Giải Nhất sản phẩm CNTT ứng dụng thành công:

“Vượt qua chính mình tại Nhân tài Đất Việt 2014, chúng tôi sẽ chạy rất nhanh”

Dân trí Đón nhận niềm vui trọn vẹn với giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay, “thăng hạng” so với giải nhì đã đạt được trong mùa giải 4 năm trước, trưởng nhóm ICDREC - ThS.Ngô Đức Hoàng đã dành cho Dân trí cuộc trò chuyện ngay sau lễ đăng quang.

“Vượt qua chính mình tại Nhân tài Đất Việt 2014, chúng tôi sẽ chạy rất nhanh”
TS Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ xướng tên Sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” đạt giải Nhất Sản phẩm CNTT Thành công

Xin được chúc mừng anh và các thành viên trong Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia Tp.HCM với giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay. Đây là lần đầu tiên một sản phẩm được vinh danh tuyệt đối ở hạng mục sản phẩm CNTT đã ứng dụng thành công trong suốt 10 mùa giải qua. Được biết sản phẩm này được nhóm ICDREC nộp dự thi ngay tại buổi lễ phát động Nhân tài Đất Việt 2014 tại TPHCM nửa năm trước. Hành trình nửa năm “đấu” với hàng trăm sản phẩm dự thi khác của chip vi điều khiển SG8V1 để lại ấn tượng gì với anh?

Chúng tôi vừa gửi sản phẩm dự thi vừa triển khai các hoạt động thương mại đối với con chip SG8V1. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi đã tạo nên nhiều sản phẩm với con chip, cho ra đời và bán rộng rãi trên thị trường. Đó cũng là những bước triển khai hiện thực để khẳng định giá trị của sản phẩm. Tôi tin đó cũng là một căn cứ để thuyết phục được về thành công của sản phẩm.

SG8V1 “chinh chiến” ở Nhân tài Đất Việt năm nay với lợi thế kế thừa danh tiếng, nền tảng của Vi mạch điều khiển Vn08-01- sản phẩm đã đoạt giải nhì (không có giải nhất) cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng tại cuộc thi Nhân tài đất Việt năm 2009. ICDREC gửi gắm thông điệp gì trong con chip 8 bit lần này?

Năm 2009, với sản phẩm vi mạch điều khiển, chúng tôi đã đạt giải nhì (không có giải nhất) giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm đó cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng. Năm đó chúng tôi đã khẳng định có khả năng làm được vi mạch và xâm nhập được vào lĩnh vực được coi là rất khó này, đối với cả thế giới. Giờ với giải thưởng năm nay, chúng tôi không những khẳng định làm được mà còn thể hiện việc mình làm được như thế nào để có một sản phẩm cạnh tranh được với thị trường cả về mặt chất lượng cũng như giá cả. Đây là một tín hiệu rất mừng, mở đầu cho một giai đoạn sản xuất các chip mạng sẽ mang thương hiệu Việt và mang giá trị gia tăng rất cao cho xã hội.

Đến giờ, chúng tôi có thể nói là ngưởi Việt không chỉ nắm được về công nghệ mà còn làm chủ công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh sòng phẳng với nước ngoài. Với sản phẩm này, chúng tôi đã tạo ra được nhiều thiết bị, đã đấu thầu được nhiều hợp đồng mang lại những nguồn doanh thu lớn.


Dù được đánh giá rất cao tại giải thưởng năm nay vì những thành công trên thực tế khi các sản phẩm từ chip 8 bit SG8V1 đã bung ra thị trường, thậm chí xuất khẩu lớn sang Lào, Campuchia nhưng thực tế, thế giới đã phát triển đến chip 16 bit, 32 bit, thậm chí 64 bit. Dừng ở mức độ chip 8 bit, các anh có thể tự tin khẳng định trí tuệ Việt không hề thua kém thế giới?

Thực ra, nói về mặt doanh số, năm 2014 các sản phẩm sử dụng loại chip 8 bit đem lại khoảng 4 tỷ USD trên toàn thế giới. Chip 16 bit cũng có doanh số tương tự và chip 32 bit là 8 tỷ USD. Như vậy tính chung các loại thì chip 8 bit vẫn chiếm 25% thị phần toàn cầu. Nên lưu ý là thị phần 25% đó đáng để chúng ta làm, đẩy mạnh khai thác vì đó là con số rất lớn.

