Nghệ An:

Chờ sinh, một thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ

Dân trí Sau khi đưa con dâu vào bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chờ sinh, gia đình ông Trịnh Đình Thanh (SN 1956, trú tại xóm 14, xã Nghi Kim, TP Vinh) bàng hoàng khi thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ.

“Cháu tôi chết oan ức quá”

Ngày 4/11, gia đình ông Trịnh Đình Thanh đã viết đơn tố cáo gửi Ban giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Sở Y tế, Công an tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong thai nhi của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy (SN 1990) và “tố” các bác sỹ, y tá khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tắc trách, thiếu trách nhiệm làm thai nhi tử vong.

Gia đình sản phụ Thùy bàng hoàng trước sự việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ khi chờ sinh
Gia đình sản phụ Thùy bàng hoàng trước sự việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ khi chờ sinh

Trước đó, vào khoảng 4h30 phút ngày 31/10, ông Thanh và cùng vợ là bà Hồ Thị Vân đưa con dâu là Bùi Thị Phương Thùy đến khoa phụ sản, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để chuẩn bị sinh đẻ vì chị Thùy có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết chị Thùy có huyết áp cao, phù to toàn thân, tiền sản giật. Sau đó, chị Thùy được tiêm một liều thuốc hạ huyết áp và uống hai viên thuốc (theo bác sỹ là thuốc an thần). Đến 8h cùng ngày, sau buổi hội chẩn, bác sỹ Phạm Sĩ Hùng (trưởng khoa phụ sản - PV) chỉ định theo dõi chuyển dạ của sản phụ Thùy. Theo bệnh án, thời điểm này chị Thùy có cơn co thắt nhẹ nhưng tim thai khỏe. Đến 15h, chị Thùy mới được khám một lần nữa, kết quả tim thai vẫn khỏe. Sản phụ Thùy được bác sỹ tiêm một liều thuốc và cho uống 2 viên thuốc.

Tới 22h cùng ngày, mãi vẫn không thấy y bác sỹ nào thăm khám, không yên tâm nên người nhà sản phụ Thùy tìm lên phòng trưởng khoa sản và nhờ xuống xem xét, thăm khám cho sản phụ. Khi bác sỹ đến khám thì không còn nghe thấy tim thai. Ngay sau đó, chị Thùy được chuyển đến phòng siêu âm và các bác sỹ cho biết thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ.

Gia đình sản phụ Thùy bàng hoàng trước sự việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ khi chờ sinh
Khoa Sản - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nơi xảy ra sự việc thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ khi chờ sinh (Ảnh: Doãn Hòa)

Lúc 23h, chị Thùy được truyền một chai thuốc kích thích để sinh tự nhiên nhưng không sinh được. Đến 8h sáng ngày 1/11, sản phụ Thùy không sinh được, bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã trực tiếp tới khám và chỉ định mổ lấy thai nhi để giữ tính mạng cho sản phụ. Khi mổ thì thai nhi là một bé trai nặng 3,6kg đã tử vong.

Gia đình ông Thanh bàng hoàng khi nghe tin thai nhi tử vong trong bụng mẹ và cho rằng các bác sỹ, y tá thiếu trách nhiệm trong việc thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của sản phụ Thùy. Khi biết con đã tử vong, sản phụ Thùy cũng bị sốc nặng, tinh thần hoảng loạn, huyết áp lên xuống thất thường, cơ thể nóng sốt liên tục và đang được điều trị, chăm sóc tại khoa Sản.

Theo phản ánh của ông Thanh và theo hồ sơ bệnh án, thời gian thăm khám sản phụ Thùy từ lần đầu đến lần kế tiếp cách nhau 7 tiếng đồng hồ. “Đây là lần sinh nở đầu tiên của con dâu tôi. Quá trình mang thai của con tôi và thai nhi đều hoàn toàn bình thường. Khi con dâu tôi nằm chờ sinh tại bệnh viện, chúng tôi rất lo lắng các bác sỹ thiếu trách nhiệm trong thăm khám, theo dõi tình hình chuyển dạ của con tôi. Cháu tôi chết oan ức quá”, ông Thanh bức xúc.

