Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014:

Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một

(Dân trí) - Buổi họp báo phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 diễn ra sáng 28/5 tại tòa nhà VNPT 57 Huỳnh Thúc Kháng (Hà Nội) sôi nổi ngay từ những phút đầu tiên. Ngay trong buổi họp báo, có hai nhóm tác giả mang tới sản phẩm tham gia dự thi.

Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng chính thức phát động NTĐV 2014
Nhà báo Phạm Huy Hoàn- Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng chính thức phát động NTĐV 2014
 
Tới dự buổi họp báo, có ông Phạm Tất Dong, Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Triệu- Trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, ông Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Bùi Như Uyên- Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Nguyễn Hà Yên- Phó Cục trưởng cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), ông Phạm Đức Long – Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng giám đốc tập đoàn VNPT, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và quan hệ Công chúng- VNPT, nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, ông Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo nội dung CNTT, ông Tạ Hữu Thanh -  đại diện nhà tài trợ vận chuyển Jetstar Pacific Airline, ông Lê Khắc Hiệp- đại diện nhà tài trợ Vingroup, ông Nguyễn Xuân Cường đại diện Cty Cổ phần dược phẩm Eco Pharma, Ông Bùi Trung Kiên - Phó TGĐ Ngân hàng An Bình, Ông Phạm Mạnh Thắng - PhóTGĐ Ngân hàng TMCP Vietcombank …
 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
 GS Phạm Tất Dong (thứ 2 từ trái sang) đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, đơn vị khởi xướng NTĐV tham dự buổi phát động Giải thưởng năm nay
 
10 năm “lửa thử vàng”
 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng thành viên - Phó Tổng giám đốc VNPT, đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt phát biểu tại buổi họp báo
 
 Bước vào năm thứ 10 (2005-2014), Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, VTV và Báo Dân trí đồng tổ chức đã khẳng định vị trí số 1 trong lĩnh vực CNTT và cũng là Giải thưởng có uy tín về lĩnh vực Khoa học, Y dược, Môi trường…
 
Trong 9 năm tổ chức liên tục Giải thưởng, đã có 5.000 tài năng Việt tham gia Giải thưởng với 2.000 sản phẩm hoàn thiện có tính ứng dụng cao. Trong đó có 81 tác giả và nhóm tác giả đã được tôn vinh trong Đêm chung kết trao giải truyền hình trực tiếp trên VTV vào ngày 20/11 hàng năm.
 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Đại diện các nhóm tác giả tham gia NTĐV trong 10 năm qua, quán quân NTĐV 2013 tặng hoa tới các Trưởng Ban tổ chức giải thưởng.
 
Những nhân tài Đất Việt này đã và sẽ là những người góp phần thắp sáng ước mơ đưa Công nghệ thông tin của nước nhà phát triển mạnh mẽ, sánh vai cùng các nước trong khu vực và thế giới, thúc đẩy quá trình phát triển của lĩnh vực thông tin và truyền thông Việt Nam.
 
Trong bài phát biểu khai mạc, nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết, “giấy khai sinh” của Giải thưởng được ký ngày 31/8/ 2004, do chủ tịch Hội Khuyến học Vũ Oanh, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Phó TGĐ Đài truyền hình Việt Nam Trần Đăng Tuấn cùng đặt bút ký, dưới sự chứng kiến của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, ông Vũ Hoàng Liên Giám đốc VDC và ông Phạm Huy Hoàn, cách đây vừa tròn 10 năm.
Buổi phát động thu hút rất đông PV tới tham dự đưa tin.
Buổi phát động thu hút rất đông PV tới tham dự đưa tin.
 
Trải qua 9 năm, Giải thưởng không ngừng đổi mới, mở rộng ra nhiều lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Y dược, Môi trường và sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn trong tương lai. Giải thưởng thu hút nhân tài từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm luôn có người Việt từ các nước Anh, Mỹ, Singapore, Úc… gửi sản phẩm, công trình tham dự.
 