Thực ra chúng tôi cũng đã thử nghiệm, làm ra chip 32 bit, chỉ còn chờ một công đoạn nữa là có thể cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, như đã nói, vì hiện nay các đơn vị sản xuất ở Việt Nam vẫn còn rất yếu nên chúng tôi chọn chip 8 bit như một sự đột phá vào thị trường.

Đừng mơ mộng chip ta làm có thể vào được những sản phẩm như điện thoại di động, smartphone như những đại gia như HTC, HP… mà chúng ta nên chọn những khúc thị trường được coi là tiềm năng, thị phần có thể đạt đến hàng trăm triệu USD mà lại ít sức cạnh tranh hơn.

Thị phần với chip 32 bit khá khó, như Nokia cũng còn rất mệt mỏi trong cuộc canh tranh. Vậy nên chúng tôi đã xác định chọn lựa để đi bước đi thật vững chắc. Thực sự chúng tôi vẫn coi trọng sản phẩm chip 8 bit để phát triển về mặt thị trường hơn là chip 32 bit. Trong khi chip 32 bit chỉ có 2 mảng sản phẩm có thể len chân vào được là set-box, camera mà so với các ứng dụng của chip 8 bit để làm điện kế điện tử, làm đồng hồ nước, thiết bị giám sát hành trình… thì cửa rộng rãi hơn nhiều. Ví dụ, toàn bộ điện kế điện tử tại Việt Nam, tôi tạm tính, nhu cầu khoảng 20 triệu chiếc cần loại chip này và chúng ta có thể cung cấp được mà không cần mua của Trung Quốc hay nước thứ 3 nào.

Được biết, trong thời gian ICDREC đang nghiên cứu phát triển từ sản phẩm vi mạch điều khiển Vn08-01 lên chip SG8V1 thì ở TPHCM xảy ra vụ việc hàng trăm nghìn điện kế điện tử kém chất lượng được Cty điện lực thành phố mua về với giá đắt. Và việc này vừa trở thành động lực, vừa là cơ hội cho các anh quyết tâm xây dựng cho được con chip thực sự của Việt Nam?

Đúng thế. Khi đó chúng tôi xác định, lưới điện của cả nước chắc chắn rồi phải chuyển qua dùng điện kế điện tử, không thể xài điện kế cơ mãi. Thủ tướng Chính phủ cũng đã duyệt lộ trình thiết kế lưới điện thông minh. TPHCM đang nhờ tư vấn nước ngoài tham gia tư vấn, thiết kế lưới điện của thành phố. Bài toán đưa ra là nếu mua điện kế từ các nước G7 thì rất tốn kém, mua của Trung Quốc thì giá rẻ hơn nhưng có nhiều vấn đề cần tính như việc với thiết bị đó, bên ngoài có thể điều khiển cả hệ thống điện của ta. Ngoài ra, với cả hệ thống nhập ngoại, khi cần thêm một tính năng nào đó phải bổ sung cho lưới điện, ta sẽ phải trả thêm giá rất cao cho phần đó. Vậy thì tại sao không thể chọn giải pháp an toàn, đơn giản hơn là sử dụng chính con chip chúng ta làm ra.

Vượt qua được chính mình sau 5 năm trở lại với Nhân tài Đất Việt, điều đó mang lại ý nghĩa thế nào với anh và các thành viên ICDREC trên con đường nghiên cứu, sáng tạo khoa học của mình?

Đúng như bạn nói, với Trung tâm của chúng tôi, việc vượt qua được mốc này đã tạo ra nền tảng mới rất cơ bản. Cách đây 5 năm, đơn vị chúng tôi mới chỉ có khoảng 40 người thì nay đã lên tới 78 người, đã có nhiều kinh nghiệm hơn. Và chúng tôi tin rằng, sau khi mất 5 năm để có thể chuyển hoá một vi mạch điều khiển lên thành chip 8 bit thì từ chip 8 bit lên 32 bit sẽ chỉ mất 2 năm. Khi vượt qua được ngưỡng cụ thể đó, mình sẽ… chạy rất nhanh.

Với thành công của con chip 8 bit SG8V1 này, với hứa hẹn không xa cho sản phẩm chip 32 bit, Nhân tài Đất Việt 2015 hẳn sẽ “rộng cửa” với ICDREC?