Ai đã “phù phép” bệnh án?

Cũng theo phản ánh của người nhà sản phụ Thùy, sau khi sản phụ Thùy có diễn biến xấu, người nhà đã sao lưu lại hồ sơ bệnh án. Điều bất thường là trong bệnh án mới sau khi mổ có ghi thêm một số nội dung: vào thời điểm 8h sáng 31/10 là “Huyết áp cao”; thời điểm 15h ngày 31/10 như “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg”. Trong lúc đó, thời điềm này được ghi trong bệnh án cũ là “tim thai khỏe”. “Ai là người đã “bổ sung” thêm những nội dung này trong bệnh án? Việc thay đổi phiếu chăm sóc của điều dưỡng với nội dung trên khi khám cho sản phụ Thùy nhằm mục đích gì?”, anh Trịnh Xuân Vinh, người nhà sản phụ Thùy băn khoăn.

Gia đình sản phụ Thùy bàng hoàng trước sự việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ khi chờ sinh
Hồ sơ bệnh án trước khi sản phụ Thùy mổ (trái) và sau khi sản phụ mổ (phải) đã được "bổ sung" một số nội dung 

Sáng 4/11, PV Dân trí đã có buổi làm việc với bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện, ông Trịnh Xuân Nam, Quyền trưởng phòng tổ chức hành chính bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, bác sỹ Phạm Sỹ Hùng, Trưởng khoa Sản và kíp trực để tìm hiểu diễn biến, nguyên nhân tử vong thai nhi của sản phụ Bùi Thị Phương Thùy.

Ông Trịnh Xuân Nam, Quyền trưởng phòng tổ chức hành chính bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, sản phụ Thùy nhập viện khi thai đủ tháng, chuyển dạ nhưng có dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén với biểu hiện huyết áp cao. Các bác sỹ đã cho uống thuốc để kiểm soát huyết áp, không để biến chứng sản giật và tiếp tục theo dõi chuyển dạ.

Theo nhận định của ông Nam, quy trình điều trị, chăm sóc của các bác sỹ, hộ sinh đối với trường hợp của sản phụ Thùy là “cũng được”?! “Khoa sản chỉ có 3 bác sỹ, 6 nữ hộ sinh trong khi ngày 31/10 có đến 195 bệnh nhân nằm viện, 47 bệnh nhân vào viện. Khoảng cách thời gian theo dõi sản phụ ghi trong hồ sơ bệnh án là chưa được chặt chẽ’, ông Nam nói.

Bác sỹ Nguyễn Danh Linh, Giám đốc bệnh viện, cho biết, nguyên nhân tử vong của bé trai là do: “Khi sản phụ chuyển dạ, thai nghén bị nhiễm độc do bong rau và vỡ ối”. Riêng lý do bệnh án được ghi thêm sau khi mổ thì ông Linh nói: “Tôi trực mổ ca này nhưng không biết chuyện họ ghi thêm nội dung gì vào bệnh án. Trong quá trình bệnh nhân nằm viện ở khoa nào thì hồ sơ bệnh án do khoa đó quản lý. Nếu mà ai bổ sung thêm vào hồ sơ bệnh án là sai hoàn toàn. Sáng nay tôi mới biết sự việc ghi thêm này qua báo chí và sẽ cho kiểm tra lại vấn đề này”. Cũng theo ông Linh, sáng 4/11, bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế và xác định nguyên nhân tử vong của bé trai và xem xét trách nhiệm của kíp trực.

Gia đình sản phụ Thùy bàng hoàng trước sự việc thai nhi tử vong trong bụng mẹ khi chờ sinh
 Ông Trịnh Xuân Nam, Quyền trưởng phòng tổ chức hành chính bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc

Bác sỹ Phạm Sỹ Hùng, Trưởng khoa Sản cho biết, lúc sản phụ Thùy nhập viện chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm, siêu âm tim thai thì các chỉ số trong dấu hiệu bình thường. Sản phụ chưa có dấu hiệu chuyển dạ thực sự, chưa vỡ ối và chúng tôi tiếp tục theo dõi và dặn dò sản phụ nếu có diễn biến bất thường thì báo lại. Khoảng 21h45 phút ngày 31/10, người nhà sản phụ Thùy báo lại cho bác sỹ Phan Thanh Sơn khám cho bệnh nhân thì không nghe được tim thai.

