Nghệ An:

Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ

Dân trí Chiều 4/11, tại buổi làm việc với người nhà sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (23 tuổi) có thai nhi tử vong bất thường ở bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện này đã gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ.
>>Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ

Bức xúc vì sản phụ không được theo dõi chặt

Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - nơi xảy ra sự việc thai nhi tử vong bất thường khi sản phụ chờ sinh

Sau 3 ngày xảy ra sự việc thai nhi của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy tử vong chưa rõ nguyên nhân khi chờ sinh, chiều ngày 4/11, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An gồm giám đốc Nguyễn Danh Linh và Quyền trưởng phòng tổ chức Trịnh Xuân Nam đã làm việc với ông Trịnh Đình Thành, bà Hồ Thị Vân (bố, mẹ chồng sản phụ Bùi Thị Phương Thùy).

Tại buổi làm việc, phía gia đình sản phụ Thùy nêu ba câu hỏi: Nguyên nhân cháu bé 3,6 kg bị chết lưu? Vì sao kíp trực khoa sản không theo dõi sát sao diễn biến trước khi sinh của sản phụ để có biện pháp cứu chữa kịp thời? Vì sao y tá khoa sản lại ghi thêm chứng bệnh vào bệnh án sau khi sản phụ được mổ?

Bà Hồ Thị Vân, mẹ chồng sản phụ Thùy bức xúc “tố” các bác sỹ, hộ sinh khoa phụ sản tắc trách và thiếu trách nhiệm, thờ ơ trong việc thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của sản phụ Thùy. “Khoảng 5h30 phút sáng 31/10, tôi và chồng đưa con dâu vào viện vì thai đủ tháng, cháu có dấu hiệu chuyển dạ. Lúc 8h bác sỹ khám cho con tôi bảo cháu bị tiền sản giật, huyết áp cao, phù nề toàn thân và cho theo dõi chuyển dạ”, bà Vân kể lại. 

Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ
Sản phụ Bùi Thị Phương Thùy đang được điều trị, chăm sóc tại khoa phụ sản, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (Ảnh: Doãn Hòa)

Tuy nhiên, mãi đến 7 tiếng sau (lúc 15h ngày 31/10), bà Vân mới thấy 2 nữ hộ sinh đến theo dõi sức khỏe của sản phụ Thùy. Suốt buổi chiều đó, sản phụ Thùy không được thăm khám tiếp. Bà Vân sốt ruột liên tục “gõ cửa” văn phòng khoa Sản nhờ sự giúp đỡ của bác sỹ. Lúc gần 22h ngày 31/10, bác sỹ mới quay lại khám thì không còn nghe thấy tim thai của thai nhi.

Sáng 1/11, giám đốc bệnh viện Nguyễn Danh Linh trực tiếp xuống mổ thai nhi để cứu sản phụ thì thai nhi là bé trai nặng 3,6kg đã tử vong. Sự việc xảy ra quá nhanh khiến cả gia đình bà Vân bàng hoàng, đau xót. “Khi vào khám, bác sỹ biết con tôi bị tiền sản giật nhưng lại không theo dõi thường xuyên để biết được diễn biến nguy hiểm. Nếu bác sỹ có trách nhiệm thì cháu tôi đã không chết oan ức như vậy?”, bà Vân bức xúc.

Bác sỹ tiên lượng không tốt?

Vụ thai lưu khi chờ sinh: Giám đốc bệnh viện “xin lỗi” gia đình sản phụ
Ông Trịnh Xuân Nam (áo trắng), Quyền trưởng phòng Tổ chức hành chính bệnh viện, trả lời câu hỏi của người nhà sản phụ

Trả lời nguyên nhân dẫn đến bé trai tử vong khi mẹ chưa kịp sinh, bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, sản phụ bị co giật, vỡ ối khiến thai nhi bị nhiễm độc và tắc nghẽn đường dinh dưỡng.

“Kíp trực khoa sản đã thực hiện theo quy trình thăm khám và giám sát diễn biến những biến chứng của sản phụ. Tuy nhiên, nếu bác sỹ tiên lượng tốt thì không để xảy sự cố đáng tiếc. Tại cuộc giao ban sáng nay (4/11), tôi cũng đã nhắc nhở bác sỹ khoa sản đã không tiên lượng được ca nào đẻ thường hay đẻ mổ để có phương án. Ở đây, bác sỹ khoa sản đã lúng túng, chưa tiên lượng được với trường hợp của sản phụ Thùy”, ông Linh nói.