Chúng tôi có 2 hướng phát triển, thứ nhất là tập trung làm ra những thiết bị chuyên dụng cho ngành điện lực, nước từ chip 8 bit để làm sao giảm giá thành hơn nữa. Hướng thứ 2 là chúng tôi phát triển ra chip 32 bit. Thực tế chúng tôi đã làm gần xong chip này nhưng hiện chưa thoả mãn một số điểm, đang chỉnh sửa lại. Nếu có tham gia Nhân tài Đất Việt 2015 thì sẽ ở mảng sản phẩm triển vọng vì chắc phải mất 1 năm nữa chip 32 bit hoàn thiện  mới có thể ra đời.

Một câu hỏi cuối với cá nhân trưởng nhóm, anh có vẻ là người lớn tuổi nhất so với các gương mặt trẻ măng trong nhóm. Đứng đầu một nhóm người trẻ, hoạt động trong một lĩnh vực rất trẻ, rất mới mẻ, có áp lực gì với anh?

Tuổi đời trung bình của các thành viên trong Trung tâm ICDREC là 28, trong khi tôi đã 49 tuổi. Đúng là có độ lệch khá tương đối nhưng tôi làm việc với các em không chỉ với tư cách “sếp” với “quân” mà còn là một người thầy với các học trò, các em đều gọi tôi là thầy. Trên cơ sở tình thầy trò như thế, chúng tôi đã chia sẻ được hoàn toàn những tâm huyết của mình. Sống giữa môi trường đó, tôi cũng thấy mình được đón nhận bầu sinh khí mới, học hỏi được nhiều và thực sự tự hào vì đến giờ thấy các em thực sự giỏi hơn mình. Trước đây tôi làm việc với đối tác nước ngoài còn hay bị khớp chứ giờ các em làm việc với tư thế rất sòng phẳng, tự tin vì kiến thức của các em tốt hơn mình ngày xưa.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện và xin một lần nữa chúc mừng chiến thắng của ICDREC tại Nhân tài đất Việt năm nay!

P.Thảo (thực hiện)

MỚI NHẤT
Phần mềm chuyên nghiệp tạo hiệu ứng và tối ưu màu sắc để hình ảnh đẹp hơn
Phần mềm chuyên nghiệp tạo hiệu ứng và tối ưu màu sắc để hình ảnh đẹp hơn

(Dân trí) - Bạn muốn tìm kiếm một phần mềm vừa có thể giúp tối ưu màu sắc, độ tương phản... để giúp hình ảnh mình đẹp mắt hơn, vừa không quá phức tạp để sử dụng, thì phần mềm Photomatix Essentials là sự lựa chọn hoàn hảo không nên bỏ qua.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 01:05

Tuyển tập những hình ảnh khoa học ấn tượng tuần qua
Tuyển tập những hình ảnh khoa học ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Chiếc xe buýt đầu tiên chạy bằng chất thải người chính thức lăn bánh trên đường, Nhật Bản thử nghiệm thành công tàu siêu tốc 500km/h, hố tử thần mới xuất hiện tại Nga, khoảnh khắc thú vị của động vật... là những hình ảnh khoa học ấn tượng và nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 23/11/2014 - 11:28

Clip “chàng trai thần kinh thép” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “chàng trai thần kinh thép” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Chàng trai vẫn bình tĩnh ngồi uống bia giữa trận đánh nhau kinh hoàng khiến nhiều người thán phục. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như xe buýt bị nước lũ cuốn trôi, chú chó đứng 2 chân để xin ăn, bé gái trộm đồ nhanh như chớp...

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:09

Google trình làng Chrome 39 cùng phiên bản Chrome 64-bit đầu tiên cho Mac
Google trình làng Chrome 39 cùng phiên bản Chrome 64-bit đầu tiên cho Mac

(Dân trí) - Google vừa phát hành phiên bản Chrome 39 mới nhất dành cho Windows, cùng với đó là phiên bản Chrome 64-bit đầu tiên dành cho máy tính Mac, nhằm cải thiện tốc độ và bảo mật cho trình duyệt Chrome trên hệ điều hành OS X.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:54

Nghiên cứu về nguồn gốc chất hữu cơ trên sao Hỏa
Nghiên cứu về nguồn gốc chất hữu cơ trên sao Hỏa