Năm 2013, quán quân NTĐV- Công ty Cổ phần Truyền thông Centech đã được vinh danh trong danh sách Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu của toàn cầu 2013, chỉ sau khi Lễ trao giải NTĐV 2013 kết thúc chưa đầy 12 tiếng. Điều này nói lên uy tín lớn của NTĐV.
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Đại diện Công ty Cổ phần Truyền thông Centech, quán quân NTĐV 2013 đánh giá Giải thưởng là bệ phóng, là nơi ươm mầm các nhân tài hôm nay.
 
“Đồng hành 9 năm qua, cùng đóng góp cho hoạt động giải thưởng là các nhà tài trợ, cũng như nguồn tiếp sức khiêm tốn đều đặn 100 triệu đồng từ 5 năm qua của GS Nguyễn Văn Hiệu”, nhà báo Phạm Huy Hoàn nói, “NTĐV là giải thưởng do xã hội tôn vinh nhân tài, tài trợ hoàn toàn từ xã hội, và các công trình trao giải đã, đang, và tiếp tục phục vụ xã hội tích cực nhất. Đây là nét hấp dẫn riêng biệt của Giải thưởng”.
Buổi phát động thu hút rất đông PV tới tham dự đưa tin.
Ông Lê Khắc Hiệp đại diện nhà tài trợ Kim cương Vingroup đánh giá Giải thưởng NTĐV đóng góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế đất nước.

Ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng đánh giá NTĐV là Giải thưởng đã khẳng định được uy tín qua 9 năm liên tục. Bằng việc tìm kiếm, tôn vinh những tài năng công nghệ thông tin và khoa học ứng dụng, Giải thưởng đang góp phần đầu tư bền vững cho tương lai, cho sự phát triển của khoa học công nghệ nói riêng và của kinh tế xã hội đất nước nói chung.

 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Ông Bùi Quốc Việt - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng, Tập đoàn VNPT, Phó Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt nhận sản phẩm dự thi từ Công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI) ngay trong buổi phát động.
 
Cùng quan điểm này, ông Bùi Quốc Việt đánh giá VNPT hiện được hưởng lợi nhiều từ Giải thưởng. Rất nhiều ý tưởng, sản phẩm, công trình, giải pháp đã được VNPT đầu tư và áp dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ông Bùi Quốc Việt cũng cho biết, bước sang năm thứ 10 Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT sẽ có nhiều nét mới, BTC sẽ tổ chức triển lãm về sản phẩm đã được giải trong 10 năm qua, giao lưu sinh viên ba miền, ngoài ra còn có đêm Gala gặp gỡ thí sinh, nhóm tác giả được giải trước đây. “Cảm ơn nhà tài trợ đã giúp chúng tôi thực hiện những sự kiện này”, ông Việt nói.
 
Nóng bỏng lĩnh vực CNTT ứng dụng trên di động
 
Cty Phần mềm trí tuệ iSoftco mang sản phẩm tham gia dự thi ngay trong buổi họp báo
Cty Phần mềm trí tuệ iSoftco mang sản phẩm tham gia dự thi ngay trong buổi họp báo
 
Trước câu hỏi cho rằng, với sự phát triển của các lĩnh vực khác, liệu lĩnh vực CNTT có bị “lép vế”, thu hẹp, nhà báo Phạm Huy Hoàn và ông Nguyễn Long – Tổng Thư ký hội Tin học Việt Nam đều khẳng định, CNTT không những không bị thu hẹp mà ngày càng trở nên nóng bỏng.
 
Ông Nguyễn Long cho biết: trong 10 năm qua, Hội đồng Giám khảo với đội ngũ hùng hậu đã chấm sơ khảo rất tốt. CNTT tự nó luôn luôn đổi mới nên đó chính là gánh nặng đối với Hội đồng.
 
Cty Phần mềm trí tuệ iSoftco mang sản phẩm tham gia dự thi ngay trong buổi họp báo
Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam đánh giá Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT là thách thức đối với nhân tài trong lĩnh vực này
 
“Như các bạn thấy chúng ta đã lựa chọn được những gương mặt xuất sắc với những sản phẩm có ứng dụng, format của gửi bài đăng ký dự thi gần như không thay đổi, lĩnh vực dự thi chia làm 3. Do uy tín của Giải thưởng rất cao nên đây trở thành một thách thức đối với tác giả, nhóm tác giả dự thi. Lọt được qua vòng sơ khảo, tôi nói luôn là cực kỳ khó”.
 