Việc thăm khám cho sản phụ Thùy vào chiều 31/10 do nữ hộ sinh Phạm Thị Hà và Khổng Thị Thúy đảm nhiệm. Điều đáng nói, mặc dù nữ hộ sinh Khổng Thị Thúy là người trực tiếp nghe tim thai nhưng nữ hộ sinh Phạm Thị Hà lại ký tên vào phiếu chăm sóc bệnh nhân.

Sau một lúc “vòng vo”, nữ hộ sinh Phạm Thị Hà đã thừa nhận mình “bổ sung” một số nội dung thời điểm 15h ngày 31/10: “Bệnh nhân tỉnh táo, phù toàn thân, huyết áp 130/90mg” vào hồ sơ bệnh án vào sáng ngày 1/11 - trước thời điểm bác sỹ Nguyễn Danh Linh - Giám đốc bệnh viện mổ cho sản phụ. “Lúc 15h ngày 31/10, tôi và chị Khổng Thị Thúy (nữ hộ sinh - PV) khám, nghe tim thai nhưng “quên” ghi vào hồ sơ bệnh án. Sáng 1/11, khi hoàn tất hồ sơ bệnh án tôi mới bổ sung thêm chứ không có dối trá hay không có động lực nào!”, nữ hộ sinh Hà lý giải.

“Sáng nay tôi mới biết được việc bổ sung hồ sơ bệnh án. Về nguyên tắc việc bổ sung như vậy là không hợp lệ và sai. Việc thăm khám cho sản phụ vẫn còn thưa”, bác sỹ Phạm Sỹ Hùng - Trưởng khoa Sản khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Doãn Hòa - Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương
Quảng Trị: Dịch lở mồm, long móng lại bùng phát và lan rộng ra nhiều địa phương

(Dân trí) - Dịch lở mồm, long móng (LMLM) bùng phát và lan rộng ra nhiều xã, phường, thị trấn… khiến hàng trăm gia súc mắc bệnh. Các cơ quan thú y và chính quyền địa phương đang khẩn trương ngăn chặn, dập dịch nhưng vẫn khó kiểm soát.

Thứ ba, 05/11/2013 - 01:01

Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát
Thuốc trị mụn khiến người dùng muốn tự sát

Báo chí vừa đưa tin một phụ nữ Pháp đâm đơn kiện bác sĩ da liễu vì người này kê toa thuốc trị mụn trứng cá cho con trai bà và chàng trai trẻ sau khi uống thuốc đã thay đổi hẳn tính tình, dẫn đến hành vi tự sát! Thuốc được nêu là isotretinoin, ở Pháp có tên là Curacné hoặc Procuta.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:38

Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải
Phát hiện gần 1 tấn lòng thối trên xe tải

Sáng 4/11, phát hiện xe tải thùng kín mang BKS 99K-8058 đang lưu thông trên đường dẫn cầu Thanh Trì có nhiều biểu hiện nghi vấn, Đội CSGT số 14 - CA Hà Nội đã tiến hành kiểm tra.

Thứ ba, 05/11/2013 - 10:35

Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng
Hà Nội: Chỉ tiêm vắc xin Quinvaxem vào buổi sáng

(Dân trí) - Từ ngày 5/11, trên toàn địa bàn TP Hà Nội sẽ tiêm trở lại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. Thời gian tiêm sẽ kéo dài từ 5 - 7 ngày ở từng địa bàn và Hà Nội chỉ tiêm vắc xin này cho trẻ vào buổi sáng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:40

Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản
Cứu sống chiến sỹ CSGT Lào bị chảy máu thực quản