(Dân trí) - Nguồn gốc các chất hữu cơ được các tàu đổ bộ thu thập từ khá lâu và giới khoa học vũ trụ mang ra thảo luận nhiều nhưng một nghiên cứu mới đây đã cho biết về nguồn gốc các chất này ra đời như thế nào.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 08:19

Chẩn đoán và sửa chữa sự cố kết nối Wi-Fi trên OS X 10.10.1
Chẩn đoán và sửa chữa sự cố kết nối Wi-Fi trên OS X 10.10.1

(Dân trí) - Một trong những lỗi thường gặp ở phiên bản OS X Yosemite mới nhất của Apple chính là khó khăn khi kết nối Wi-Fi, kể cả khi đã cập nhật lên phiên bản OS X 10.10.1.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 04:09

Phát hiện mã độc nguy hiểm trên Android có khả năng tự phát tán
Phát hiện mã độc nguy hiểm trên Android có khả năng tự phát tán

(Dân trí) - Các chuyên gia bảo mật vừa phát hiện một trong những mã độc phức tạp nhất trên nền tảng di động Android, có khả năng phát tán và lây nhiễm toàn bộ hệ thống mạng dùng chung nếu có một thiết bị trong đó bị lây nhiễm loại mã độc này.

Thứ bảy, 22/11/2014 - 12:58

Giao lưu các tác giả giành giải thưởng cao nhất Nhân tài Đất Việt 2014
Giao lưu các tác giả giành giải thưởng cao nhất Nhân tài Đất Việt 2014

(Dân trí) - Sáng ngày 21//11, ngay sau đêm trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014, các tác giả đoạt giải thưởng đã có buổi giao lưu tại thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:16

Xe buýt đầu tiên chạy bằng chất thải người chính thức lăn bánh
Xe buýt đầu tiên chạy bằng chất thải người chính thức lăn bánh

(Dân trí) - Chiếc xe buýt đầu tiên chạy bằng nhiên liệu từ chất thải con người và thực phẩm thừa vừa được lăn bánh trên đường phố tại Anh.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:06

Viber cập nhật tính năng mới Public Chats
Viber cập nhật tính năng mới Public Chats

Viber vừa cập nhật tính năng mới Public Chats giúp người dùng tìm kiếm, khám phá và theo dõi và chia sẻ những thông tin mình yêu thích một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 03:01

Lenovo khát vọng vươn lên nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới
Lenovo khát vọng vươn lên nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới

(Dân trí) - Trong họp báo công bố nhà phân phối mới tại Việt Nam vào sáng nay 21/11, đại diện từ Lenovo cho biết, họ đang là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới và khát vọng sẽ vươn lên vị trí thứ 2 và rồi đầu bảng như họ đã từng làm với PC.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 02:55

Người Việt Nam yêu thích iPhone 6 Plus hàng đầu thế giới
Người Việt Nam yêu thích iPhone 6 Plus hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Người dùng tại châu Á, trong đó có Việt Nam, có xu hướng yêu thích iPhone 6 Plus nhiều hơn người dùng tại các khu vực khác, theo một kết quả nghiên cứu vừa được công bố.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải thưởng Khoa học 2014: Một sự tiên phong và đột phá!
Giải thưởng Khoa học 2014: Một sự tiên phong và đột phá!

(Dân trí) - Đó là những lời khẳng định của GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu và GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị khi nói về nghiên cứu “Hào kỹ thuật bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn trong ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Việt Nam” vừa nhận Giải thưởng NTĐV 2014 lĩnh vực Khoa học.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:27

Xiaomi tham vọng trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới
Xiaomi tham vọng trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới

(Dân trí)-Chỉ mới thành lập được 4 năm và nhanh chóng trở thành một “hiện tượng” cũng như một thế lực trên thị trường smartphone thế giới, CEO của hãng điện thoại Trung Quốc Xiaomi thậm chí còn đặt ra tham vọng trở thành hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong 5 đến 10 năm tới.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 10:15

Đập hộp Desire Eye chính hãng tại Việt Nam
Đập hộp Desire Eye chính hãng tại Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc điện thoại HTC Desire Eye đã chính thức được bán ra thị trường vào ngày 18/11 với giá chính hãng là 12,490,000 đồng.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 09:51