Ông Long cho biết riêng đối với lĩnh vực ứng dụng di động chấm thi theo cách hiện nay không đạt hiệu quả qua, Hội đồng Sơ khảo sẽ đề xuất BTC cố gắng làm theo tiêu chuẩn “App Store”, theo đó tác giả đưa sản phẩm lên các kho ứng dụng phổ biến hiện nay, sau đó lấy ý kiến của cộng đồng sử dụng. Đây là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sự thành công của sản phẩm.
 
Clip giới thiệu buổi họp báo phát động Giải thưởng.
Thực hiện: Trọng Trinh-Nguyễn Hùng
 
“Năm nay 2014, game Flappy Bird là hiện tượng đặc biệt, nếu để hội đồng chấm, chưa chắc đã lọt qua sơ khảo vì nó rất đơn giản. Nhưng game này đã vượt khỏi Việt Nam, vượt lên ngang hàng với những game tầm cỡ trên thế giới, trở thành hiện tượng số 1 về game online. Đây có thể đánh giá là một điển hình công nghệ di động: công nghệ 3G kết hợp với nền tảng mobile”.
 
Phóng viên đặt câu hỏi BTC xung quanh Giải thưởng.
Phóng viên đặt câu hỏi BTC xung quanh Giải thưởng.
 
“Xu thế đổi mới không phải là tên gọi, không phải lĩnh vực, cách tổ chức... mà năm nào xu hướng công nghệ cũng có những cái mới cái hay, đó là thách thức cho tác giả”, ông Long nói, “ nền tảng phát triển mới ứng dụng CNTT đang chuyển dần sang di động, những sản phẩm lai giữa di động và tablet sẽ là xu thế. Đến những hãng lớn như Microsoft cũng phải thay đổi từng ngày để cạnh tranh. Tại sao CNTT thu hút vì năm nào cũng có cái đổi mới, các bạn trẻ không tha gia sẽ thiệt thòi, chúng ta tham gia để biết ta đang ở đâu, đang như thế nào”.
 
Nhà báo Phạm Huy Hoàn đánh giá, trong Giải thưởng NTĐV, dù mở rộng thêm nữa thì  nội dung CNTT sẽ không bao giờ lép vế. “Tôi làm Trưởng ban tổ chức các cuộc thi CNTT gần 20 năm nay, tôi thấy lĩnh vực này luôn thay đổi, luôn mới mẻ, cháy bỏng. CNTT luôn luôn đổi mới, sôi động, luôn có cao trào. Tôi không bao giờ nghĩ rằng CNTT sẽ tụt hậu mà đó mới chính là lĩnh vực "number one". Và BTC phải nỗ lực để tiến tới đánh giá sát hơn đối với các sản phẩm dự thi của các bạn”.

Sẽ điều chỉnh Giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên

Vừa qua nhà nước có đưa ra Giải thưởng Tạ Quang Bửu, trao giải lần đầu vào ngày 17/5. Theo đánh giá của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, thực tế cho thấy giải Tạ Quang Bửu năm nay có công trình Khoa học Tự nhiên chất lượng cao hơn NTĐV.
 
Theo thông tin từ nhà báo Phạm Huy Hoàn, trước thực tế này, để tránh sự trùng lặp giữa công trình được trao giải Tạ Quang Bửu và giải NTĐV trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên,  GS Nguyễn Văn Hiệu và GS Phạm Tất Dong sẽ có cuộc họp cùng BTC Giải thưởng NTĐV để định hướng giải thưởng Khoa học Tự nhiên trong năm tới.
 
Cơ cấu Giải thưởng NTĐV 2014
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Ông Nguyễn Quốc Triệu (ở giữa)- Trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương là người đề xuất Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược.
 
NTĐV 2014 trong lĩnh vực CNTT có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính: Sản phẩm CNTT Thành công; Sản phẩm CNTT Triển vọng; Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.
 
Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.
 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Nhà báo Phạm Huy Hoàn chia sẻ, trong gần 20 năm làm Trưởng Ban tổ chức các Giải thưởng CNTT, ông thấy lĩnh vực này ngày càng sôi động, nóng bỏng

Năm 2014, thời hạn nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT sẽ được kéo dài hơn 1 tháng so với các năm trước nhằm tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hơn các sản phẩm dự thi của mình.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, từ tháng 6 đến tháng 10/2014, Ban Tổ chức sẽ thực hiện cuộc thi bình chọn 5 sản phẩm tiêu biểu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trên Báo điện tử VnMedia http://vnmedia.vnvà trên trang www.vnpt.com.vn.

Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một

Tại cuộc thi bình chọn này, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp những ý kiến đánh giá của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn, phóng viên báo chí truyền hình và đông đảo công chúng về 65 sản phẩm CNTT đã đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt 9 năm qua với các tiêu chí: Sản phẩm có sự đổi mới về công nghệ, Sản phẩm có ý nghĩa xã hội, Khả năng thích ứng với sự phát triển của xã hội. 5 sản phẩm có tỷ lệ ủng hộ và đánh giá cao nhất sẽ được nhận Giải thưởng đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ tiên tiến, hiện đại nhất từ Nhà tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
 
Giải thưởng Khoa học tự nhiên

Để tránh sự trùng lặp giữa các công trình được trao giải Tạ Quang Bửu và giải NTĐV trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên,  GS Nguyễn Văn Hiệu và GS Phạm Tất Dong sẽ có cuộc họp cùng BTC Giải thưởng NTĐV để định hướng giải thưởng Khoa học Tự nhiên trong năm tới.

Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 
Hành trình 10 năm tìm kiếm tôn vinh nhân tài, khẳng định vị trí số một
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ về Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược: Công trình phải có Hàm lượng khoa học phải cao và phải thực sự hữu ích.
 
Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ ..v.v…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường và đã xây dựng thành công khu dân cư xanh (mọi loại phế thải đều được tái chế và tái sử dụng hoặc được xử lý đạt tiêu chuẩn). Có ba mức Giải thưởng: Giải nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải ba trị giá 30 triệu đồng được tặng cho tập thể xây dựng thành công khu dân cư xanh có quy mô huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Giải nhất); xã, phường, thị trấn (Giải nhì); thôn, ấp hoặc khu dân cư tương đương thôn, ấp trong phường (Giải ba).
 
Đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trả lời các câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo.
Đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trả lời các câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 21/11/2013 đến hết ngày 30/09/2014; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2014 đến ngày 19/11/2014; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2014, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (đơn vị thường trực của Giải thưởng) và Báo Điện tử Dân trí.

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2014. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn và http://dantri.com.vn.
 

Trong 10 năm qua, VNPT liên tục đồng hành cùng NTĐV với vai trò đơn vị đồng tổ chức và tài trợ chính. Các đơn vị bảo trợ: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam. Các đơn vị tài trợ: Nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT); Nhà tài trợ Kim cương: Vingroup, Vietcombank; Nhà tài trợ Vàng: ABBank; Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific…

 
Bảo Khánh
ảnh : Hữu Nghị
Tin liên quan
Dòng sự kiện: Nhân tài đất Việt 2014
Đọc thêm
Đang được quan tâm
Muốn khởi nghiệp thành công, hãy chấp nhận thách thức để tìm ra cơ hội!

Muốn khởi nghiệp thành công, hãy chấp nhận thách thức để tìm ra cơ hội!

"Những ý tưởng khởi nghiệp, nó không ở đâu xa mà nó đang ở ngay thành phố chúng ta đang sống. Vấn đề là các bạn trẻ nhìn ra được thách thức hay cơ hội. Đó là thái độ sẵn sàng chấp nhận thách thức để tìm ra cơ hội. Có như vậy mới có cơ hội để thành công" - đó là chia sẻ của diễn giả của chương trình - ông Trần Nguyên Vũ- Giám đốc nhóm giải pháp phần mềm IBM Việt Nam...