(Dân trí) - Một bệnh nhân thuộc tỉnh Hủa Phăn, nước bạn Lào nhập viện trong tình trạng chảy máu tươi, máu cục nhiều đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nội soi cắt Polyp thực quản thành công.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Phát hiện cam nhuộm chất ung thư
Phát hiện cam nhuộm chất ung thư

(Dân trí) - Theo “Mạng tin tức quốc gia” của Đài tiếng nói Trung Quốc, trong vài ngày vừa qua trên thị trường toàn quốc đã xuất hiện “cam nhuộm chất ung thư Sudan”. Điều này đã gây chấn động lớn cho người tiêu dùng bởi đây là cách làm giả loại cam nổi tiếng của thành phố Cannan (Giang Tây).

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:12

Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”
Lần đầu cứu sống bệnh nhân viêm cơ tim thể “sét đánh”

(Dân trí) - Ngày 4/11, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi, PGĐ Trung tâm Tim mạch Huế, Trưởng khoa Cấp cứu - Can thiệp tim mạch, BV Trung ương Huế cho biết, Trung tâm vừa lần đầu cứu sống 1 nữ bệnh nhân do bị viêm cơ tim thể sét đánh.

Thứ ba, 05/11/2013 - 07:02

Bác sĩ cắt 2 thận: “Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân”
Bác sĩ cắt 2 thận: “Tôi đã làm hết mình vì bệnh nhân”

(Dân trí) - Sau gần 2 năm xảy ra sự cố cắt hết thận móng ngựa của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú ở BVĐKTP Cần Thơ,BS Trần Văn Nguyên, phẫu thuật viên chính cho ca bệnh này, mới lên tiếng.

Thứ ba, 05/11/2013 - 06:45

Cử tri khóc với Bộ trưởng vì thái độ bác sĩ!
Cử tri khóc với Bộ trưởng vì thái độ bác sĩ!

(Dân trí) - “Người bác sĩ có thái độ không tốt với bệnh nhân, đến mức khi chia sẻ với Bộ trưởng, người ta vẫn phải khóc là không thể chấp nhận được. Bản thân tôi khi tiếp nhận thông tin này cũng rất bức xúc, chúng ta là người thầy thuốc, phải chăm sóc bệnh nhân …”

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:31

Hé lộ sự thật vụ sản phụ nguy kịch nghi vì truyền nhầm máu
Hé lộ sự thật vụ sản phụ nguy kịch nghi vì truyền nhầm máu

(Dân trí) - Khi đang được truyền máu trong quá trình mổ tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, sản phụ Nguyễn Thị Loan đã phải đưa lên cấp cứu bệnh viện tuyến trên do xuất hiện tình trạng đông máu.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:19

Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lường
Món ăn sushi và sashimi, ẩn họa khó lường

(Dân trí) - Sushi và sashimi không còn xa lạ thậm chí là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy vậy, đằng sau đó là những ẩn họa khó lường do có thể bị nhiễm ấu trùng giun Anisakis gây bệnh.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:09

Nên “thoát y” khi ngủ!
Nên “thoát y” khi ngủ!

(Dân trí) - Đối với những người có thói quen mặc quần áo khi ngủ thì sẽ rất khó chấp nhận việc không mặc gì khi ngủ. Thực tế, khoa học chứng minh, “thoát y” mang lại nhiều cái lợi cho nam giới:

Thứ hai, 04/11/2013 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Những nơi ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn tại văn phòng
Những nơi ẩn náu lý tưởng của vi khuẩn tại văn phòng

(Dân trí) - Vi khuẩn có ở khắp mọi nơi và văn phòng của bạn cũng không phải ngoại lệ. Nhưng nếu biết được những nơi ẩn náu của chúng thì bạn chắc hẳn sẽ an tâm hơn về sức khỏe của mình.

Thứ hai, 04/11/2013 - 01:37

Cứu trẻ ngộ độc khoai mì cao sản
Cứu trẻ ngộ độc khoai mì cao sản

Ngày 3/11, BS Cao Xuân Phụng, khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bé trai N.V.H.E, 2 tuổi, bị ngộ độc khoai mì cao sản.