Theo ông Linh, do bác sỹ “chưa tiên lượng tốt” trường hợp sản phụ Thùy nên bác sỹ còn “bình chân như vại” dẫn đến hậu quả đáng tiếc.
Khoa sản chỉ có 3 bác sỹ, 6 nữ hộ sinh trong khi ngày 31/10 có đến 195 bệnh nhân nằm viện, 47 bệnh nhân vào viện. Thời gian theo dõi sản phụ ghi trong hồ sơ bệnh án là chưa được chặt chẽ’, ông Linh phân trần.

Ông Linh cũng khẳng định, liên quan đến việc y tá ghi thêm chứng bệnh vào bệnh án là sai hoàn toàn. Có lẽ y tá này không biết gia đình đã chụp ảnh bệnh án cũ nên ghi thêm vào. Đây là trường hợp hy hữu xảy ra tại bệnh viện này.

Phiếu chăm sóc trong hồ sơ bệnh án sản phụ Thùy đã được phù phép?
Phiếu chăm sóc trong hồ sơ bệnh án sản phụ Thùy đã được "phù phép"?

Trước đó, tại phiếu chăm sóc trong hồ sơ bệnh án của sản phụ Thùy mà người nhà sản phụ cung cấp cho PV Dân trí, một số nội dung đã được nữ hộ sinh khoa sản “bổ sung” thêm trước thời điểm mổ cho sản phụ Thùy. Thời điểm 8h sáng 31/10 là “Huyết áp cao”; thời điểm 15h ngày 31/10 như “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg”. Trong lúc đó, thời điềm này được ghi trong bệnh án cũ là “tim thai khỏe”.

Nữ hộ sinh Phạm Thị Hà cũng đã thừa nhận mình “bổ sung” những nội dung như trên với lý do thời điểm 15h ngày 31/10, bà Hà và chị Khổng Thị Thúy khám, nghe tim thai nhưng “quên” ghi vào hồ sơ bệnh án. Sáng 1/11, khi hoàn tất hồ sơ bệnh án tôi mới bổ sung thêm “chứ không có dối trá hay không có động lực nào!”. Trong khi đó, bác sỹ Phạm Sỹ Hùng, trưởng khoa phụ sản cũng khẳng định về nguyên tắc việc bổ sung như vậy là không hợp lệ và sai.

Trả lời trách nhiệm của bệnh viện để xảy ra sự cố, bác sỹ Linh cho rằng cần phải chờ đoàn kiểm tra của Sở Y tế. “Nếu bây giờ chúng tôi kiểm tra thì không khác gì vừa đá bóng vừa thổi còi. Chúng tôi đã gửi báo cáo lên Sở Y tế để sở chỉ đạo xử lý trách nhiệm về sự cố này trong đó có việc y tá ghi thêm vào hồ sơ bệnh án của sản phụ. Nếu kết luận ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”, bác sỹ Linh nói.

Kết thúc buổi làm việc với gia đình sản phụ Thùy, bác sỹ Nguyễn Danh Linh đã gửi lời xin lỗi đến gia đình sản phụ với trách nhiệm là người đứng đầu bệnh viện “chưa giáo dục nhân viên để tạo ra một quy trình tốt”.

Trao đổi với PV Dân trí vào chiều ngày 5/11, ông Hoàng Văn Hảo - PGĐ Sở Y tế Nghệ An cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. "Hiện đến cuối giờ chiều nay (5/11) tôi vẫn chưa nhận được báo cáo bằng văn bản của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, chắc sáng ngày mai (6/11) mới đến. Khi tôi điện thoại cho anh Linh (Giám đốc BV - PV) có nghe anh ấy nói là thai nhi bị nhiễm độc thai nghén gì đó và tôi sẽ yêu cầu cán bộ chuyên môn kiểm tra vấn đề này", ông Hảo cho hay.

Sáng 31/10, sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (23 tuổi) được gia đình đưa đến khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chuẩn bị sinh đẻ.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết chị Thùy có huyết áp cao, phù to toàn thân, tiền sản giật. Sau đó, chị Thùy được tiêm một liều thuốc hạ huyết áp, uống hai viên thuốc (theo bác sỹ là thuốc an thần) và tiếp tục được theo dõi tại khoa.

