TP HCM bắt buộc người trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế

(Dân trí) - Để ngăn chặn dịch Covid-19, tất cả những người từ Đà Nẵng đến TP HCM từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế. Nhiều địa phương khác như Cần Thơ, Lào Cai cũng giám sát chặt người về từ Đà Nẵng.

Ngày 26/7, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) gửi văn bản đến toàn bộ mạng lưới y tế đóng trên địa bàn, yêu cầu tăng cường giám sát hội chứng cúm, viêm hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus.

HCDC yêu cầu tất cả các bệnh nhân hội chứng cúm, viêm hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus đến khám, điều trị tại bệnh viện đều phải lập phiếu điều tra, giám sát Covid-19 theo mẫu và gửi trước về hộp thư điện tử ncov2019tphcm@gmail.com.

TP HCM bắt buộc người trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế - 1

Dịch Covid-19 đang quay trở lại, chưa xác định được nguồn lây, người dân không nên chủ quan

“Nếu bệnh viện đã có phòng xét nghiệm Covid-19 được Bộ Y tế công nhân, thì bệnh viện tự thực hiện xét nghiệm và báo cáo kết quả về hộp thư điện tử nói trên”- văn bản nêu rõ.

Trong trường hợp bệnh viện chưa có phòng xét nghiệm Covid-19, HDCD yêu cầu gửi mẫu xét nghiệm cùng với phiếu điều tra, giám sát gửi về Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng HCDC trong vòng 24 giờ.

Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, đơn vị này được TP HCM giao đầu mối cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do đó, các bệnh viện nên dự trù môi trường xét nghiệm, hóa chất, vật tư y tế... và sớm liên hệ HCDC để được hỗ trợ.

Ngành y tế thành phố kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến. Những người từ Đà Nẵng đến TP HCM từ ngày 18/7 nếu có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác, phải cách ly tập trung tại các khu của quận huyện và lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp có triệu chứng liên quan Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải nhập viện cách ly, xét nghiệm. Những người còn lại phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Người dân phải báo ngay cho y tế địa phương nếu phát hiện trường hợp viêm phổi nặng, viêm hô hấp cấp tính nặng, từ hai trường hợp trở lên có triệu chứng viêm hô hấp, sốt trên 38 độ và ho. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu các Trung tâm y tế quận huyện giám sát người nhập cảnh trái phép và các thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao. Những người này phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định.

TP HCM bắt buộc người trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế - 2
Hoạt động xét nghiệm, tầm soát sẽ được thắt chặt để phát hiện kịp thời ca bệnh

Lào Cai, Cần Thơ: Người đi từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe

Ngày 26/7, UBND tỉnh Lào Cai cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu người đi từ Đà Nẵng về phải khai báo y tế và tự cách ly.

Cụ thể, UBND yêu cầu các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, trong đó chú ý tuyên truyền những người đi từ TP Đà Nẵng về địa phương trong vòng 2 tuần (từ sau ngày 11/7 đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh) phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định. Khi cơ thể có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Ngoài ra, người dân không có nhu cầu cần thiết không nên đến TP Đà Nẵng trong dịp này vì thành phố đang thực hiện cách ly xã hội phòng chống dịch Covid -19.

Tương tự, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP Cần Thơ cũng ra văn bản yêu cầu tất cả hành khách bay từ Đà Nẵng đến Cần Thơ phải kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

TP HCM bắt buộc người trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế - 3

Đồng thời, ban chỉ đạo cũng yêu cầu UBND các quận/huyện, Công an TP Cần Thơ, các Sở VH-TT&DL, LĐ-TB&XH, Ban quản lý Khu chế xuất - khu công nghiệp, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC), Trung tâm y tế quận/huyện và các cơ sở y tế trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài đã được cấp phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn. Các đơn vị cần lập danh sách người nhập cảnh trái phép lưu trú đến lưu trú để cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm.

CDC cũng được yêu cầu tăng cường thực hiện nghiêm việc kiểm tra nhiệt độ, khai báo y tế tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đối với các chuyến bay quốc tế.

Riêng đối với các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ, tất cả các hành khách được kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế.

CDC Cần Thơ được yêu cầu báo cáo hàng ngày các trường hợp đến từ Đà Nẵng về Trung tâm dữ liệu Sở Y tế để triển khai đến các quận/huyện thực hiện quản lý, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày (không phải cách ly). Kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ liên quan đến Covid-19 và thông báo cho Ban Chỉ đạo các cấp, các đơn vị chức năng để xử lý.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 quận, huyện cùng với các đơn vị y tế địa phương tăng cường chỉ đạo, quản lý chặt và theo dõi sức khỏe các trường hợp người đến từ Đà Nẵng lưu trú trên địa bàn TP trong vòng 14 ngày.

Tin liên quan
Đọc thêm