Ca Covid-19 thứ 3 tại Đà Nẵng đi chợ đầu mối, tiếp xúc 3 người ở Quảng Nam

(Dân trí) - Trong thời gian điều trị tại nhà sau khi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng, ca bệnh 420 tiếp xúc với 3 người họ hàng từ Quảng Nam ra thăm. Bệnh nhân cũng cùng chồng đi chợ đầu mối vài ngày trước khi sốt.

Ngày 26/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết điều tra dịch tễ ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại Đà Nẵng cho thấy bệnh nhân chủ yếu tiếp xúc chồng, con trai và con dâu.

Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có tiếp xúc với người thân ở Quảng Nam trong thời gian bị bệnh; có đi chợ đầu mối cùng chồng khi có biểu hiện sốt.

Ca Covid-19 thứ 3 tại Đà Nẵng đi chợ đầu mối, tiếp xúc 3 người ở Quảng Nam - 1

Theo đó, ca mắc Covid-19 thứ 420 Bộ Y tế công bố chiều 26/7 là bệnh nhân nữ, sinh năm 1949, trú tại phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Đây là ca Covid-19 trong cộng đồng thứ 3 tại Đà Nẵng được phát hiện trong 2 ngày qua. Bệnh nhân có tiền sử đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám bệnh, nơi ca mắc Covid-19 thứ 416 - ca đầu tiên trong cộng đồng ở Đà Nẵng sau 99 ngày Việt Nam không ghi nhận ca bệnh trong nước đến khám  bệnh.

Theo điều tra dịch  tễ, từ ngày 21/6/2020 đến ngày 08/7/2020 bệnh nhân vào thành phố Hồ Chí Minh thăm con gái ở  2.29 lô D, chung cư Lạc Long Quân, phường 5, quận 11, TPHCM. Ngày 8/7, bệnh nhân trở về TP Đà Nẵng.

Sau đó, ngày 8/7/2020 bệnh nhân trở về thành phố Đà Nẵng, sinh sống  với chồng, con trai và con dâu tại nhà ở quận Hải Châu. Bệnh nhân có 1 con gái khác đã lấy chồng, ở riêng tại đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nhưng từ khi trở về từ TP HCM, bà không tiếp xúc con gái.

Vài ngày trước khi có dấu hiệu sốt, bệnh nhân có cùng chồng đến chợ Đầu mối để mua sắm. Đến ngày 12/7/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt và đau ngực.

Trong thời gian này, bệnh nhân có đến nhà em ruột tại đường 2/9, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Do vẫn diễn biến sốt, ngày 16/7/2020, chồng bệnh nhân đến mua thuốc tại nhà thuốc C.T, đường Hoàng Diệu, Hòa Thuận Đông, Đà Nẵng.

Sau khi dùng thuốc 05 ngày không cải thiện triệu chứng, ngày 21/7/2020 bệnh nhân đến khám tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện C sau đó xin về nhà.

Trong thời gian này, có 3 người họ hàng ở Quảng Nam (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) ra thăm. Sau 1 ngày vẫn thấy tình trạng sốt, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện C Đà Nẵng chữa trị.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phế quản, theo dõi nhiễm trùng đường tiểu và được nhập viện vào Khoa Nội hô hấp Bệnh viện C Đà Nẵng.

Ngày 25/7/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26/7/2020 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bằng cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Mẫu xét nghiệm đã được Viện Pasteur Nha Trang khẳng bệnh nhân mắc Covid-19.

Được biết liên quan đến ca bệnh này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với bệnh viện C Đà Nẵng, Trung tâm Y tế quận Hải Châu và các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Ngành y tế cũng đã phun hoá chất Chloramin B khử trùng phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tại bệnh viện C Đà Nẵng, nhà bệnh nhân.

Đọc thêm