Lúc 15h, nữ hộ sinh khám thì thấy tim thai bình thường. Lúc 22h cùng ngày, bác sỹ đến khám thì không còn nghe thấy tim thai. Đến 8h ngày 1/11, sản phụ Thùy không sinh được và được bác sỹ chỉ định mổ lấy thai nhi để giữ tính mạng cho sản phụ. Khi mổ thì thai nhi là một bé trai nặng 3,6 kg đã tử vong.

Doãn Hòa - Lany Nguyễn

MỚI NHẤT
Làm gì khi trẻ chán học?
Làm gì khi trẻ chán học?

Chỉ đến khi con đi học, nhiều phụ huynh mới nhận ra con mình không tập trung, hay quên hoặc chẳng hứng thú với bất kỳ hoạt động nào trong lớp và dù cha mẹ động viên, khuyến khích nhưng trẻ vẫn ngại học, chán học…

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:01

TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường
TPHCM: Bệnh sốt xuất huyết gia tăng khó lường

(Dân trí) - Số ca bệnh sốt xuất huyết trong 3 tuần qua đang tăng nhanh trên khắp các quận huyện. Trung tâm Y tế dự phòng cảnh báo dịch đang bước vào mùa cao điểm, có nhiều diễn biến khó lường, người dân và ngành y tế không được chủ quan trong phòng chống dịch.

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:18

Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế
Gấp rút công tác chuẩn bị cho Hội nghị Codex quốc tế

(Dân trí) - Việt Nam phối hợp cùng Hoa Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 45 Ban Kỹ thuật Codex về Vệ sinh thực phẩm (CCFH45) của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Ủy ban Codex - CAC) lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ 11-15/11/2013.

Thứ năm, 07/11/2013 - 07:10

“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm
“Nới” quy định để thoáng cho người khám chữa bệnh bảo hiểm

(Dân trí) - Duy trì mức cùng chi trả nhưng thêm quy định về mức trần chi trả của người bệnh, bỏ quy định không thanh toán chi phí điều trị với nhiều bệnh như mổ cận thị với trẻ 6 tuổi, bệnh nghề nghiệp… Đây là những quy đinh mới “vì người bệnh” được đề xuất.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:41

Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?
Phải làm gì khi mùa rụng tóc đến?

Hàng năm cứ khi tháng 10 đến, mang theo những cơn gió heo may thì cũng là lúc nhiều người phải đối diện với cơn bão rụng tóc, thường được ví von là “tóc rụng như lá mùa thu”. Đồng nghĩa với nó là sự ám ảnh và bối rối đi tìm cách phòng chống rụng tóc cho riêng mình.

Thứ năm, 07/11/2013 - 06:23

Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc
Xuất hiện dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

(Dân trí) - Tình trạng dịch lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn gia súc ở nhiều xã thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa từ hơn một tháng nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:54

Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim
Nỗ lực 45 phút cứu sống bệnh nhân ngừng thở, ngừng tim

(Dân trí) - Bệnh nhân được đưa đến viện sau một cơn đột quỵ, trong tình trạng đã ngừng tim, ngừng thở. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, sau 45 phút ngừng tuần hoàn, tim bệnh nhân đã đập trở lại.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:15

Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế
Khởi công Trung tâm khám bệnh - Đào tạo Y học Gia đình Huế

(Dân trí) - Chiều 6/11 trường ĐH Y Dược Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Đào tạo Y học Gia đình và Trung tâm học liệu ở đường Nguyễn Huệ, TP Huế.

Thứ tư, 06/11/2013 - 06:01

Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục
Bệnh nhân vụ “nghi truyền nhầm máu” dần hồi phục

(Dân trí) - Sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thị Loan đang dần ổn định, bệnh nhân đã tự đi lại được. “Nếu truyền nhầm máu với khối lượng lớn 5,1 lít, chắc chắn người bệnh sẽ tử vong. Việc bệnh nhân dần hồi phục, kết quả xét nghiệm lại cho thấy BN mang nhóm máu B”.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:03

Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi
Ngủ ngồi vì bị kén khí phổi

(Dân trí) - Sáng 6/11 bác sĩ Phạm Văn Phương, Phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị kén khí phổi, thường xuyên phải ngủ ngồi.

