

(Dân trí) - Cô gái bất ngờ thò tay vào váy trên chương trình truyền hình, chiếc máy cày chạy tốc độ cao, tóc thợ nhiếp ảnh bỗng nhiên bốc cháy giữa đám cưới… là những nội dung clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 12:09

Tối ưu hệ thống để chạy mượt mà các phần mềm “nặng ký”
Tối ưu hệ thống để chạy mượt mà các phần mềm “nặng ký”

(Dân trí) - Máy tính của bạn bị treo hay ì ạch mỗi khi chạy một phần mềm nặng, như game hay phần mềm đồ họa? Với sự giúp đỡ của AppBooster, tình trạng trên sẽ được giải quyết hoàn toàn.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 01:42

Samsung đòi công khai chi tiết bản thỏa thuận giữa Apple và HTC
Samsung đòi công khai chi tiết bản thỏa thuận giữa Apple và HTC

(Dân trí) - Samsung vừa yêu cầu tòa án buộc Apple phải cung cấp một bản sao thỏa thuận chia sẻ hợp tác liên quan đến bằng sáng chế mà gã khổng lồ công nghệ Mỹ vừa kí kết với HTC nhằm làm "bàn đạp" để gỡ lệnh cấm đối với các sản phẩm của mình.

Chủ nhật, 18/11/2012 - 12:09

Khoảnh khắc đáng nhớ của những người “cầm cân nảy mực”
Khoảnh khắc đáng nhớ của những người “cầm cân nảy mực”

(Dân trí)- Thành viên Hội đồng Giám khảo không chỉ là những người đánh giá, phản biện sản phẩm dự thi Chung khảo, mà còn là những người thầy, hướng dẫn tác giả phát triển sản phẩm hoàn thiện hơn.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 01:01

Hội đồng Giám khảo "quay" tác giả toát mồ hôi
Hội đồng Giám khảo "quay" tác giả toát mồ hôi

(Dân trí) -Trong các buổi chấm thi sản phẩm Chung khảo NTĐV thường niên, phần phản biện của Hội đồng Giám khảo trước các sản phẩm bao giờ cũng hấp dẫn hơn cả.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 09:11

Chấm chung khảo 14 sản phẩm CNTT Giải thưởng NTĐV 2012
Chấm chung khảo 14 sản phẩm CNTT Giải thưởng NTĐV 2012

(Dân trí) - 9h sáng 17/11, các tác giả, nhóm tác giả bắt đầu bảo vệ sản phẩm của mình trước hai Hội đồng Chung khảo. Mỗi nhóm có tất cả 45 phút để trình bày và trả lời các câu hỏi phản biện của các vị Giám khảo.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 07:01

Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng"
Google Maps chuẩn bị xuất hiện sau khi bị Apple "hất cẳng"

(Dân trí) - Tờ Thời báo phố Wall vừa đưa tin gã khổng lồ Internet đã chuyển một phiên bản thử nghiệm của ứng dụng bản đồ Google Maps mới dành cho hệ điều hành iOS cho một số cá nhân bên ngoài công ty.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 06:36

Google ra mắt game di động "độc" chơi ngay trên thế giới thực
Google ra mắt game di động "độc" chơi ngay trên thế giới thực

(Dân trí)- Có vẻ như giải trí trên di động đã bước sang một trang mới khi một nhóm kỹ sư của Google vừa cho ra mắt trò chơi trên nền tảng Android mà cho phép biến thế giới thực tại của người chơi trở thành một thế giới ảo và trở thành bối cảnh của trò chơi.

Thứ bảy, 17/11/2012 - 12:02

Khảo sát sản phẩm quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập
Khảo sát sản phẩm quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập

(Dân trí) - Chiều 15/11, đại diện hội đồng Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012 đã khảo sát thực tế hệ thống quản lý hoạt động đánh giá kết quả học tập - QMC-E.TEST của nhóm tác giả trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 06:27

Apple gây "sốc" với màn hình tự thay đổi kích cỡ
Apple gây "sốc" với màn hình tự thay đổi kích cỡ

(Dân trí) - Một ngày nào đó, chiếc điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad của bạn có thể tự động thay đổi kích cỡ nội dung trên màn hình tùy thuộc vào khoảng cách từ thiết bị đến khuôn mặt bạn. Đó là ý tưởng gây sốc của Apple.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 01:40

CEO Microsoft thẳng thừng "dìm hàng" Apple, Android
CEO Microsoft thẳng thừng "dìm hàng" Apple, Android

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Microsoft, ông Steve Ballmer đã không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ của mình về các đối thủ, đặc biệt là Apple và Android trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây.

Thứ sáu, 16/11/2012 - 11:16