Dân trí tặng bạn đọc một chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 4
Dân trí tặng bạn đọc một chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 4

(Dân trí) - Với mục đích tạo sân chơi cho độc giả trên khắp cả nước, chuyên mục Sức mạnh tri thức - Báo Dân trí tiếp tục triển khai chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ” kỳ thứ 4.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 08:00

“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định tiềm năng sáng tạo của người Việt Nam”
“Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khẳng định tiềm năng sáng tạo của người Việt Nam”

(Dân trí) - “Lễ trao giải thưởng hôm nay khẳng định tiềm năng sáng tạo to lớn của người Việt Nam - tiềm năng đó bắt nguồn từ truyền thống sáng tạo của người Việt qua hàng nghìn năm”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:43

TS Hoàng Đức Thảo: “Tôi cần cố gắng nhiều hơn để xứng tầm với Giải thưởng”
TS Hoàng Đức Thảo: “Tôi cần cố gắng nhiều hơn để xứng tầm với Giải thưởng”

(Dân trí) - Trao đổi với <i> Dân trí </i> ngay sau khi nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ở lĩnh vực Khoa học Công nghệ, TS Hoàng Đức Thảo chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình cần cố gắng nhiều hơn nữa, để xứng tầm với giá trị động viên, khen thưởng của giải”

Thứ sáu, 21/11/2014 - 07:00

Những hiểm họa khó lường gây ra bởi mạng Wi-Fi công cộng
Những hiểm họa khó lường gây ra bởi mạng Wi-Fi công cộng

(Dân trí) - Dù không thể phủ nhận những ưu điểm mà mạng Wi-Fi công cộng mang lại nhưng bên cạnh đó, sự tiện lợi này cũng đi kèm rất nhiều nguy cơ rủi ro mà nếu không cẩn thận, người dùng thậm chí bị “mất nhiều hơn là được”.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:25

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014: Bất ngờ lớn!
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014: Bất ngờ lớn!

(Dân trí) - Hội trường đêm trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 như vỡ oà trong niềm vui chiến thắng của những nhóm tác giả đoạt giải thưởng danh giá. Một điểm bất ngờ lớn là cả 3 hệ thống Giải thưởng của lĩnh vực CNTT đều có Giải Nhất.

Thứ năm, 20/11/2014 - 07:12

Intel hợp nhất bộ phận sản xuất vi xử lý máy tính và di động
Intel hợp nhất bộ phận sản xuất vi xử lý máy tính và di động

(Dân trí) - Intel sẽ hợp nhất bộ phận sản xuất vi xử lý dành cho máy tính cá nhân (PC) và thiết bị di động thành một, sau khi hãng sản xuất vi xử lý này nhận thấy rằng ranh giới giữa PC và thiết bị di động đang dần trở nên bị xóa mờ.

Thứ năm, 20/11/2014 - 03:25

3 nghi phạm liên quan đến mã độc nguy hiểm trên iOS bị bắt
3 nghi phạm liên quan đến mã độc nguy hiểm trên iOS bị bắt

(Dân trí) - 3 nghi phạm liên quan đến việc phát tán loại mã độc “WireLurker” có khả năng lây nhiễm trên cả những thiết bị iOS chưa bị bẻ khóa đã bị nhà chức trách bắt giữ. Hiện trang web phát tán loại mã độc này cũng đã bị đóng cửa.

Thứ năm, 20/11/2014 - 02:51

10 giáo viên VN được Microsoft ghi nhận sự sáng tạo công nghệ
10 giáo viên VN được Microsoft ghi nhận sự sáng tạo công nghệ

(Dân trí) - 10 giáo viên Việt Nam trong hơn 800 giáo viên và hơn 150 trường vừa được tập đoàn công nghệ Microsoft vinh danh là những đại diện xuất sắc nhất của những giáo viên và trường học xuất sắc trên thế giới trong việc sử dụng CNTT.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:32

Bkav tài trợ phòng thực hành thông minh cho ĐH Kiến trúc Hà Nội
Bkav tài trợ phòng thực hành thông minh cho ĐH Kiến trúc Hà Nội

Hôm qua, công ty Bkav đã chính thức ký kết tài trợ phòng thực hành thông minh trị giá 500 triệu đồng cho Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Thứ năm, 20/11/2014 - 11:00