Thứ tư, 06/11/2013 - 01:05

Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?
Có nên cho trẻ ăn trái cây thay rau?

Con trai tôi sáu tuổi, nặng 21kg, cao 120cm, nhìn rất ốm. Cháu thích ăn trái cây nhưng lại ít ăn rau. Do bận rộn không có thời gian nấu nướng, tôi có thể thay rau bằng trái cây cho con được không? Thu Tâm (TPHCM)

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:15

Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!
Vụ tử vong nghi chuyển viện chậm: Tuyến dưới làm đúng quy trình!

(Dân trí) - Ngày 5/11, Sở Y tế tỉnh TT-Huế đã tổ chức họp báo về hoạt động ngành thời gian qua. Nhiều câu hỏi của báo chí đặt ra về trường hợp bệnh nhân Lê Thị Hoa sốt xuất huyết (SXH) bị tử vong nghi do tuyến dưới chuyển viện lên tuyến trên chậm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 08:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ bệnh nhân cắt hết thận kiện bệnh viện: Luật sư hai bên nói gì?
Vụ bệnh nhân cắt hết thận kiện bệnh viện: Luật sư hai bên nói gì?

(Dân trí) - Ngay sau khi phiên tòa hòa giải giữa bệnh nhân Cẩm Tú và bệnh viện ĐK TP Cần Thơ diễn ra chiều ngày 5/11 bị hoãn lại với lý do luật sư mới nhận được ủy quyền của bệnh viện, Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư của 2 bên

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:45

Hạn chế gút tái phát như thế nào?
Hạn chế gút tái phát như thế nào?

Gút (hay thống phong) là một bệnh khớp mạn tính do rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu. Vì vậy, để hạn chế cơn gút tái phát thì trước hết, người bệnh cần kiểm soát nồng độ axit uric trong máu ở giới hạn cho phép.

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:16

Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi
Chế độ ăn tốt cho người lớn tuổi

Chế độ ăn tốt không phải phương thuốc trị bệnh, nhưng nó có thể giảm bớt những đau đớn của người bệnh, thậm chí còn giúp một số người không phải dùng thuốc. Một số lời khuyên cho chế độ dinh dưỡng ở người lớn tuổi:

Thứ tư, 06/11/2013 - 03:06

Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem
Hà Nội: Dè dặt cho trẻ tiêm phòng Quinvaxem

(Dân trí) - Mặc dù việc tư vấn, khám phân loại trước tiêm được đặc biệt quan tâm trong ngày đầu tiên triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem, nhưng trước băn khoăn về phản ứng không mong muốn của vắc xin của gia đình, nhân viên y tế tư vấn tiêm dịch vụ cho trẻ.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:10

Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung
Thử nghiệm 1 liều vắc xin duy nhất phòng ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một liều vắc xin HPV duy nhất, thay vì 3 liều như khuyến nghị hiện nay, có thể đã đủ để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Thứ ba, 05/11/2013 - 03:45

Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm
Tinh bột - Thủ phạm gây trầm cảm

(Dân trí) - Nhiều người phải nhờ cậy đến đĩa mỳ ý để cải thiện tâm trạng khi họ cảm thấy thất vọng và chán chường nhưng theo kết quả nghiên cứu kéo dài 12 năm cho thấy những người ăn nhiều tinh bột có xu hướng bị trầm cảm cao hơn.

Thứ ba, 05/11/2013 - 02:48

Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương

(Dân trí) - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) bùng phát và lan rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn… khiến hàng trăm gia súc mắc bệnh. Các cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang khẩn trương ngăn chặn, dập dịch nhưng vẫn khó kiểm soát.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát
Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:38

Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải
Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải

Sáng 4/11, phát hiện xe tải thùng kín mang BKS 99K-8058 đang lưu thông trên đường dẫn cầu Thanh Trì có nhiều biểu hiện nghi vấn, Đội CSGT số 14 - CA Hà Nội đã tiến hành kiểm tra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:35

Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng
Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

(Dân trí) - Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:40

Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản
Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản

(Dân trí) - Một bệnh nhân thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào nhập viện trong tình trạng chảy máu tươi, máu cục nhiều đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nội soi cắt Polyp thực quản thành công.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Phát hiện cam nhuộm chất ung thư
Phát hiện cam nhuộm chất ung thư

(Dân trí) - Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:12