Thứ hai, 04/11/2013 - 11:24

Đốt u phổi bằng sóng cao tần, hi vọng mới của bệnh nhân ung thư
Đốt u phổi bằng sóng cao tần, hi vọng mới của bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Đốt khối u phổi ác tính bằng sóng cao tần là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư phổi đang được thực hiện khá thành công tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong 2 năm qua với 40 bệnh nhân.

Thứ hai, 04/11/2013 - 10:00

Những lợi ích không ngờ từ dứa
Những lợi ích không ngờ từ dứa

(Dân trí) - Ngoài các khoáng chất và vitamin giống như hầu hết các trái cây khác, dứa còn cung cấp một nguồn phong phú những vi chất dinh dưỡng cơ thể cần mà ít được biết đến.

Thứ hai, 04/11/2013 - 08:30

Bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Syria
Bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Syria

(Dân trí) - Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa xác nhận 10 trường hợp mắc bại liệt. Đây là lần đầu tiên dịch bệnh bại liệt bùng phát trở lại ở Syria trong vòng 14 năm qua.

Thứ hai, 04/11/2013 - 07:06

Vụ xả rác y tế tại phòng khám tư: Có dấu hiệu bao che sai phạm?
Vụ xả rác y tế tại phòng khám tư: Có dấu hiệu bao che sai phạm?

(Dân trí) - Trong khi phía BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trả lời với PV rằng họ đã gửi công văn dừng hợp đồng xử lý rác thải do hệ thống ngừng hoạt động gần 1 năm nay thì câu trả lời của phía BV này với Sở Y tế lại hoàn toàn ngược lại.

Thứ hai, 04/11/2013 - 06:04

CMU - Mô hình quản lý bệnh COPD và hen hiệu quả
CMU - Mô hình quản lý bệnh COPD và hen hiệu quả

(Dân trí) - Trong bối cảnh hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) phổ biến ở Việt Nam, Đơn vị Quản lý bệnh phổi mãn tính tại BV Phổi TƯ (CMU) đã trở thành cầu nối, cung cấp dịch vụ y tế khép kín cho người bệnh, góp phần giảm tải bệnh viện.

Thứ hai, 04/11/2013 - 04:45

Testosterol: Chìa khóa sinh lực phái mạnh
Testosterol: Chìa khóa sinh lực phái mạnh

Testosterol được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy hạnh phúc.

Thứ hai, 04/11/2013 - 12:12

Những hiểu lầm khi dùng Viagra
Những hiểu lầm khi dùng Viagra

(Dân trí) - Vigra trở nên phổ biến vì nó giúp cánh mày râu không phải ngại ngùng “đối diện” với bác sỹ và điều này dẫn tới những sai lầm sau:

Chủ nhật, 03/11/2013 - 02:27

Mẹo bảo vệ da khi vào đông
Mẹo bảo vệ da khi vào đông

(Dân trí) - Để giảm thiểu nguy cơ da khô, ngứa, nứt nẻ do thời tiết hanh khô gây ra, hãy cùng tham khảo các phương pháp chăm sóc da dưới đây để bảo vệ sức khỏe làn da của bạn nhé.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 01:03

Bà bầu ngủ ngáy, con nhẹ cân
Bà bầu ngủ ngáy, con nhẹ cân

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho biết, những phụ nữ mang thai bị mắc chứng ngáy ngủ ở những tháng cuối không chỉ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ mà còn có nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh mổ.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 12:02

Tim loạn nhịp do nhậu ngày nghỉ
Tim loạn nhịp do nhậu ngày nghỉ

Sau một thời gian làm việc căng thẳng, mệt mỏi, tim cần được nghỉ ngơi để hồi phục. Và nếu chúng ta tiếp tục bắt cơ thể phải chịu đựng tiếp các đồ uống có cồn vào ngày nghỉ thì tim luôn chịu tác động độc tính của rượu bia và loạn nhịp tim sẽ xảy ra.

Chủ nhật, 03/11/2013 - 09:00