Ca nghi mắc Covid-19:

Xét nghiệm mở rộng nhân viên y tế, người bệnh ở Bệnh viện C Đà Nẵng

(Dân trí) - Bộ Y tế chỉ đạo tại Bệnh viện C Đà Nẵng chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh đang điều trị bệnh viện, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong xin về.

Tại buổi làm việc của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế với Đà Nẵng liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đã đến 3 bệnh viện, Thứ trưởng Sơn yêu cầu các BV nghiêm túc thực hiện cách ly phòng bệnh.

Xét nghiệm mở rộng nhân viên y tế, người bệnh ở Bệnh viện C Đà Nẵng - 1

Theo đó, tại Bệnh viện C Đà Nẵng - nơi bệnh nhân đến khám khi có biểu hiện ho, sốt, đờm nhiều và được lấy mẫu do nghi ngờ mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly đã triển khai từ khi phát hiện ca bệnh này.

Bệnh viện cần triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động điều trị cho người bệnh, đặc biệt đối với các cán bộ lão thành theo quy định.

PGS Sơn đề nghị bệnh viện không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị, tạm thời chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh đang điều trị bệnh viện, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong xin về. Trường hợp người bệnh nặng tử vong tại Bệnh viện sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Đà Nẵng, nơi bệnh nhân đến chăm mẹ đang bị ốm và hiện bệnh nhân đang thở máy ở đây, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh nghi mắc Covid-19.

Triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và các người bệnh khác trong Bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đối với bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh nghi ngờ.

Bộ Y tế khuyến cáo cán bộ y tế đã điều trị cho ca bệnh nghi ngờ không rời khỏi Bệnh viện và bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện.

"Đối với các ca nghi ngờ mắc Covid-19, mọi trường hợp đều phải được xử lý như đã dương tính với Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Liên quan đến giám sát, phát hiện nguy cơ, ngoài 102 mẫu xét nghiệm đã lấy, Thứ trưởng Bộ Y tế đề Nghị Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố tiến hành xác định và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có tiếp xúc gần với ca dương tính và toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Xét nghiệm mở rộng nhân viên y tế, người bệnh ở Bệnh viện C Đà Nẵng - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp bay vào Đà Nẵng làm việc với các bệnh viện trong phòng chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng cũng đề nghị Đà Nẵng cần thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian ca bệnh nghi ngờ có mặt tại Bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời.

Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Tích cực áp dụng ngay Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 để nâng cao mức độ an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, Cục Y tế dự phòng sẽ có nhiệm vụ chỉ đạo điều tra dịch tễ học đối với ca dương tính và ca tiếp xúc gần với ca dương tính và chủ động đề xuất hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm cho thành phố Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm Covid-19.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM cử đoàn chuyên gia, bác sĩ đã có kinh nghiệm điều trị người bệnh Covid-19 hỗ trợ Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng cứu chữa ca bệnh nghi ngờ, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Tin liên quan
Đọc thêm